CIC là gì ? Tôi muốn kiểm tra CIC cá nhân của mình có được hay không ?

CIC là gì ? Tôi muốn kiểm tra CIC cá nhân của mình có được hay không ?

Bạn hiện là chủ doanh nghiệp, hay là nhân viên văn phòng, hay làm nghề tự do,…hay bạn đang làm bất cứ công việc nào đi chăng nữa… Và cho dù bạn là ai, mà ít nhất bạn đã từng “giao dịch với ngân hàng” để phát triển công việc kinh doanh, mua nhà trả góp để an cư lập nghiệp, mua hàng trả góp, tiêu dùng….

Thì ít nhiều cũng nên quan tâm đến kiến thức “CIC ngân hàng”. Bởi vì, khi giao dịch với ngân hàng (vay vốn, phát hành bảo lãnh,…) thì tốt nhất bạn nên làm quen với các khái niệm cơ bản này ngay từ bây giờ.

Hôm nay KIENBANK chia sẻ với bạn về kiến thức:

CIC là gì ?

CIC là thuật ngữ viết tắt của Credit Information Centre, tức Trung tâm Thông tin tín dụng Việt Nam.

CIC là một tổ chức trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có chức năng nhiệm vụ liên quan đến hoạt động về cung cấp thông tin tín dụng bao gồm:

• Cung cấp thông tin tín dụng cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;
• Xử lý, lưu giữ, bảo mật dữ liệu thông tin tín dụng;
• Khai thác, sử dụng sản phẩm, dịch vụ thông tin tín dụng…

Tôi muốn kiểm tra CIC cá nhân của chính mình có được hay không ?

Câu hỏi: Tôi có thể tự kiểm tra (Check CIC) của chính cá nhân tôi, hoặc trong trường hợp tôi muốn kiểm tra xem thông tin tín dụng của người khác để cho họ mượn tiền thì có được hay không ?

KIENBANK tư vấn :

Căn cứ theo Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/01/2013 của Ngân hàng nhà nước, các khách hàng được phép khai thác thông tin tín dụng CIC bao gồm:

kiểm tra CIC cá nhân

• Cơ quan quản lý nhà nước khai thác sản phẩm thông tin tín dụng phục vụ trực tiếp cho hoạt động nghiệp vụ về thanh tra, giám sát, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; điều tra, thống kê xã hội và các mục đích khác theo quy định của pháp luật (Thanh tra nhà nước,…).

• Các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước khai thác sản phẩm thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước.

• Các ngân hàng thương mại, công ty tài chính ….(tổ chức tín dụng) khai thác dịch vụ thông tin tín dụng phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm khách hàng, đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng, quản lý rủi ro tín dụng và các hoạt động nghiệp vụ ngân hàng khác (MSB, Agribank, VIB,…).

• Các tổ chức tự nguyện khai thác dịch vụ thông tin tín dụng phục vụ cho mục đích đánh giá khách hàng và các mục đích khác theo quy định của pháp luật  (Qũy nhà ở xã hội, quỹ tín dụng nhân dân,…)

• Khách hàng vay khai thác dịch vụ thông tin tín dụng để kiểm tra thông tin về bản thân và phục vụ mục đích khác theo quy định của pháp luật.

• Ngoài các khách hàng là tổ chức (hoặc cá nhân) được nêu trên, các tổ chức (hoặc cá nhân) khác khi muốn khai thác dịch vụ thông tin tín dụng về khách hàng vay phải có sự đồng ý bằng văn bản của khách hàng đó.

=> Như vậy bạn có thể kiểm tra thông tin CIC của chính mình bằng cách Cách đăng ký tạo tài khoản CIC, để biết được dư nợ tín dụng của mình và cách kiểm tra làm sao biết mình có nợ xấu hay không ?,

Còn việc có thể xem được thông tin CIC của người khác hay không thì hoàn toàn không thể thực hiện được, trừ khi: Người đó đồng ý (hoặc có thể cung cấp số điện thoại, số CMND và cả địa chỉ email cho bạn…)

Tuy nhiên theo cách tự tra cứu CIC thể nhân này, bạn cũng chưa xem hết thông tin về lịch sử quan hệ tín dụng của người đó.

Lý do là: Thông tin CIC mà cung cấp cho Khách hàng vay (do bạn tự tra cứu) sẽ có nội dung rất khác biệt so với thông tin CIC mà Tổ chức tín dụng tra cứu

=> Những thông tin và nội dung trong “báo cáo CIC” mà Tổ chức tín dụng (Ngân hàng tra cứu) sẽ thể hiện một cách đầy đủ và chi tiết hơn.

Đăng ký thể nhân cic là gì ?

Đăng ký thể nhân CIC là việc đăng ký tài khoản để tra cứu thông tin CIC cá nhân của chính bạn (diễn giải cho dễ hiểu là cách tạo một tài khoản (User) tại Trung tâm CIC và dùng để tra cứu CIC xem lịch sử nợ xấu của cá nhân bạn).

Như thông tin đã nêu trên, việc tra cứu CIC bằng user cá nhân của bạn sẽ bị giới hạn các thông tin: Bạn không xem được chi tiết về lịch sử dư nợ, diễn biến dư nợ tăng hay giảm trong quá khứ, cụ thể số tiền bao nhiêu, diễn ra vào thời gian nào,…

Điều mà chỉ có khi dùng User của Ngân hàng tra cứu thì CIC mới trả về báo cáo thể hiện đầy đủ và chi tiết. Nhưng:

Làm cách nào để dùng User của Ngân hàng tra cứu ?

dang ky the nhan cic

Hiện nay, việc tra cứu CIC của người khác mà chưa có sự đồng ý của người đó => Đang là hành vi trái pháp luật, bị nghiêm cấm thực hiện.

(Mách bạn: Bạn có thể nhờ người thân làm ở Ngân hàng, hoặc làm hồ sơ vay vốn tại bất kỳ Ngân hàng nào, rồi nhờ họ cung cấp báo cáo CIC…)

Tuy nhiên thực tế: Rất hiếm có khách hàng nào được cung cấp báo cáo CIC của ngân hàng, mà ngân hàng thường trả lời thông tin lịch sử quan hệ tín dụng bằng miệng cho khách hàng (vì vậy bạn cần thêm hỗ trợ có thể gọi cho chúng để được tư vấn).

Thông tin CIC thường thể hiện những nội dung gì ?

Thông tin CIC thường được thể hiện bằng hình thức với những tên gọi như: Báo cáo quan hệ tín dụng thể nhân (cá nhân) chi tiết hoặc pháp nhân (tổ chức, doanh nghiệp) chi tiết, báo cáo về tài sản đảm bảo của pháp nhân hoặc thể nhân,…

Những nội dung thường được thể hiện trong báo cáo CIC này :

♦ Lịch sử nợ xấu trong vòng 05 năm gần nhất: Thời gian phát sinh, và giá trị khoản vay, nợ cần chú ý trong vòng 12 tháng gần nhất, diễn biến dư nợ tăng hoặc giảm, ngày ký hợp đồng tín dụng…

♦ Các thông tin trong báo cáo tài sản bảo đảm thường có nội dung: Giá trị tài sản bảo đảm, loại tài sản, ngày thế chấp,….

Như vậy qua những thông tin của khách hàng thể hiện qua báo cáo CIC mà dùng User của Ngân hàng tra cứu sẽ thấy được hết những thông tin và tất tần tật về các khoản nợ của mình trong quá khứ có phải là nợ xấu hay không.

Có thể bạn quan tâm: Các nhóm nợ xấu ngân hàng là gì ?

KIENBANK đã tư vấn cho các bạn về những kiến thức liên quan đến CIC. Trong trường hợp cần thêm thông tin và cần giải đáp vướng mắc, bạn có thể liên hệ cho chúng tôi tại đây để được hỗ trợ tốt nhất.

❄ Tư vấn và hỗ trợ khách hàng vay thế chấp nhà đất - Xử lý hồ sơ khó: Nợ Xấu tại TpHCM và Bình Dương. Quy Hoạch, Hẻm nhỏ, Diện tích nhỏ, Người đi vay lớn tuổi tại TPHCM, BD, ĐN, Vũng Tàu, ...

Có thể bạn quan tâm:

1 Comments

  • Tôi muốn kiểm tra CIC của tôi

    Trả lời

Write a comment