Chuyển nợ quá hạn là gì ? Thời điểm chuyển nợ quá hạn ?

Nhờ KIENBANK hỗ trợ tư vấp giúp tôi:

Tôi vay vốn ở Ngân hàng ACB 1 tỷ đồng. Tại hợp đồng tín dụng có nêu nội dung như sau :

  • Ngày đến hạn trả nợ định kỳ là ngày 15 hàng tháng;
  • Quá thời hạn 10 ngày kể từ ngày đến hạn trả nợ (là ngày 15 hàng tháng), thì khoản nợ sẽ được chuyển sang nợ quá hạn theo quy định của ACB và Pháp luật

Đến ngày 15/03/2019 vừa rồi là đến kỳ thanh toán nợ hàng tháng của tôi theo hợp đồng đã thỏa thuận, tuy nhiên do không đủ tiền trả nợ ngân hàng nên tôi chưa thanh toán cho Ngân hàng,

Mãi cho đến ngày 03/04/2019 vừa rồi, tôi mới có tiền trả nợ cho ngân hàng. Tính đến ngày tôi thanh toán nợ xong cho ACB là đã trễ hạn 18 ngày.

Như vậy xin hỏi: Chuyển nợ quá hạn là gì? Khoản vay của tôi bị chuyển nợ quá hạn khi nào, và tôi bị chuyển sang nợ nhóm mấy ?

KIENBANK tư vấn

Chuyển nợ quá hạn là gì ?

Chuyển nợ quá hạn là thời điểm dùng để làm căn cứ để xác định phân loại nhóm nợ (nợ xấu hay nợ đủ tiêu chuẩn).

Kể từ thời điểm xác định là nợ quá hạn, thì việc bạn nợ ngân hàng là bao nhiêu ngày mà Ngân hàng thực hiện phân nhóm nợ (từ nhóm 1 đến nhóm 5).

Thời điểm chuyển nợ quá hạn khi nào ?

Căn cứ theo: Công văn số 950/NHNN-CSTT ngày 03/09/2012 của ngân hàng nhà nước:

“Tổ chức tín dụng và khách hàng vay có thể thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng trong khoảng thời gian vượt qúa kỳ hạn trả nợ (tối đa là 10 ngày làm việc),

mà khách hàng vay không trả hết nợ gốc hoặc nợ lãi vốn vay của kỳ hạn đó và không có văn bản đề nghị điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ, thì tổ chức tín dụng chuyển số dư nợ gốc còn lại của hợp đồng tín dụng đó sang nợ quá hạn”

Như vậy, tùy theo thỏa thuận tại Hợp đồng vay, mà thời điểm chuyển sang nợ quá hạn của các ngân hàng là khác nhau. Có ngân hàng cho phép khách hàng thanh toán nợ trễ từ 3 đến dưới 10 ngày mà vẫn xếp loại là nợ trong hạn.

Cũng có ngân hàng tính thời điểm chuyển nợ quá hạn là ngày liền sau ngày phải thanh toán nợ định kỳ (tức khách hàng trễ hạn 1 ngày cũng bị xếp loại sang nợ quá hạn).

VD: Tương tự như trường hợp của bạn, nếu Ngân hàng ACB không ràng buộc nội dung: “Quá thời hạn 10 ngày kể từ ngày đến hạn trả nợ là ngày 15 hàng tháng, thì khoản nợ sẽ được chuyển sang nợ quá hạn theo quy định của pháp luật”

Thì khoản vay của bạn sẽ bị phân loại nhóm nợ quá hạn ngay kể từ ngày đầu tiên chậm trả (tức ngày 16/03/19). Tuy nhiên như thông tin bạn đã trao đổi thì hợp đồng tín dụng có cho phép bạn trả nợ trọng hạn là 10 ngày => Nên trường hợp của bạn, nếu chậm trả dưới 10 ngày vẫn chưa được tính là “chuyển sang nợ quá hạn

Bạn tham khảo thêm: Các nhóm nợ xấu ngân hàng là gì ?.

Thời điểm chuyển nợ quá hạn khi nào ?

Trường hợp của bạn, kỳ trả nợ định kỳ là 15, ACB cho phép trả trễ dưới 10 ngày vẫn tính nợ trong hạn => Bạn sẽ bị chuyển sang nợ quá hạn kể từ ngày 25/03/2019.

Ngày 25/03/2019 là căn cứ để xác định thời điểm chuyển sang nợ quá hạn và phân loại nhóm nợ.

Phải đến ngày 03/04/2019 (trễ hạn 18 ngày) bạn mới thanh toán nợ, tức sẽ bị đánh giá là quá hạn 10 ngày. Như vậy bạn đã bị chuyển sang nợ nhóm 2 (nợ cần chú ý).

Nếu đến ngày 02/04/2019 mà bạn thanh toán nợ, thì được tính là nhóm 1 (do có số ngày quá hạn dưới 10 ngày).

Bạn tham khảo thêm bài So sánh nợ quá hạn và nợ xấu, để tránh các trường hợp đáng tiếc khi bị xếp loại nợ xấu không đáng có xảy ra.

Ngoài ra bạn cần tham khảo thêm Cách tính lãi suất phạt nợ quá hạn, và Nợ xấu có ảnh hưởng gì ? để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khi đã có nợ vay ngân hàng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thời điểm chuyển nợ quá hạn. Khi cần giải đáp thêm, hoặc tư vấn bạn có thể liên hệ để KIENBANK hỗ trợ bạn.

❄ Tư vấn và hỗ trợ khách hàng vay thế chấp nhà đất - Xử lý hồ sơ khó: Nợ Xấu tại TpHCM và Bình Dương. Quy Hoạch, Hẻm nhỏ, Diện tích nhỏ, Người đi vay lớn tuổi tại TPHCM, BD, ĐN, Vũng Tàu, ...

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment