Theo luật định, 14 tuổi làm giấy chứng minh nhân dân được không? Câu trả lời sẽ được giải đáp đầy đủ dưới đây. Những yêu cầu để làm chứng minh nhân dân. Chứng minh nhân dân là giấy tờ xác nhận tư cách công nhân của cá nhân tại một quốc gia cụ thể. Đây là giấy tờ được lưu để quản lý công dân trong nước với một mã số cụ thể.

Yêu cầu luật định về độ tuổi làm giấy chứng minh nhân dân

Theo khoản 1 điều 3, Nghị định Chính phủ 05/1999: “Mọi công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam có trách nhiệm đến cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp chứng minh thư nhân dân theo quy định của nghị định này.”

Như vậy, thắc mắc 14 tuổi làm giấy chứng minh nhân dân được không đã được giải đáp. 

14 tuổi có làm giấy chứng minh nhân dân được không

Luật định từ đủ 14, mọi công dân đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đều có trách nhiệm làm chứng minh thư nhân dân. 

Song, cách tính độ tuổi được tính theo ngày sinh của cá nhân mỗi công dân. Theo ngày sinh, cá nhân đủ 14 tuổi mới có thể làm chứng minh thư nhân dân. Cụ thể như, 2 người cùng sinh năm 1990 nhưng, đợt làm chứng minh thư nhân dân vào tháng 9, thì những người sinh từ tháng 9 về trước mới có thể cấp chứng minh. Những người sinh từ tháng 10 về sau, vẫn được tính thuộc diện chưa đủ tuổi làm chứng minh nhân dân. 

Luật định rất rõ ràng về cách tính tuổi và thời gian làm chứng minh nhân dân cho cá nhân.  

Thủ tục làm chứng minh thư nhân dân bao gồm những gì

Để thực hiện thủ tục xin cấp chứng minh thư cho công dân đủ 14 tuổi trở lên, cần chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu.

Bạn chỉ cần mang theo duy nhất hộ khẩu để thực hiện thủ tục xin cấp giấy căn cước công dân. Tại cơ quan công an có trách nhiệm cung cấp giấy chứng minh nhân dân, bạn sẽ có được cung cấp thêm tờ khai. Điền đầy đủ các thông tin yêu cầu trên tờ khai. Sau đó, cơ quan công an có thẩm quyền sẽ thực hiện xác nhận yêu cầu làm giấy chứng minh thư nhân dân cho bạn. 

14 tuổi làm giấy chứng minh nhân dân được không
14 tuổi làm giấy chứng minh nhân dân được hay không?

Thời gian làm giấy chứng minh thư nhân dân sẽ giao động từ 12-15 ngày. Thời gian tính từ ngày yêu cầu làm giấy chứng minh thư đến ngày hẹn lấy. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần giấy chứng minh thư nhân dân gấp, bạn có thể yêu cầu làm chứng minh thư lấy nhanh. 

Một số lưu ý cần biết khi làm giấy chứng minh thư nhân dân

Để đảm bảo có giấy chứng minh thư nhân dân, bạn cần biết những lưu ý cơ bản dưới đây. 

Hiện nay, chứng minh thư nhân dân được chuyển thành mô hình căn cước công dân. Tuy có khác biệt nhỏ. Song thủ tục thực hiện yêu cầu làm chứng minh thư nhân dân và căn cước nhân dân là như nhau. 

Cần chú ý độ tuổi xét làm chứng minh thư nhân dân. Độ tuổi được tính theo ngày sinh. Do đó, hãy đảm bảo thông tin chuẩn nhất và xác định mình đã đủ tuổi làm chứng minh hay chưa. 

14 tuổi làm giấy chứng minh nhân dân

Thời gian làm lại chứng minh nhân dân là 15 năm. Cần chú ý điều này để thay đổi và xin cấp mới chứng minh thư nhân dân trong trường hợp hết hạn hoặc bị mất. 

Kết luận: 14 tuổi làm giấy chứng minh nhân dân được không

Các thông tin trên chứng minh thư nhân dân cần đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. 

Trên đây là giải đáp thắc mắc 14 tuổi làm giấy chứng minh nhân dân được không? Mong  rằng, với những thông tin này, bạn sẽ hiểu hơn về các yêu cầu của pháp luật về độ tuổi làm chứng minh thư nhân dân. 

Xem thêm: 15 tuổi làm chứng minh nhân dân được chưa

Write a comment