Có nên đổi cmnd sang thẻ căn cước và nếu chậm đổi bạn có bị xử phạt? Nhà nước có bắt buộc mọi công dân phải làm mới hoặc chuyển đổi đồng loạt sang giấy tờ tùy thân mới này không?

Nhà nước chính thức cho phát hành và lưu hành thẻ căn cước thay cho chứng minh thư nhân dân bắt đầu từ năm 2016. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người người băn khoăn là có có nên đổi cmnd sang thẻ căn cước hay không?

Bởi vì trước đó có thể bạn mới lại hoặc được cấp giấy tờ tùy thân này trước đó không lâu.

có bắt buộc đổi CMND sang thẻ CCCD hay không

Có nên đổi cmnd sang thẻ căn cước?

Ngay khi chính thức được pháp hành và lưu hành như một loại giấy tờ tùy thân thay thế cho chứng minh nhân dân, thẻ căn cước được sự đón nhận nồng nhiệt từ nhân dân. Bởi vì thiết kế nhỏ gọn, được làm từ chất liệu mới bền và dễ bảo quản hơn rất nhiều so với CMND cũ.

Tuy nhiên, vì một vì lý do gì đó mà nhiều người không muốn đến cơ quan chức năng để lại thứ giấy tờ này. Có thể vì lo ngại ảnh hưởng đến nhiều dịch vụ mình đang sử dụng chứng minh thư cũ như ngân hàng, thẻ tín dụng, sổ hộ chiếu… Cũng có thể vì bạn lười phải đến xếp hàng chờ đợi cả ngày dài hoặc do CMND của bạn mới làm…

đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước

Vậy có nên đổi cmnd sang thẻ căn cước hay không? Điều này đang khiến nhiều người cảm thấy băn khoăn khó nghĩ, đang đứng trước hai dòng nước. Đổi hay không đổi là lựa chọn của mỗi người sao cho phù hợp với bản thân nhất. Việc cần bằng thời gian cá nhân thuộc vào bạn.

Nên lời khuyến dành cho bạn là nên đổi nếu thấy thật sự cần thiết đặc biệt khi chứng minh thư của bạn bị hư hỏng hay sắp hết thời gian hiệu lực (CMND có thời hạn tối đa 15 năm).

Còn nếu như không gặp phải tình trạng trên thì bạn vẫn có thể sử dụng cho đến khi nào cần hoặc muốn đổi. 

Có bắt buộc đổi CMND sang thẻ CCCD hay không?

Nhiều công dân đang bị hoang mang bởi dư luận nhiều chiều và không chính thống về nên không biết thông tin có bắt buộc đổi CMND sang thẻ CCCD hay không? Theo luật Căn cước công dân năm 2014 có hiệu lực chính thức vào ngày 1/1/2016 cho hay không có quy định nào của Bộ Công An hay nhà nước về điều này.

Bạn vẫn có thể sử dụng chứng minh nhân dân cũ như bình thường và giá trị pháp lý không hề thay đổi cho đến khi hết thời hạn và cần làm lại. Còn nếu như bạn muốn chuyển sang dùng thẻ căn cước công dân thì các ban ngành liên quan cũng sẵn sàng hỗ trợ để bạn có được thẻ mới.

có nên đổi cmnd sang thẻ căn cước

Vậy nên việc có nên đổi cmnd sang thẻ căn cước phụ thuộc vào quyết định của mỗi người. Bạn dựa vào tình hình và nhu cầu của bản thân mình để đưa ra lựa chọn sao cho hợp lý nhất. Và điều này không có bất kỳ chính sách nào cả hoặc nếu không đổi kịp sẽ bị phạt như những tin đồn được nhiều người lưu truyền.

Tuy nhiên, về lâu về dài thì việc đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước là thiết thực và cần thiết. Bởi trước sau gì thì việc này cũng bắt buộc phải diễn ra, nếu bạn có thời gian thì nên đến cơ quan chức năng để thực hiện như thế bạn sẽ chủ động hơn.

Kết luận

Có nên đổi cmnd sang thẻ căn cước hay không nằm ở nhu cầu của bạn hoặc thời hạn của chứng minh thư cũ của bạn còn thời hạn hay không. Còn nếu như CMND vẫn còn lành lạnh và đúng theo quy định của pháp luận thì bạn vẫn có thể sử dụng đến khi hết thời hạn theo quy định rồi đổi sang CCCD vẫn không sao nhé.

Xem thêm bài viết: Chứng minh thư hết hạn có sử dụng được không?

Write a comment