Đất quy hoạch công viên cây xanh có được đền bù hay không?

by KienBank

Tôi có mua miếng đất tại đường số 4 P.Hiệp Bình Chánh Q.Thủ Đức năm 2012 và đã được cấp sổ hồng. Thế nhưng năm nay tôi muốn xây nhà thì được thông báo là nằm trong khu quy hoạch công viên cây xanh theo quyết định 6180.Như vậy nếu bị giải tỏa thì việc đền bù sẽ như thế nào và khi nào sẽ thực hiện quy hoạch. Nguyễn Bích Ngọc có gửi thông tin câu hỏi.

Trả lời:

Nhà đất nằm trong khu quy hoạch công viên cây xanh?

Sở Quy hoạch – Kiến trúc nhận được câu hỏi của Bà liên quan đến việc nếu bị giải tỏa khi đất nằm trong khu quy hoạch công viên cây xanh thì việc đền bù sẽ như thế nào? Sau khi xem xét, Sở Quy hoạch – Kiến trúc có ý kiến như sau:

Theo câu hỏi của chị Nguyễn Bích Ngọc có nêu: “nhà nằm trong khu quy hoạch công viên cây xanh theo Quyết định 6180” là Quyết định số 6180/QĐ-UBND ngày 04/12/2012 của UBND Thành phố phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 (quy hoạch phân khu) Khu dân cư Dọc Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức.

Đất quy hoạch công viên cây xanh có được đền bù

Căn cứ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt, UBND quận Thủ Đức sẽ lập kế hoạch triển khai xây dựng các hạng mục công trình công cộng – công viên cây xanh và các tuyến đường giao thông trong đồ án.

Tuỳ theo tình hình phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương và nguồn vốn ngân sách hàng năm của địa phương, UBND quận Thủ Đức sẽ đề xuất lập dự án để đầu tư xây dựng công trình theo thứ tự ưu tiên.

Do khối lượng công trình cần thiết đầu tư cần số lượng vốn rất lớn, trong khi ngân sách hàng năm của thành phố cũng như các địa phương có hạn, nên cần ưu tiên thực hiện các công trình mang tính cấp bách, trọng điểm trước (như dự án Đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi trong khu vực này).

Do đó, không thể thực hiện toàn bộ các công trình công ích trong đồ án quy hoạch nêu trên trong thời gian ngắn, nên khu công viên xanh mà chị Nguyễn Bích Ngọc có nêu, hiện nay, chưa thể xác định chính xác thời gian thực hiện.

Về việc đền bù giải tỏa khi thực hiện các dự án này sẽ được các cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo quy định tại thời điểm thực hiện dự án. Trường hợp, chị Nguyễn Bích Ngọc cần biết thêm các thông tin liên quan, đề nghị chị liên hệ UBND quận Thủ Đức để được xem xét hướng dẫn theo thẩm quyền.

Xem thêm: nhà bị quy hoach công viên cây xanh có thế chấp vay ngân hàng được ko?

Đất quy hoạch công viên cây xanh có được đền bù hay không?

Kienbank cung cấp thêm 1 số thông tin gửi đến Bạn đọc:

Người bị thu hồi loại đất nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi.

Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương lập và thực hiện các dự án tái định cư trước khi thu hồi đất để bồi thường bằng nhà ở, đất ở cho người bị thu hồi đất ở mà phải di chuyển chỗ ở. Khu tái định cư được quy hoạch chung cho nhiều dự án trên cùng một địa bàn và phải có điều kiện phát triển bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Trường hợp không có khu tái định cư thì người bị thu hồi đất được bồi thường bằng tiền và được ưu tiên mua hoặc thuê nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước đối với khu vực đô thị; bồi thường bằng đất ở đối với khu vực nông thôn, trường hợp giá trị quyền sử dụng đất ở bị thu hồi lớn hơn đất ở được bồi thường thì người bị thu hồi đất được bồi thường bằng tiền đối với phần chênh lệch đó.

Và như vây, Kienbank đã cung cấp cho chị Bích cũng như bạn đọc về thông tin Đất quy hoạch công viên cây xanh có được đền bù hay không? Mọi thắc mắc và câu hỏi xin vui lòng để lại bình luận bên dưới để được tư vấn miễn phí nhé

Trân trọng cám ơn bạn đọc đã quan tâm. (Thông tin trên được tổng hợp từ các nguồn trên internet)

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment