Cách tính lãi vay vốn sinh viên và những khó khăn gặp phải khi vay vốn

by KienBank

Lãi vay vốn sinh viên mỗi tháng được tính như thế nào? Những khó khăn nào sinh viên thường gặp phải khi sử dụng hình thức vay vốn sinh viên từ Ngân hàng chính sách xã hội. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau.

Cách tính lãi vay vốn sinh viên

– Mức lãi vay vốn sinh viên hiện nay là 0,65% mỗi tháng

– Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay

– Trường hợp sinh viên trả nợ trước hạn như đã cam kết trong hợp đồng thì sẽ được ưu đãi mức lãi suất và mức lãi này sẽ do Ngân hàng Chính sách xã hội quy định rõ ràng và cụ thể.

Lãi suất 0,65% mỗi tháng được xem là mức khá thấp nhằm hỗ trợ tối đa cho sinh viên

Những khó khăn dễ gặp phải khi sử dụng hình thức vay vốn sinh viên

Thủ tục còn nhiều bất cập, rắc rối

Giấy tờ xác nhận trong quá trình vay vốn sinh viên chưa có sự đồng nhất giữa các bộ phận có liên quan. Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành mẫu xác nhận sinh viên theo học. Ngân hàng chính sách chịu trách nhiệm giải ngân và Ủy ban nhân dân cấp xã nơi gia đình sinh viên đăng ký hộ khẩu thường trú chịu trách nhiệm xác nhận.

Tuy nhiên, sinh viên phải xác nhận nhiều lần do chưa có sự thống nhất giữa 3 bộ phận này, từ đó phát sinh ra nhiều khó khăn cho sinh viên và hộ gia đình vay vốn.

Việc trả nợ sau khi ra trường

Theo chính sách cho vay sinh viên thì việc hoàn trả vốn quy định là 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Đây là điều rất khó để thực hiện bởi 1 lượng lớn sinh viên hiện nay khi ra trường không tìm được việc làm ngay trong vòng 12 tháng, chưa kể có những sinh viên ra trường 4-5 năm cũng chưa có việc làm.

Nếu cha mẹ là người bảo lãnh cho vay thì mỗi năm số tiền vay khoảng 10 triệu đồng, sau 4 tới 5 năm lên tới 40-50 triệu chưa kể lãi vay vốn sinh viên và lãi suất quá hạn.

Đặc biệt, với những hộ vay nhiều hơn 1 đứa thì con số này có thể lên tới hàng trăm triệu, 1 con số không hề nhỏ với những hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều sinh viên ra trường 4-5 năm nhưng vẫn chưa thể trả được nợ vay

Khoản vay còn ít so với nhu cầu

Với mức vay hiện nay là 1.500 đồng/tháng/sinh viên thì chỉ hỗ trợ 1 phần trong việc sinh hoạt bởi giá cả cao hơn nhiều so với số tiền vay được.

Chính vì thế, ngoài việc vay thì các gia đình cũng phải hỗ trợ rất nhiều cho sinh viên để việc học được thuận lợi hơn.

Trên đây là những thông tin về lãi vay vốn sinh viên và những khó khăn khi vay vốn. Để tìm hiểu thêm các hình thức vay tiền sinh viên từ ngân hàng, bạn đọc có thể tham khảo tại Kienbank

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment