Banner Header Kiebank

Đất sản xuất kinh doanh có được thế chấp?

Đất sản xuất kinh doanh có được thế chấp?

Tôi có 1 cuốn sổ đỏ ghi tên là vợ chồng tôi đứng tên. Diện tích đất là 587m vuông, và toàn bộ đó là đất sản xuất kinh doanh. Do đang cần tiền để mở rộng công việc kinh doanh nên tôi cần thế chấp vay tiền ngân hàng. Tôi đã đi nhiều ngân hàng nhưng họ nói là đất sản xuất kinh doanh nên ngân hàng họ không có nhận.

Vậy xin kienbank tư vấn giúp tôi, đất của tôi như vậy có thế chấp vay ngân hàng được hay không?

Tin liên quan:

đất sản xuất kinh doanh là gì
đất sản xuất kinh doanh là gì

Đất sản xuất kinh doanh là gì?

Đất sản xuất kinh doanh thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Căn cứ, khoản đ, mục 2, điều 10, luật đất đai 2013, thì: Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp bao gồm:

  • Đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; Đất thương mại, dịch vụ; Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;

Đất sản xuất kinh doanh thì chủ sở hữu có thể làm nhà xưởng, văn phòng,..các hoạt động liên quan đến sản xuất kinh doanh.

Như vậy đất sản xuất kinh doanh được dùng để làm:

  • Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp, Khu chế xuất, Đất làm thương mại, dịch vụ
  • Đất dùng cho hoạt động khoáng sản, Đất dùng làm vật liệu xây dựng, Đất làm nguyên liệu sản xuất đồ gốm

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng đất sản xuất, kinh doanh này để xây dựng nhà ở nếu như phù hợp với nhu cầu của mình. Tuy nhiên cần phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rồi mới được phép xây dựng nhà ở theo quy định của Pháp Luật.

Bạn nên tìm hiểu thêm: Chính sách cho vay của ngân hàng với đất thương mại dịch vụ

Đất sản xuất kinh doanh có được thế chấp hay không?

Căn cứ điều 188, luật đất đai 2013:

Điều kiện thực hiện các quyền như: Chuyển đổi, chuyển nhượng, …trong đó có thế chấp quyền sử dụng đất như sau:

  • Phải có Giấy chứng nhận; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, nếu như đất đã có giấy chứng nhận là sổ hồng, sổ đỏ,… và thỏa các điều kiện trên thì được phép giao dịch dân sự “thế chấp”, cầm cố bình thường.

Tuy nhiên thực tế, Mặc dù pháp luật cho phép thế chấp, nhưng thông thường đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp bị giới hạn một số quyền như:

  1. Hạn chế đối tượng giao dịch chuyển nhượng, mua bán.
  2. Phải sử dụng đúng mục đích, tính chất và đối tượng, vì theo khoản 1, điều 65, luật đất đai có quy định:

“Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm: Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm”

Thời hạn sử dụng đất sản xuất kinh doanh đều có thời hạn: Thường tối đa từ 50 đến 70 năm.

Cho nên, vì các điểm hạn chế nêu trên, mà gây bất lợi về tính thanh khoản của bất động sản có mục đích sử dụng là “đất sản xuất kinh doanh”.

Trong quá trình khó khăn làm hồ sơ vay vốn thì anh/chị có thể xem thêm cách xem ngay Kienbankxem ngay Kienbank vay thế chấp sổ đỏ đơn giản nhất do Kienbank trực tiếp tư vấn, đảm bảo bạn sẽ vay nhanh chóng

Chính sách cho vay đất sản xuất kinh doanh của ngân hàng

Quy đinh của pháp luật là chỉ cần mình là chủ sở hữu thì có thể được toàn quyền mua bán, chuyển nhượng, vay mượn, thế chấp,… và đất sản xuất kinh doanh sẽ có thời hạn sử dụng từ 50 năm.

đất sản xuất kinh doanh có được thế chấp không
đất sản xuất kinh doanh có được thế chấp không

Đất sản xuất kinh doanh sử dụng có thời hạn khác với đất ở, đất thổ cư: thời hạn sử dụng lâu dài ⇒ nên đất ở sẽ được những ngân hàng ưu tiên cho vay hơn

Để tránh rủi ro (trong trường hợp thanh khoản không tốt, hạn chế đối tượng giao dịch mua bán,…) thông thường các ngân hàng đều có chính sách:

  • Hạn chế cho vay bất động sản có mục đích sản xuất kinh doanh.
  • Việc cho vay thế chấp bất động sản có mục đích là đất sản xuất kinh doanh phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Như chủ sở hữu, đối tượng vay, …. Và địa điểm của nơi bất động sản tọa lạc.

Tùy thời điểm và chính sách của các ngân hàng mà sẽ có những lúc ngân hàng sẽ cho vay đất sản xuất kinh doanh, đất thượng mại dịch vụ, đất quy hoạch hỗn hợp,..

Một số ngân hàng cho vay loại đất này như: Kienlongbank, Ngân hàng thương mại cổ phần sài gòn, ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank, ngân hàng Sacombank, ngân hàng Seabank (CHO VAY ĐẤT LÚA),…

Xin lưu ý: Các ngân hàng có thể ngưng cho vay các loại đất không phải là đất ở, đất thổ cư bất cứ lúc nào, tùy theo chính sách của các ngân hàng từng thời điểm.

Đọc thêm những bài viết được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay:

Trên là những chia sẻ của Kienbank về Đất sản xuất kinh doanh có được thế chấp? và những thông tin liên quan. Nếu như trong quá trình đi vay vốn ngân hàng các bạn gặp khó khăn gì thì có thể liên hệ Kienbank để được tư vấn thêm nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin điều kiện vay thế chấp ngân hàng, Hoặc liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất

Nguồn: https://www.kienbank.com/

Bài viết liên quan:

Scroll to Top