Banner Header Kiebank

Cách định giá tài sản nhà đất vay ngân hàng chi tiết từ A-Z

Cách tính định giá tài sản để vay ngân hàng những thông tin hữu ích dành cho khách hàng cần vay vốn tại ngân hàng.

Việc mang tài sản thế chấp của mình đi vay vốn nhưng lại không biết ngân hàng cho vay được bao nhiêu trên giá trị tài sản nữa. giờ bạn bạn hãy hoàn toàn yên tâm, với việc chỉ cần ngồi ở nhà và áp dụng theo cách tính định giá do Kienbank hướng dẫn thì bạn sẽ nắm được chính xác đến 80% xác suất ngân hàng sẽ cho bạn vay bao nhiêu.

Tin liên quan:

Công thức định giá nhà đất của bạn

Cách định giá tài sản nhà đất vay ngân hàng chi tiết từ A-Z
Cách định giá tài sản nhà đất vay ngân hàng chi tiết từ A-Z

Bạn mua căn nhà trị giá 1 tỷ, thì ngân hàng sẽ thẩm định tài sản bạn mua vào khoảng 7 đến 8 trăm triệu. Ngân hàng sẽ cho vay 70-75% giá mà ngân hàng đã định giá, tức là bạn sẽ vay được tiền trong khoảng sau:

  • Nếu bank định giá 700 triệu thì bạn sẽ vay được: 700 triệu * 70% (Tỷ lệ cho vay) = 490 triệu
  • Nếu bank định giá 800 triệu thì bạn sẽ vay được: 800 triệu * 70% (Tỷ lệ cho vay) = 560 triệu

Trên đây là cách tính định tính, và tỷ lệ cho vay chính xác đến 99%. Bạn có thể tham khảo để biết mình mua căn nhà bao nhiêu tiền cho vừa túi tiền.

Bạn có thể áp dụng công thức sau để tính những căn khác mà bạn dự định mua có giá trị số tiền khác nhau: Bạn cứ giảm 20% giá mà bạn mua xuống.

Ví dụ bạn mua 5 tỷ, bạn giảm 20% xuống còn là 4 tỷ, và tính theo tỷ lệ cho vay 70% thì ngân hàng sẽ cho bạn vay khoảng 2,8 tỷ.

Như vậy bạn sẽ chủ động được tiền bạc của mình.

Bạn cần được tư vấn lãi suất vay và cách vay ngân hàng tốt nhất. Hãy liên hệ ngay Kienbank để được chuyên viên tài chính tư vấn hoàn toàn miễn phí. Click vào đây để xem xem ngay Kienbankxem ngay Kienbank lãi suất vay thế chấp sổ đỏ mới nhất

Các ngân hàng định giá tài sản thế chấp như thế nào?

+ Nếu là đất tại Tp.HCM, hầu hết các ngân hàng đều tham khảo các thông tin mua bán lân cận, xung quanh bất động sản thế chấp làm đơn giá thẩm định cho bất động sản thế chấp và nhân với 1 tỷ lệ giảm trừ nhất định (do mật độ dân cư, vị trí hẻm, lợi thế kinh doanh, thương mai: tỷ lệ giảm trừ có thể từ 80 – 95%)

+ Nhà, đất tại Long An thì Ngân hàng cứ nghĩ là bán cho người dân Long An – hạn chế người mua nên thường là áp dụng khung giá đất theo quy định của ngân hàng tại từng thời kỳ. Thường 1 năm mới chỉnh sửa, cập nhật 1 lần

Vậy thì làm sao mà giá thẩm định ngân hàng theo kịp giá thị trường các bạn nhỉ
Vậy thì làm sao mà giá thẩm định ngân hàng theo kịp giá thị trường các bạn nhỉ

Vậy thì làm sao mà giá thẩm định ngân hàng theo kịp giá thị trường các bạn nhỉ

Nhưng cũng phải nói: Ngân hàng cho vay là dựa vào khả năng trả nợ của KH chứ không phải là cầm đồ nhà, đất của các bạn.

Hầu hết các chính sách định giá của Ngân hàng nhằm tránh tình trạng giá đất lo sợ sốt ảo, gây rủi ro cho chính sách tín dụng chung.

Xem thêm:

Ngân hàng định giá đất nông nghiệp, đất trồng cây như thế nào?

Đối với đất nông nghiệp, đất trồng cây gắn liền với 1 phần đất thổ cư:

Ví dụ: bạn mua lô đất diện tích 100m2 (ngang 10m, dài 20m), trong đó 100m2 đầu là đất thổ cư, 100 m2 sau thì là đất trồng cây, đơn giá đất khu vực xung quanh khoảng 5 triệu/m2

=> người bán hét giá vẫn là 5 triệu/m2, giảm cho bạn 1 ít tiền thuế (vài chục triệu đồng). bạn và người bán chốt giá là 900 triệu đồng

Ngân hàng định giá thế nào ?

* Cùng lô đất trên: ngân hàng chỉ xem xét giá đất thổ cư khoảng 3.5 triệu/m2, còn lại đất trồng cây theo đơn giá niêm yết tại UBND Huyện/ thị trấn khoảng 850 ngàn /m2

=> Giá trị theo định giá ngân hàng = (100m2 thổ cư * 3.5 triệu/m2)+ (100m2 đất cây lâu năm * 850 ngàn/m2) = 435 triệu đồng.

=> bạn vay được khoảng 300 triệu đồng. 

Bài viết liên quan:

Trên là cách tính định giá đơn giản nhất mà khách hàng nào cũng có thể áp dụng tự tính toán số tiền vay cho minh được.

Kienbank nơi chia sẻ kiến thức và hỗ trợ khách hàng vay vốn hoàn toàn miễn phí

Nguồn: https://www.kienbank.com/

Bài viết liên quan:

Scroll to Top