Bị nợ xấu có mua trả góp được không ? Vay mua nhà trả góp khi bị nợ xấu ở đâu ?

by Kim Ngân

Bị nợ xấu có mua trả góp được không ?

CÂU HỎI:

Tôi hiện là Chủ một công ty tại TP.HCM, Cách đây hơn 1 năm, tôi có đứng ra mở thẻ tín dụng tại CITIBANK. Hạn mức 100 triệu đồng. Do nghĩ đơn giản, chỉ là một cái thẻ bình thường nên tôi chẳng mấy quan tâm đến, tôi đem thẻ của mình cho cô nhân viên kế toán giữ để mua hàng cho Công ty.

Do công việc của tôi thường xuyên đi công tác, khá là bận rộn, nên tôi chẳng nhớ và để ý đến cô nhân viên đó đã tiêu xài số tiền bao nhiêu trên cái thẻ ấy, và số tiền phải trả nợ ngân hàng hàng tháng là bao nhiêu và lịch trả nợ vào ngày nào.

Và lúc tôi đăng ký số điện thoại báo dư nợ tại CITIBANK chính lại là số điện thoại của cô nhân viên đó (không phải chính số điện thoại của tôi), Cho nên tôi không đọc được tin nhắn nhắc nợ do CITIBANK gửi đến.

Rồi sau đó, cô nhân viên kế toán nghỉ việc, không làm ở công ty của tôi nữa.

Mãi cho đến cách đây hơn 1 tuần (hơn 3 tháng sau kể từ ngày cô kế toán nghỉ việc), CITIBANK gọi điện thoại đến nhà tôi thông báo rằng:

Tôi đang bị nợ xấu nhóm 3, do quá hạn thẻ tín dụng, số tiền là 9 triệu đồng chưa thanh toán. Cùng thời điểm này, tôi đang làm hồ sơ vay mua nhà trả góp tại HDBANK thì bị từ chối hồ sơ do đang có dư nợ xấu nhóm 3,

Nhờ Kienbank tư vấn giúp trường hợp của tôi: Bị nợ xấu có mua trả góp nhà, xe, điện thoại,…được không ? Tôi phải làm gì để ngân hàng cho vay mua nhà trả góp khi bị nợ xấu ?

KIENBANK TƯ VẤN:

Khi bạn bị rơi vào nợ xấu (từ nhóm 3 trở lên), thì hầu như các Ngân hàng đều từ chối hồ sơ vay của bạn.

Khi bạn làm hồ sơ vay mua nhà trả góp tại HDBANK, nhân viên tín dụng đã tra cứu CIC để biết lịch sử quan hệ của bạn, họ phát hiện bạn đang bị nợ xấu.

Do đó họ từ chối duyệt hồ sơ của bạn là chuyện đương nhiên.

=> Nếu tra CIC có thể hiện nợ xấu: Bạn có thể sẽ không được mua trả góp. Trừ khi đã xóa nợ xấu CIC, thì bạn mới được mua trả góp, vay tiền nhân hàng…

Bị nợ xấu có mua trả góp nhà, vay tiền ngân hàng được không

Thực tế, rất nhiều khách hàng chỉ vì một khoản nợ tín chấp, hoặc nợ xấu thẻ,…với số tiền nhỏ, không đáng kể mà bị mất cơ hội sử dụng vốn vay tại Ngân hàng với lãi suất rẻ. Chính vì không đáp ứng được vốn vay từ ngân hàng, nhiều khách hàng tìm đến thị trường tín dụng đen.

Để hạn chế điều này, Theo thông báo của Ngân hàng nhà nước, để tạo thuận lợi cho khách hàng có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính thống của các ngân hàng,

“Kể từ ngày 1/12/2014, CIC tạm thời không cung cấp lịch sử nợ xấu đối với khách hàng có dư nợ dưới 10 triệu đồng sau khi khách hàng tất toán;

Và cung cấp lịch sử nợ xấu trong thời gian 1 năm đối với khách hàng có nợ xấu từ 10 đến 50 triệu đồng sau khi khách hàng tất toán”.

Do bạn chưa nói rõ cho KIENBANK biết là kể từ khi bạn được CITIBANK thông báo nợ xấu do quá hạn thẻ, thì

Bạn đã thực hiện đóng hạn mức thẻ (tất toán thẻ) hay chưa ?

Và nếu như bạn đã hủy, đóng hạn mức thẻ, thì sau đó ít nhất là 30 ngày, kể từ thời điểm hủy thẻ, bạn mới được xóa nợ xấu trên CIC.

Bạn tham khảo thêm bài CIC bao lâu cập nhật 1 lần => để biết thêm về thời điểm cập nhật CIC.

Ngoài ra, bạn cần tự kiểm tra xem CIC của mình đã xóa hết nợ xấu chưa bằng Cách đăng ký tạo tài khoản CIC.

Sau khi đã xóa hết nợ xấu trên CIC, thì:

Bạn không nên làm hồ sơ vay vốn tại ngân hàng hiện tại, mà nên làm hồ sơ vay ở một ngân hàng khác:

Lý do: HDBANK đã tra cứu CIC và biết được bạn từng phát sinh nợ xấu, họ sẽ vẫn không đồng ý duyệt cho bạn vay mua nhà trả góp.

Chỉ khi bạn làm hồ sơ tại ngân hàng khác, thì lúc này thông tin CIC về nợ xấu của bạn không còn hiển thị nữa, họ mới cho bạn vay.

Ngoài ra hiện nay, trên thị trường có một số Tổ chức tín dụng duyệt vay mua trả góp dễ dàng, trong vòng 10 phút là dược duyệt như: HDSAISON, HOMECREDIT,..

Chỉ cần có CMND và sổ hộ khẩu là được duyệt vay, nên có thể bạn bị nợ xấu mua trả góp điện thoại, máy tính,…vẫn được.

=> Tuy nhiên số tiền được vay tại các công ty tài chính như vậy không nhiều, tối đa chỉ vài chục triệu đồng, không đáp ứng được nhu cầu vay mua nhà trả góp của bạn.

=> Việc mua trả góp nhà vay tiền chỉ nên vay ở Ngân hàng.

Tham khảo thêm danh sách các ngân hàng tại Việt Nam – Cập nhật mới nhất tên viết tắt, vốn điều lệ.

Bị nợ xấu có vay tín chấp được không ? – Tìm hiểu thêm

Câu trả lời là: Hầu như không thể, các Ngân hàng hay các tổ chức tín dụng sẽ từ chối hồ sơ vay của bạn.

=> Họ chỉ có thể hỗ trợ cho bạn vay khi bạn có tài sản bảo đảm. Nếu bị nợ xấu thì có thể không được vay tín chấp.

Bạn có thể xem thêm thông tin về trường hợp Nợ xấu có ảnh hưởng gì ? và cách để gỡ rối nợ xấu nhé.

Trên đây là tư vấn của KIENBANK về Bị nợ xấu có mua trả góp được không. Khi cần tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin, bạn có thể gọi cho KIENBANK để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment