Giải đáp thắc mắc: ‘”15 tuổi làm chứng minh nhân dân được chưa”. Các thủ tục và thời gian làm chứng minh thư hết bao lâu. Độ tuổi làm chứng minh thư được tính như thế nào? 15 tuổi làm chứng minh nhân dân được chưa? Các yêu cầu và thủ tục yêu cầu cấp căn cước công dân bao gồm những gì?

Độ tuổi được cấp căn cứ công dân theo luật định

Theo Nghị định Chính phủ, cư dân sinh sống và làm việc tại Việt Nam từ 14 tuổi trở lên phải có chứng minh thư dân dân. Nay là căn cước công dân, để hỗ trợ thực hiện các vấn đề về quản lý dân cư. 

độ tuổi làm chứng minh thư

Như vậy, bất cứ công dân nào đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên đều có quyền được cấp chứng minh thư nhân dân. Do đó, 15 tuổi chắc chắn công dân sẽ được cấp chứng minh nhân dân. 

Song, cách tính tuổi cấp chứng minh thư nhân dân như thế nào? Cụ thể theo luật định như sau:

Tính tuổi cấp chứng minh thư nhân dân và căn cước công dân được thực hiện theo ngày sinh. Công dân đủ đủ 14 tuổi theo ngày sinh trên giấy khai sinh sẽ được thực hiện yêu cầu cấp chứng minh thư nhân dân. 

Với công dân đủ tuổi theo năm sinh nhưng chưa đủ tuổi theo ngày sinh sẽ phải đợi đến đợt cấp chứng minh thư nhân dân sau. 

Đây là giải trình luật định chi tiết về yêu cầu độ tuổi cấp chứng minh thư nhân dân.

làm chứng minh thư lúc 15 tuổi

Thủ tục làm chứng minh nhân dân chuẩn nhất – 15 tuổi làm chứng minh nhân dân được chưa

Hiện nay, để được cấp chứng minh thư nhân dân, bạn phải đến cơ quan công an tại địa phương yêu cầu cấp chứng minh thư. Cơ quan công an tại địa phương nơi bạn sinh sống mới có đủ thẩm quyền cấp giấy chứng minh cho bạn. 

Thủ tục gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Mang theo hộ khẩu đến cơ quan công an địa phương

Để được cấp căn cước công dân chuẩn nhất, bạn cần mang theo hộ khẩu đến cơ quan công an địa phương gần nhất. Tại đây, bạn thực hiện cung cấp hộ khẩu cho bộ phận quản lý dân cư. 

Cán bộ quản lý sẽ tiếp nhận yêu cầu của bạn và cấp cho bạn tờ khai. 

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin theo tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng minh nhân dân

Tại tờ khai, bạn cần điền đầy đủ và chính xác nhất các thông tin yêu cầu cấp căn cước công dân. 

15 tuổi làm chứng minh thư

Tờ khai có giá trị lưu lại thông tin của bạn trong bộ máy quản lý dân cư. Do đó, nếu có bất cứ sai sót nào về thông tin nhận diện, bạn sẽ phải hoàn toàn chịu trách  nhiệm. 

Bước 3 Nộp tờ khai và lấy giấy hẹn cấp căn cước

Sau khi cung cấp tờ khai với đầy đủ thông tin và ảnh. Bạn sẽ được cơ quan công an địa phương hẹn ngày giờ lấy chứng minh thư. 

Giữ giấy hẹn và đến đúng ngày giờ tại địa điểm cấp chứng minh thư để nhận chứng minh thư nhân dân của mình. 

Đặc biệt mang theo phí làm chứng minh thư nhân dân. 

Một số lưu ý khi làm chứng minh thư nhân dân

Nếu bạn có nhu cầu làm dịch vụ nhanh, cần yêu cầu cơ quan công an cấp chứng minh thư nhân dân nhanh với lý do rõ ràng và cụ thể. 

Trong thời gian sử dụng, nếu bị mất cần khai báo và làm lại chứng minh thư nhân dân sớm nhất. 

15 tuổi làm chứng minh nhân dân được chưa

Không cho bất cứ ai mượn hay sử dụng chứng minh thư nhân dân của mình cho các giao dịch bất hợp pháp. Đặc biệt cần theo dõi thời gian làm lại chứng minh thư nhân dân theo yêu cầu pháp luật: 15 năm/ lần.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất 15 tuổi làm chứng minh nhân dân được chưa. Mong rằng, với những giải đáp này, bạn sẽ có thủ tục làm chứng minh nhanh chóng nhất cho mình. 

Xem thêm:

Write a comment