Mặc dù là một hình thức để bảo vệ giấy tờ được nhiều người yêu thích, nhưng bạn có nên ép dẻo chứng minh nhân dân không? Câu trả lời có trong bài viết này cùng nhiều kiến thức hay ho.

Để bảo vệ chứng minh thư nhân dân và các giấy tờ tùy thân, rất nhiều đã lựa chọn hình thức ép dẻo, ép lụa. Trào lưu được đông đảo người dân ủng hộ, giá thành rẻ lại có thể dễ dàng bỏ trong ví.

Tuy nhiên, có nên ép dẻo chứng minh nhân dân không, cách làm này có ảnh hưởng gì đến tính chất pháp lý của giấy tờ?


bạn có nên ép dẻo chứng minh nhân dân không?

Có nên ép dẻo chứng minh nhân dân không?

Chứng minh thư nhân dân là một trong những giấy tờ tùy thân cơ bản, nhưng lại vô cùng quan trọng đối với công dân Việt Nam. Nếu bạn đang có trong tay giấy tờ pháp lý này thì điều đó chứng minh bạn đã trưởng thành, bạn là công dân hợp pháp được pháp luật công nhận.

Tuy nhiên, do nhược điểm của chứng minh thư được ép cứng nên việc bảo quản và mang theo bên mình hay xảy ra rủi ro. Đây là giấy tờ tùy thân nên việc mang theo bên mình là điều đương nhiên. Với kích thước mỏng như một tờ giấy, nhỏ nhắn xinh xắn bỏ vào ví là tiện lợi nhất để tiện mang theo, bảo quản, bảo vệ…. 

có nên ép dẻo chứng minh nhân dân không

Tuy nhiên điều này vô tình khiến chứng minh thư bị gãy, góc bị hỏng, lớp dán plastic bong ra sau một thời gian sử dụng… Điều này khiến nhiều người tìm đến dịch vụ ép dẻo để bảo quản được tốt hơn. Nhưng có nên ép dẻo chứng minh nhân dân không?

Sau khi thực hiện điều này có ảnh hưởng gì đến giá trị của giấy tờ tùy thân này?

Câu trả lời dành cho bạn đó là không nền, dù rất tiện lợi, giúp bảo vệ giấy tờ tốt và lâu dài hơn. Nhưng ép dẻo chứng minh thư nhân dân lại vô tình khiến giấy tờ quan trọng của bạn bị mất đi giá trị pháp lý vốn có theo quy định của nhà nước.

Mặt khác đôi khi phương pháp này làm thủ công, một chút sơ xuất cũng có thể bị rách, mất dấu…

Chứng minh thư ép dẻo không còn giá trị pháp lý?

Khi bạn đến tuổi theo quy định để làm chứng minh thư nhân dân theo quyền công dân. Giấy tờ tùy thân này được Bộ Công An cấp theo đúng tiêu chuẩn và trên tấm chất liệu cụ thể ở đây lớp nhựa ép plastic được sản xuất bởi Bộ. Điều đặc biệt là chất nhựa này có chất liệu mật hiệu riêng để tranh việc làm giả chứng minh thư.

Việc bạn bóc đi lớp nhựa này để ép dẻo, ép lụa đã vô tình làm mất đi ký hiệu mật này. Điều này dẫn đến việc chứng minh thư ép dẻo không còn giá trị pháp lý.

Đơn giản như thế dù là chứng minh thư chính chủ nhưng giờ CMND của bạn trở thành hàng giả và không thể sử dụng được.

chứng minh thư ép dẻo không còn giá trị pháp lý

Tất nhiên, khi bạn xuất trình giấy tờ tùy thân ở các cơ quan bằng CMND đã ép dẻo sẽ bị từ chối, không được chấp nhận là điều đương nhiên. Vẫn có một số nơi không có hiểu biết có thể cho bạn qua cửa, nhưng chắc chắn bạn không thể sử dụng ở những cơ quan nhà nước hay hoàn thành thủ tục ở sân bay được.

Vậy nên đối với chứng minh thư nhân dân bạn tuyệt đối nói không với ép dẻo nhé. Nhưng ở thời điểm hiện tại thì điều này không khiến nhiều người phải lo lắng nữa.

Bởi nhà nước đã cho lưu hành thẻ căn cước với công nghệ sản xuất và chất liệu tốt hơn nhiều lần tiện lợi cho việc bảo quản và mang theo bên mình.

Kết luận

Giờ thì bạn biết rồi đó, mình có nên ép dẻo chứng minh nhân dân không? Mặc dù cách làm này có thể tăng độ bền cho giấy tờ nhưng nó lại không đúng với quy định của nhà nước.

Vậy nên, đừng có dại dột chạy theo số đông hay nghe những lời quảng bá của thợ ép dẻo mà vô tình khiến mình lầm vào tình huống dở khóc dở cười.

Xem thêm bài viết: Có nên đổi cmnd sang thẻ căn cước? Chậm đổi có bị xử phát không?

Write a comment