Hộ chiếu là giấy tờ thông hành quan trọng trong mọi chuyến xuất ngoại; vậy bao nhiêu tuổi mới có thể làm hộ chiếu ?

Để đi du học, du lịch hay đi công tác tại nước ngoài, chúng ta đều cần phải mang theo giấy tờ thông hành quan trọng đó là hộ chiếu. Bất cứ đối tượng nào khi muốn bước chân ra khỏi đất nước mình và nhập cảnh vào lại đều phải có hộ chiếu của nước mà mình mang quốc tịch. Vậy bao nhiêu tuổi mới có thể làm hộ chiếu ?

Không có quy định cụ thể về độ tuổi tối thiểu được phép làm hộ chiếu
Không có quy định cụ thể về độ tuổi tối thiểu được phép làm hộ chiếu

Bao nhiêu tuổi mới có thể làm hộ chiếu ?

Theo như luật của nhà nước Việt Nam, thì hiện nay, vẫn chưa có quy định nào cụ thể về độ tuổi tối thiểu được phép xin làm hộ chiếu.

⇒ Do đó, xét về nguyên tắc, thì trẻ em mới sinh (đã có giấy khai sinh) trở lên đều có quyền được cấp hộ chiếu hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, cần lưu ý, Cục Quản lý Xuất Nhập Cảnh Việt Nam đưa ra 1 số quy định khác biệt về hộ chiếu cấp cho người trên 14 tuổi và dưới 14 tuổi.

Hộ chiếu của trẻ em dưới 14 tuổi có hình thức giống như hộ chiếu người lớn
Hộ chiếu của trẻ em dưới 14 tuổi có hình thức giống như hộ chiếu người lớn

Sự khác biệt giữa hộ chiếu dành cho người trên 14 tuổi và dưới 14 tuổi

Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ 14 tuổi trở lên là loại hộ chiếu thông dụng nhất. Vậy hộ chiếu có thời hạn bao lâu ? Loại hộ chiếu này có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp.

  • Sau khi hết thời hạn này, hộ chiếu không được gia hạn và người sở hữu hộ chiếu phải đăng ký xin làm lại hộ chiếu mới.
  • Trong khi đó, hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi.

Như vậy, nói cách khác, đến năm 19 tuổi, trẻ em phải làm hồ sơ đăng ký xin cấp hộ chiếu mới và không được gia hạn.

Đây là sự khác biệt cơ bản nhất giữa hộ chiếu dành cho đối tượng trên 14 tuổi và dưới 14 tuổi. Ngoài ra, các đặc điểm về loại phổ chiếu, hình thức hộ chiếu hay công năng sử dụng đều giống nhau.

Trẻ em được quyền làm và sở hữu hộ chiếu đi nước ngoài
Trẻ em được quyền làm và sở hữu hộ chiếu đi nước ngoài

Trẻ em dưới 14 tuổi có làm hộ chiếu riêng được hay không ?

Thông thường, trẻ em dưới 14 tuổi làm hộ chiếu chung vào hộ chiếu của bố mẹ, theo như đề nghị, yêu cầu của bố hoặc mẹ trẻ. Trong trường hợp này, bố mẹ sẽ kê khai và ký tên để đảm bảo tính chính xác thông tin để làm hộ chiếu gộp chung cho trẻ. Loại hộ chiếu này cũng được tính hết hạn 5 năm sau khi trẻ đủ 14 tuổi, không được gia hạn.

Nếu như muốn làm hộ chiếu riêng cho trẻ, Cục Quản lý Xuất Nhập Cảnh vẫn cho phép và đảm bảo tính hợp pháp của loại hộ chiếu này.

Tuy nhiên, bố hoặc mẹ ruột, bố hoặc mẹ nuôi, người bảo hộ hợp pháp (trong trường hợp bố, mẹ ruột mất) phải kê khai và ký tên xác thực theo mẫu đơn xin cấp hộ chiếu cho trẻ. Bên cạnh đó, Giấy khai sinh của trẻ cũng là loại giấy tờ xác minh bắt buộc không thể thiếu.

Cần lưu ý, khi nộp mẫu đơn xin làm hộ chiếu riêng cho trẻ, cần phải đem đến Công an xã, phường, thị trấn xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh để xác thực tính chính xác, pháp lý của giấy tờ.

Hi vọng những chia sẻ từ bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bao nhiêu tuổi mới có thể làm hộ chiếu.

Cần lưu ý rằng, tùy theo độ tuổi và quy định về hồ sơ, giấy tờ, thời hạn hoàn thành có thể có sự khác biệt nhất định. Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng và liên hệ với cơ quan chuyên nhận hồ sơ xin cấp hộ chiếu để biết thêm thông tin cụ thể.

Xem thêm bài viết:

Write a comment