Chứng minh nhân dân không có ngày tháng sinh cần xử lý như thế nào? Cách sửa chứng minh thư như thế nào theo quy định của pháp luật. Tìm hiểu thông tin chi tiết dưới đây.

Chứng minh thư nhân dân thiếu thông tin

Chứng minh thư nhân dân hay căn cước công dân là thẻ cá nhân để cơ quan nhà nước quản lý dân cư hiệu quả nhất. Các thông tin lưu trên chứng minh thư nhân dân là những thông tin cơ bản nhất của mỗi công dân. 

Thông tin về họ tên đầy đủ. Thông tin ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ thường trú. Thông tin về đặc điểm nhận dạng và dấu vân tay ngón trỏ trái, phải. Thông tin về ngày cấp và nơi cấp. 

Chứng minh thư nhân dân thiếu thông tin

Toàn bộ các thông tin được người yêu cầu làm chứng minh thư nhân dân khai chính xác và đầy đủ nhất. Thông tin được đối chiếu theo hộ khẩu thường trú. Sau đó được cán bộ chịu trách nhiệm làm căn cước công dân lưu lại. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thông tin bị ghi sai lệch hoặc lỗi, điều này khiến căn cước công dân bị thiếu thông tin. Trong các giao dịch kinh tế, hành chính, chứng minh thư sai thông tin không được chấp nhận.

Do đó, nếu phát hiện sai hoặc thiếu sót thông tin trên chứng minh thư nhân dân cần yêu cầu sửa đổi ngay. 

Sửa thông tin trên chứng minh thư không có ngày tháng sinh

Để sửa thông tin trên chứng minh nhân dân không có ngày tháng sinh bạn cần đến các cơ quan chủ quan có thẩm quyền điều chỉnh. Các cơ quan này sẽ có thẩm quyền chỉnh sửa và làm mới thông tin trên chứng minh thư cá nhân cho bạn. 

Trong trường hợp sai thông tin, bạn xin yêu cầu cấp lại căn cước công dân. Căn cước công dân làm lại sẽ được lưu mã số cũ. Tuy nhiên, căn cước vẫn cần làm lại để bổ sung thông tin chính xác nhất. 

Sửa chứng minh nhân dân không có ngày sinh như thế nào

Cần mang theo:

    • Số hộ khẩu
    • Giấy yêu cầu làm lại chứng minh nhân dân/ căn cước công dân. ( được đơn vị có thẩm quyền cung cấp).

Bạn sẽ thực hiện lại các bước như làm căn cước công dân mới. Tuy nhiên, điểm duy nhất là bạn có được mã số căn cước công dân cũ. 

Thời gian sửa và làm lại căn cước công dân

Thời gian thông thường để sửa và làm lại chứng minh nhân dân không có ngày tháng sinh là 12-15 ngày. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải lo lắng về thời gian. Do bạn sẽ được cung cấp giấy hẹn lấy căn cước công dân sau khi cung cấp yêu cầu làm lại. 

Theo giấy hẹn, sẽ có ngày tháng cụ thể và giờ giấc cụ thể để bạn nhân căn cước công dân. Địa chỉ nhận căn cước công dân là nơi bạn yêu cầu làm căn cước. 

chứng minh nhân dân không có ngày tháng sinh

Về thời hạn của căn cước công dân cũng được nhiều người quan tâm. Với mô hình chứng minh thư nhân dân, hạn sử dụng của chứng minh thư là 15 năm. Cách tính 15 năm được tính từ ngày cấp chứng minh thư nhân dân. Sau mỗi 15 năm bạn cần đến cơ quan công an địa phương xin cấp lại chứng minh thư. Lúc này, các thông tin thay đổi là nhận dạng diện mạo cá nhân và kích thước vân tay. 

Hiện nay, với mô hình căn cước công dân, hạn sử dụng và thời gian làm lại căn cước được được chi tiết theo tuổi. Tại các tuổi 25, 40 và 60, bạn cần làm lại căn cước công dân. 

Thông tin làm lại căn cước công dân cần đảm bảo chính xác tuyệt đối. Trong thời gian sử dụng căn cước công dân, tuyệt đối không cho ai mượn căn cước với mục đích xấu hay thực hiện các giao dịch phi pháp. 

Các thông tin về cách sửa chứng minh nhân dân không có ngày tháng sinh trên đây có thể giúp bạn giải quyết vấn đề của minh nhanh nhất. Mong rằng, bạn sẽ áp dụng thành công cho trường hợp của mình.

Xem thêm:

Write a comment