Có bao nhiêu loại hộ chiếu – Tìm hiểu ngay thông tin

Hộ chiếu hay còn được gọi là passport chính là một loại “giấy thông hành” giúp mỗi công dân Việt có thể xuất nhập cảnh sang các quốc gia khác một cách hợp pháp. Hãy cùng Kienbank tìm hiểu tại Việt Nam có bao nhiêu loại hộ chiếu và mục đích sử dụng của từng loại hộ chiếu ngay sau đây.

có bao nhiêu loại hộ chiếu

Hộ chiếu chứa những thông tin gì quan trọng ?

Nếu bạn đã từng làm hộ chiếu thì sẽ không còn lạ với việc điền thông tin vào tờ khai xin cấp hộ chiếu kèm ảnh phông nền trắng chụp rõ mặt. Những thông tin này là cơ sở để đơn vị có thẩm quyền cung cấp hộ chiếu in thông tin lên hộ chiếu của bạn.

Một quyển hộ chiếu sẽ bao gồm nhiều trang với trang bìa có 3 màu xanh lá, xanh đậm và đỏ đô phụ thuộc vào đó là dạng hộ chiếu nào. Hộ chiếu của Việt Nam sẽ bắt đầu với ký tự B7 và 1 dãy số ngẫu nhiên.

Bên trong sẽ bao gồm trang thông tin cá nhân từ ảnh 4x6cm nền trắng chụp rõ mặt kèm với họ và tên người sở hữu, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, số chứng minh nhân dân, nơi cấp, cơ quan cấp…Đây đều là thông tin quan trọng giúp bạn xuất nhập cảnh hợp pháp, xác định danh tính khi ra nước ngoài.

Tại Việt Nam có mấy loại hộ chiếu ?

Hiện nay tại Việt Nam có tất cả 3 dạng hộ chiếu với mục đích và tên gọi khác nhau đó là: hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao.

Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport)

Đây là dạng hộ chiếu phổ biến, được cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên có sự xác nhận giấy tờ và thủ tục của người bảo hộ là bố mẹ. Bạn có thể đi du lịch nước ngoài tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới nếu sở hữu loại hộ chiếu này.

Tìm hiểu thêm: Hộ chiếu phổ thông là gì

Thông thường thì hộ chiếu phổ thông sẽ có thời hạn sử dụng trong 10 năm, khi hộ chiếu hết hạn thì sẽ không được gia hạn thêm. Hộ chiếu phổ thông có bề ngoài màu xanh lá cây. 

Hiện nay tại 1 số quốc gia trên thế giới có miễn visa cho người Việt dưới 30 ngày khi sở hữu hộ chiếu phổ thông này, bạn sẽ không cần làm giấy tờ xin visa tại các quốc gia đó trước khi nhập cảnh.

có bao nhiêu loại hộ chiếu Việt Nâm
Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport)

Có bao nhiêu loại hộ chiếu – Hộ chiếu công vụ (Official Passport)

Một kiểu hộ chiếu khác màu xanh đậm chính là hộ chiếu công vụ dành riêng cho các quan chức nhà nước sử dụng để xuất nhập cảnh sang nước ngoài với mục đích công việc.

Thời hạn sử dụng của loại hộ chiếu này sẽ là 5 năm, trước ngày hết hạn khoảng 30 ngày thì bạn nên đi gia hạn hộ chiếu và sẽ được cấp thêm thời hạn 3 năm sử dụng tiếp theo. Với hộ chiếu này bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn, đặc biệt có thể miễn visa tại nhiều nước trên thế giới.

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport)

Những vị quan chức cấp cao khi đi công tác đối ngoại nước ngoài để xuất nhập cảnh thì sẽ cần sử dụng đến hộ chiếu ngoại giao có màu đỏ đô. Hộ chiếu này hoàn toàn sử dụng với mục đích công việc.

Bạn có thể xem chi tiết: Hộ chiếu ngoại giao là gì

Được áp dụng một số quyền lợi như miễn visa vào một số nước và cũng có thời hạn sử dụng là 5 năm giống như hộ chiếu công vụ. Sau 5 năm có thể gia hạn thời gian sử dụng thêm 3 năm.

hộ chiếu dùng để làm gì?
Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport)

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ Việt Nam hiện nay có bao nhiêu loại hộ chiếu, và mục đích sử dụng cũng như quyền hạn của người sử dụng khác nhau như thế nào.

Việc xuất nhập cảnh đặc biệt phải có “ giấy thông hành” hộ chiếu thì bạn mới không gặp khó khăn và là công dân Việt Nam tuân thủ pháp luật.

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment

Tính Lãi
Suất