Chứng minh nhân dân là mô hình quản lý dân cư theo luật định. Mỗi cá nhân sẽ được cấp mã số cụ thể. Vậy, chứng minh nhân dân bao nhiêu năm thì hết hạn? Làm lại ở đâu?

Chứng minh nhân dân bao nhiêu năm thì hết hạn 

Như đã nói trên, là công cụ quản lý công dân. Chứng minh nhân dân có vai trò quan trọng trong xác định tư cách công dân trong bất cứ hoạt động giao dịch hay thủ tục hành chính nào.

bao nhiêu năm thì hết hạn cmnd

Trên chứng minh lưu lại các thông tin cơ bản của mỗi cá nhân phục vụ công tác quản lý:

 • Thông tin về họ tên đầy đủ
 • Thông tin về mã số chứng minh
 • Thông tin về ngày tháng năm sinh
 • Thông tin về quê quán
 • Thông tin nơi thường trú
 • Thông tin vân tay: ngón trỏ trái, phải
 • Thông tin nhận dạng
 • Hình ảnh
 • Ngày cấp, nơi cấp và chữ ký đại diện đơn vị cấp

Trong hệ thống thông tin này, hình ảnh và đặc điểm nhận dạng là  thông tin có tính thay đổi. Điều này tác động đến hiệu quả quản lý dân cư. Do đó, để cải thiện tình trạng này, và cập nhật thông tin quản lý cá nhân đầy đủ nhất, chứng minh nhân dân có hạn dùng. 

Quy định pháp luật chứng minh sẽ hết hạn sau 15 năm. Như vậy, cá nhân cần làm lại chứng minh sau 15 lần đầu làm và tiếp tục làm lại 15 năm/ lần. 

thời hạn của chứng minh nhân

Làm lại chứng minh thư nhân dân ở đâu

Khi chứng minh thư nhân dân hết hạn hoặc bị mất, bạn cần đến cơ quan công an địa phương để làm lại. 

Đặc biệt chứng minh nhân dân chỉ được cấp tại cơ quan công an địa phương có thẩm quyền. Đây là đơn vị trực tiếp quản lý và theo dõi công dân của khu vực mình. Tuy nhiên, từ ngày 1 tháng 1 năm 2016, luật định có sự thay đổi về hình thức chứng minh nhân dân. Chứng minh được chuyển thành hình thức căn cước công dân. Do đó, nếu làm mới hay làm lại chứng minh nhân dân từ thời điểm này, bạn sẽ được cung cấp mô hình căn cước công dân. 

Căn cước công dân tương tự như chứng minh nhân dân. Sự khác biệt nằm ở chất liệu thẻ cứng của căn cước công dân và phần mã vạch bổ sung ở căn cước công dân. 

Chứng minh nhân bao nhiêu năm thì hết hạn. Luật định trước đây là 15 năm. Tuy nhiên, với mô hình căn cước công dân, bạn sẽ được yêu cầu làm lại căn cước tại các thời điểm độ tuổi cố định. 

Đó là ở: 25, 40 và 60 tuổi. Ở 3 mức tuổi này, yêu cầu thực hiện làm lại căn cước công dân mới để dễ dàng theo dõi. 

Chứng minh nhân bao nhiêu năm thì hết hạn

Thủ tục làm mới căn cước công dân

Tương tự như chứng minh nhân dân, thủ tục làm mới căn cước công dân yêu cầu đơn giản. Chỉ với các giấy tờ sau:

 • Hộ khẩu bản chính
 • Giấy yêu cầu cấp mới/ cấp lại căn cước công dân ( được cấp tại cơ quan công an)

Sau khi xác nhận các thông tin điền tên giấy yêu cầu cấp với hộ khẩu là trùng khớp, bạn sẽ được đặt lịch hẹn lấy căn cước công dân tại ngày giờ cụ thể. Lúc này, bạn có thể yên tâm mà không lo lắng chứng minh nhân dân bao nhiêu thì năm hết hạn. 

Đặc biệt, với căn cước công dân, trong trường hợp mất khi chưa hết hạn bạn có thể yêu cầu cấp lại bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, về thời gian làm lại căn cước tại các độ tuổi theo luật định bạn vẫn phải tuân thủ tuyệt đối. 

Đây là những yêu cầu cơ bản nhất về các thủ tục làm căn cước công dân. Giải đáp chứng minh nhân dân bao nhiêu năm thì hết hạn ở trên mong rằng đã làm bạn hài lòng và có đáp án thỏa mãn nhất. 

Xem thêm bài viết:

Write a comment