Chứng minh nhân dân quá hạn 15 năm sẽ không được chấp nhận trong các giao dịch hành chính, kinh tế,… Vậy, làm thế nào khi chứng minh nhân dân quá hạn. Câu trả lời sẽ chi tiết sẽ có dưới đây.

Chứng minh thư nhân dân hết hạn có dùng được không

Chứng minh thư được sử dụng để cơ quan nhà nước quản lý công dân trong các giao dịch kinh tế, hành chính. 

Các thông tin lưu trên chứng minh thư nhân dân là những thông tin cơ bản nhất của cá nhân. Hệ thống thông tin này bao gồm: 

  • Họ tên đầy đủ của cá nhân 
  • Mã số chứng minh cá nhân
  • Thông tin về ngày tháng năm sinh của cá nhân
  • Quê quán và địa chỉ thường trú
  • Hình ảnh ( ảnh hồ sơ)
  • Dấu vân tay ngón trỏ trái và phải của cá nhân.
  • Đặc điểm nhận dạng của cá nhân

Trong các thông tin trên, thông tin về đặc điểm nhận dạng và hình ảnh là những thông tin có thể thay đổi. Do đó, chứng minh nhân dân có hạn định về thời gian. 

vì sao chứng minh nhân dân quá hạn 15 năm
vì sao chứng minh nhân dân quá hạn 15 năm

Theo luật định, mỗi công dân cần làm chứng minh nhân dân 15 năm/ 1 lần. Chứng minh nhân dân quá hạn 15 năm cần đến cơ quan công an xin cấp lại. 

Xong, từ ngày 1 tháng 1 năm 2016, quy định về chứng minh thư nhân dân có một vài thay đổi. Hình thức chứng minh thư chuyển thành căn cước công dân. 

Căn cước công dân có hết hạn không

Với hình thức căn cước công dân, thời hạn sử dụng căn cước công dân tương đối rõ ràng. 

Căn cước công dân có giá trị như chứng minh thư nhân dân. Tuy nhiên, chất liệu căn cước là thẻ cứng có thêm thông tin về mã vạch cá nhân. 

Chứng minh nhân dân quá hạn 15 năm

Thời hạn làm lại cho căn cước công dân là các độ tuổi cụ thể: 25, 40 và 60 tuổi. Tại các độ tuổi này, người sử dụng căn cước công dân cần đến các cơ quan công an yêu cầu làm lại hoặc cấp mới căn cước công dân. 

Chứng minh thư nhân dân quá hạn 15 năm cần làm lại và chuyển đổi thành căn cước công dân. Điều này đảm bảo an toàn và chính xác trong quản lý thông tin cá nhân. 

Thủ tục làm lại và xin cấp mới căn cước công dân

Theo lịch làm việc tại các cơ quan công an, người dân có thể yêu cầu làm lại hoặc cấp mới căn cước công dân. 

Bạn mang theo:

  • Hộ khẩu
  • Giấy yêu cầu làm căn cước công dân hoặc cấp mới chứng minh thư nhân dân. ( được cơ quan công an cung cấp)

Điền đầy đủ các thông tin yêu cầu trên giấy yêu cầu làm căn cước công dân. Cơ quan công an có vai trò xác nhận các thông tin theo hộ khẩu. Cá nhân sẽ thực hiện xác nhận lại thông tin một lần nữa. Điều này giúp bạn có được căn cước công dân với thông tin chuẩn chính xác nhất. 

cmnd quá hạn 15 năm

Lưu ý khi làm lại căn cước công dân

Trường hợp chứng minh nhân dân quá hạn 15 năm cần xin cấp lại căn cước công dân. Trường hợp mất hay thất lạc chứng minh nhân dân cũng cần xin cấp lại căn cước 

Thời gian làm căn cước công dân mới sẽ mất 10-15 ngày tùy thời điểm. Bạn sẽ được cơ quan công an cung cấp giấy hẹn nhận căn cước công dân vào thời gian và địa điểm cụ thể. 

Sau khi lấy căn cước công dân cần đảm bảo giữ gìn cẩn thận. Tuyệt đối không để bất cứ ai sử dụng căn cước công dân của mình cho các mục đích bất chính, phi pháp. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân và khiến các cơ quan gặp khó khăn trong quá trình điều tra. 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về chứng minh nhân dân quá hạn 15 năm. Mong rằng, với những thông tin này, bạn sẽ có được sự hỗ trợ tốt nhất cho mình để chuẩn bị thủ tục xin cấp lại căn cước công dân. 

Xem thêm bài viết:

Write a comment