Các công dân TPHCM nói riêng và công dân cả nước nói chung khi đủ tuổi phải thực hiện làm chứng minh nhân dân. Vậy địa chỉ làm chứng minh nhân dân tại TPHCM ở đâu là thắc mắc của nhiều người.


Chứng minh nhân dân là giấy tờ quan trọng nhất của mỗi công dân. Thế nhưng với những người dân TPHCM lần đầu làm thẻ thì vẫn còn thắc mắc về địa chỉ làm chứng minh nhân dân tại TPHCM. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề này.

Địa chỉ làm chứng minh nhân dân tại TPHCM ở đâu?

Để làm chứng minh nhân dân, chắc chắn bạn phải về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tới công an Quận mình sinh sống để làm chứng minh nhân dân. Tại đây bạn sẽ được thực hiện các thủ tục cấp, đổi chứng minh nhân dân phù hợp với nhu cầu của mình.

địa chỉ làm chứng minh nhân dân tại TPHCM giá rẻ

Cũng giống như các tỉnh thành khác trong cả nước. Thủ tục làm chứng minh nhân dân chia làm 3 trường hợp: cấp mới, cấp lại và đổi mới. Tình trạng cấp mới là cấp lần đầu tiên cho những người vừa mới đủ tuổi làm chứng minh nhân dân. Cấp lại khi bạn lỡ làm mất chứng minh nhân dân. Còn cấp đổi là khi bạn:

  • Chứng minh nhân dân của bạn đã hỏng, không còn nhìn rõ chữ, rõ mặt.
  • Thay đổi họ, tên đệm, tên, hoặc ngày tháng năm sinh.
  • Chuyển hộ khẩu sang tỉnh thành khác.
  • Thay đổi hình ảnh hoặc đặc điểm nhận dạng ( do phẫu thuật thẩm mỹ, tai nạn …)

Tại các điểm làm chứng minh nhân dân ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm việc từ sáng thứ 2 cho đến hết sáng thứ 7. Thời gian được nhận chứng minh nhân dân sẽ phụ thuộc vào từng quận. 

Quy trình nộp hồ sơ làm chứng minh nhân dân

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, bạn mang giấy tờ lên công an tại quận huyện tại TPHCM mà bạn đăng ký thường trú. Tại đây sẽ được hướng dẫn làm thủ tục theo các bước sau:

  • Khai thông tin cá nhân vào tờ khai chứng minh nhân dân theo mẫu.
  • Kẹp đơn vào sổ hộ khẩu rồi nộp hồ sơ.
  • Đợi đến lượt, lấy vân tay 10 ngón và chụp ảnh lại.
  • Sau đó, nộp lệ phí. Đăng ký nhận hồ sơ tại nhà với các tỉnh thành hỗ trợ dịch vụ chuyển phát nhanh.

nơi nào làm chứng minh nhân dân tại TPHCM

Lưu ý: Người làm chứng minh nhân dân phải có mặt trực tiếp để làm chứng minh. Trong trường hợp ốm đau, già yếu không thể đi làm được. Bạn có thể liên hệ tới các cơ quan Công An để được hỗ trợ làm chứng minh nhân dân tại nhà hoặc bệnh viện.

Làm căn cước công dân tại Thành phố Hồ Chí Minh

Từ ngày 01/01/2016, ở Thành phố Hồ Chí Minh đã không còn cấp chứng minh nhân dân mà thay vào đó là làm thẻ căn cước công dân. Hiện nay, Tại TPHCM có 25 điểm cấp, đổi thẻ căn cước công dân. Giúp người dân thuận tiện hơn trong việc đi lại làm thẻ của mình. Điều này được thực hiện đúng theo Nghị quyết 112 về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư.

địa chỉ làm chứng minh nhân dân tại TPHCM

Việc cấp đổi thẻ căn cước được thực hiện tại Đội cấp, quản lý CMND và giấy tờ đi lại khác- Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội công an TPHCM tại 459 Trần Hưng Đạo. P. Cầu Kho, Q1. Người dân TPHCM cũng có thể làm thủ tục tại 24 quận, huyện nơi mình sinh sống.

Trên đây là thông tin về địa chỉ làm chứng minh nhân dân tại TPHCM mà bạn nên biết để có thể tiến hành các thủ tục làm chứng minh nhân dân khi cần thiết. Đây là việc làm cần thiết để bạn có thể hoàn thiện các giấy tờ cơ bản của mình.

Xem thêm bài viết: Cùng giải mã đầu số căn cước công dân các tỉnh theo quy định

Write a comment