Có thể làm hộ chiếu hộ người khác được không ?

Có thể làm hộ chiếu hộ người khác được không là vấn đề khá nhiều người quan tâm tìm hiểu nhằm đảm bảo hộ chiếu được làm hợp lệ và đúng quy trình thủ tục.

Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng mà bất kỳ ai có nhu cầu xuất – nhập cảnh đều phải chuẩn bị sẵn sàng, để đảm bảo việc di chuyển của bản thân được suôn sẻ và thuận lợi nhất. Tuy nhiên, do nhiều lý do khách quan, không ít người hiện nay có thắc mắc rằng có thể làm hộ chiếu hộ người khác được không ? 

Có thể làm hộ chiếu hộ người khác được không ?

Hộ chiếu vốn là giấy tờ dùng để xác định nhân thân của mỗi cá nhân khi có nhu cầu xuất – nhập cảnh hoặc tham gia những hoạt động khác bên ngoài quốc gia của mình. Tại nước ngoài, khi chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân không có hiệu lực hay giá trị sử dụng thì hộ chiếu lúc này sẽ được xem là giấy tờ thay thế hợp pháp cho bạn.

Nhiều người thường băn khoăn về vấn đề làm hộ chiếu dùm được không ? Trong các trường hợp thông thường, câu trả lời sẽ là không. Như đã nói ở trên, loại giấy tờ này thuộc về giấy tờ xác định nhân thân, trong một vài tình huống nhất định, nó còn có thể thay thế chứng minh nhân dân, do đó, hộ chiếu phải được làm theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, người muốn làm hộ chiếu cần phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết và đến trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền cấp để tiến hành những thủ tục liên quan. 

Hộ chiếu được xem là một trong những loại giấy tờ giúp xác định nhân thân
Hộ chiếu được xem là một trong những loại giấy tờ giúp xác định nhân thân

Tương tự vấn đề trên, đối với việc hộ chiếu có lấy hộ được không thì tất nhiên cũng sẽ không. Mỗi cá nhân khi làm hộ chiếu thì cũng phải trực tiếp đến nhận loại giấy tờ này.

Tuy nhiên, trong một vài tình huống mà pháp luật quy định, bạn có thể ủy thác cho các cơ quan, đơn vị làm hộ chiếu và nhận kết quả cho mình.

Thông thường, cá nhân đều phải trực tiếp làm hộ chiếu của bản thân
Thông thường, cá nhân đều phải trực tiếp làm hộ chiếu của bản thân

Các trường hợp được ủy thác cho các cơ quan, đơn vị làm hộ chiếu

Theo quy định của pháp luật, công dân có thể thực hiện ủy thác cho các cơ quan hoặc tổ chức có tư cách pháp nhân tiến hành nộp hồ sơ làm hộ chiếu và nhận kết quả trực tiếp.

Những trường hợp được ủy thác bao gồm:

  • Các cá nhân là cán bộ, công chức hoặc viên chức đang hoạt động và làm việc trong cơ quan nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập. Ngoài ra, các sĩ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ, công nhân viên đang làm việc và phục vụ trong các đơn vị Quân đội, Công an cũng có thể ủy thác cho cơ quan, đơn vị của mình tiến hành làm hộ chiếu thay.
  • Những cá nhân là cán bộ, nhân viên ủy thác cho tổ chức chính trị – xã hội hoặc tổ chức xã hội – nghề nghiệp cấp tỉnh hoặc Trung  ương nơi mình đang hoạt động, làm việc.
  • Cán bộ, nhân viên, sinh viên làm việc hoặc học tập tại các trường cao đẳng, đại học, trường dạy nghề chuyên nghiệp,… ủy thác cho trường đó. 
  • Người lao động ủy thác cho các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân trong trường hợp có hợp đồng lao động từ 01 năm trở lên.
  • Đặc biệt, những cá nhân vì lý do tuổi tác, già yếu, không tiện trong việc di chuyển, đi lại có thể lập giấy ủy quyền cho con đi làm các thủ tục liên quan đến cấp, nhận hộ chiếu thay mình.
Trong một vài trường hợp pháp luật quy định mới có thể ủy thác làm hộ chiếu
Trong một vài trường hợp pháp luật quy định mới có thể ủy thác làm hộ chiếu

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hoàn toàn giải đáp được thắc mắc của bản thân về vấn đề có thể làm hộ chiếu hộ người khác được không.

Hãy dành thời gian và chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết, đồng thời trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất những thủ tục làm hộ chiếu theo đúng quy định, đảm bảo cho quá trình xuất – nhập cảnh của bản thân được suôn sẻ và nhanh chóng nhất nhé.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment