Dùng hộ chiếu có rút tiền được không ?

Bạn đang bị mấy giấy CMND và thắc mắc dùng hộ chiếu có rút tiền được không ? Theo pháp luật thì hoàn toàn có thể nhưng thủ tục sẽ phức tạp hơn.

Bạn bị mất giấy Chứng minh nhân dân ? Bạn đang cần rút tiền từ ngân hàng nhưng thủ tục yêu cầu cần mang chứng minh gốc mới được ? Đây là lúc suy nghĩ hộ chiếu có rút tiền được không lóe lên trong đầu của mọi người. Và câu trả lời sẽ nằm trong bài viết sau đây.

Tại sao mất CMND lại khó rút được tiền ?

Trong thủ tục của ngân hàng quy định khi muốn rút tiền trực tiếp tại quầy giao dịch, khách hàng phải mang theo giấy CMND và thẻ (ATM, ghi nợ, tiết kiệm,…) của mình để có thể lấy được tiền. Trường hợp bị mất CMND sẽ rất khó để có thể làm được điều này.

dùng hộ chiếu có rút tiền được không ?
Hộ chiếu có thể thay thế CMND không?

Nguyên nhân bởi các giao dịch của ngân hàng đều cần tính bảo mật và chính xác nhất. Mọi thứ liên quan đến tiền bạc luôn cần có sự cẩn trọng. Khi làm thủ tục đăng ký mở tài khoản, bạn cũng chỉ cần CMND, thì chắc chắn đây là thứ mà ngân hàng tin tưởng nhất, nhờ đó mà xác minh bạn chính là chủ nhân của tài sản.

Tuy hiện nay, công dân Việt Nam có thể sở hữu thẻ căn cước và hộ chiếu. Đây là những loại giấy tờ chứng minh được lý lịch của bản thân nhưng nếu dùng để rút tiền thay thế cho CMND đăng ký mở tài khoản sẽ gây khó dễ nhiều hơn cho ngân hàng. Các thủ tục để chứng minh chính chủ sẽ nhiều hơn, tốn thời gian hơn.

Hộ chiếu có rút tiền được không ?

Câu trả lời là được bởi theo quy định của pháp luật, hộ chiếu cũng có thể sử dụng thay thế cho chứng minh thư để xác định lai lịch của công dân.

Trong luật về quy chế rút tiền của ngành ngân hàng cũng ghi rõ công dân Việt Nam phải xuất trình được chứng minh thư HOẶC hộ chiếu hợp pháp, còn thời hạn sử dụng nếu muốn rút tiền tại quầy giao dịch của ngân hàng.

Do đó việc rút tiền là hoàn toàn được. Tuy nhiên, tại nhiều ngân hàng, việc cập nhật các thông tin của khách hàng còn chưa thực sự tốt.

Nói rõ hơn là họ chỉ có thông tin về số chứng minh của khách hàng chứ trên hệ thống chưa có liên kết với số căn cước công dân hoặc sổ hộ chiếu.

Chính vì vậy câu hỏi hộ chiếu có rút tiền được không cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

hộ chiếu có rút tiền được không?
Có hộ chiếu thì rút tiền tại ngân hàng được

Nếu rút được thì ngân hàng nào chưa cập nhật đầy đủ thông tin của khách hàng cũng phải mất một thời gian khá dài để chứng minh chắc chắn bạn là chính chủ của số thẻ đó. Vì vậy tốt nhất đừng nên làm mất chứng minh của mình, có rất nhiều rắc rối mà bạn phải đối mặt.

Dùng hộ chiếu rút tiền ngân hàng cần mang giấy tờ gì ?

Khi còn giấy CMND, bạn chỉ cần mang nó đến ngân hàng là có thể rút tiền được một cách dễ dàng. Tuy nhiên khi bị mất, bạn phải chuẩn bị đầy đủ hơn để không bị làm khó dễ và có thể rút được tiền một cách nhanh chóng nhất. Các loại giấy tờ đó gồm:

  • Thẻ giao dịch của ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm
  • Mang theo hộ chiếu còn thời hạn sử dụng theo quy định. Để biết được thời hạn này bạn có thể tìm hiểu hộ chiếu có thời hạn bao lâu.
  • Một số loại giấy tờ khác có liên quan để không phải mất công sức chạy đi chạy về nhiều lần.
dùng hộ chiếu rút tiền được không ?
Cần chuẩn bị giấy tờ đầy đủ khi rút tiền bằng hộ chiếu

Các ngân hàng lớn, cập nhật đầy đủ thông tin của khách hàng thì việc rút tiền bằng hộ chiếu là cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng. Chính vì vậy bạn cũng nên lưu ý chọn những nơi này để làm thẻ ngân hàng, khi gặp vấn đề sẽ giải quyết dễ hơn.

Xin trả lời câu hỏi hộ chiếu có rút tiền được không một lần nữa. Đó là hoàn toàn được. Tuy nhiên tốt nhất bạn nên cẩn thận với những loại giấy tờ cá nhân của mình để không phải vướng vào các tình huống khó khăn khác nhau.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Hộ chiếu bị rách có sử dụng được không ?

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment