Diện tích tối thiểu để vay ngân hàng là bao nhiêu?

by KienBank

Anh Hoàng thuê nhà trọ ở quận Tân Phú, năm 2019 hai vợ chồng anh gom góp được 1 ít tiền và theo lời giới thiệu của dịch vụ nhà đất thì anh chị có mua một căn nhà nằm trên đường Điện Biên Phủ quận Bình Thạnh, TPHCM với giá là 700 triệu đồng. Diện tích sử dụng riêng là 7.2m2, tổng diện tích tích sử dụng là 26m2.

Anh Hoàng có đi hỏi nhiều ngân hàng nhưng đều bị từ chối vay với lý do là nhà diện tích nhỏ, anh Hoàng muốn biết diện tích tối thiểu để vay ngân hàng là bao nhiêu?

Quy định của nhà nước đối với nhà diện tích nhỏ

Pháp luật Việt Nam hiện hành không có quy định nào cấm nhà đất thế chấp nhà diện tích nhỏ hơn 20m2. Có nghĩa là khách hàng có nhu cầu vay vốn và chỉ cần có tài sản là giấy chứng nhận nhà đất hợp pháp là có thể vay được ngân hàng.

Tuy nhiên, thực tế một số ngân hàng lại quy định tài sản thế chấp phải thỏa mãn những điều kiện riêng của nhà băng như là nhà từ 20m2 trở lên, hẻm 2m trở lên…

Quy định của mỗi ngân hàng cho vay sẽ khác nhau. Tuy nhiên những ngân hàng cho vay sẽ vẫn dựa vào giá trị thanh khoản của nhà đất khách hàng thế chấp, tính thanh khoản mảnh đất đó

Xem thêm: Vay thế chấp ngân hàng giải ngân trong bao lâu?

Vây diện tích tối thiểu để vay ngân hàng là bao nhiêu?

Diện tích tối thiểu để vay ngân hàng hiện nay thường được những ngân hàng quy định là 30m2 trở lên, có những ngân hàng sẽ nhận tà sản từ 20m2 trở lên; thế nhưng điều kiện vay cũng sẽ rất khó khăn và sẽ phải trình lên hội đồng tín dụng.

Còn những nhà mà chẳng may diện tích dưới 20m2 thì có được vay ngân hàng hay không?

Câu hỏi dành cho bạn là có thể có, và cũng sẽ rất khó khăn

Mách bạn: Bạn có thể tìm được ngân hàng chấp nhận cho vay thế chấp với nhà diện tích dưới 20m2 (thông thường là những ngân hàng đang cần chỉ tiêu tín dụng, ngân hàng muốn mở rộng thêm khách hàng, ngân hàng mới thành lập…).

Như vậy diện tích tối thiểu để vay ngân hàng pháp luật không cấm, nhưng sẽ phụ thuộc vào chính sách cho vay của Ngân hàng.

Trên là tư vấn về trường hợp diện tích tối thiểu để vay ngân hàng, Nếu quý khách hàng gặp phải nhà diện tích nhỏ từ 10m2, 8m2, 12m2, 15m2, … trở lên thì có thể đến Kienbank để nhận sự tư vấn nhé.

Xem thêm trường hợp Kienbank đã tư vấn khách hàng vay nhà diện tích nhỏ như thế nào nhé

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment