Giải đáp: làm thẻ căn cước bao lâu thì lấy được

Thẻ căn cước là vật bất ly thân đối với tất cả mọi người. Từ 14 tuổi trở nên đều cần phải có thẻ căn cước.

Thẻ căn cước công dân là chiếc thẻ có những thông tin cơ bản của mỗi cá nhân. Ví dụ như lai lịch, nhận dạng,… của mỗi người. Đây được coi là loại giấy tờ cực kỳ quan trọng đối với công dân. Vậy làm thẻ căn cước bao lâu thì lấy được? Cùng giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Giải đáp: làm thẻ căn cước bao lâu thì lấy được

Khái niệm thẻ căn cước

Thẻ căn cước là loại thẻ thay cho chứng minh thư trước đây. Mỗi người công dân sẽ được cấp một mã định danh gồm có 12 chữ số. Số định danh cá nhân là một dãy số tự nhiên gồm có 12 số.

Dãy số này có cấu trúc 6 số là mã thế kỷ sinh, mã năm sinh, mã giới tính, mã tỉnh,… Còn 6 số còn lại là số ngẫu nhiên.

Thẻ căn cước sẽ chính thức áp dụng vào năm 2020. Và nó sẽ thay thế cho giấy khai sinh, chứng minh thư và sổ hộ khẩu.

Quá trình làm thẻ căn cước

Theo quy định của Nhà nước, những người 14 tuổi trở lên thì có thể làm thẻ căn cước mới. Và những người đi cấp thẻ căn cước lần đầu tiền thì sẽ được miễn phí.

Làm thẻ căn cước bao lâu thì lấy được

Quá trình làm thẻ căn cước sẽ không vượt quá 15 ngày kể từ ngày công an nhận đủ hồ sơ. Dựa theo quy định của việc cấp lại chứng minh thư nhân dân, cụ thể theo khoản 2 điều 1 Nghị định 107/2013/NĐ-CP.

làm thẻ căn cước mất bao lâu

Kể từ ngày nhận đủ các loại hồ sơ hợp lệ và hoàn thành các thủ tục cần thiết. Thì cơ quan công an sẽ phải làm xong chứng minh thư nhân dân cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Thời gian làm chứng minh thư tại thành phố và thị xã

Đối với những trường hợp như cấp mới hoặc đổi mới thì sẽ không quá 7 ngày. Còn đối với trường hợp cấp lại thẻ thì sẽ là 15 ngày.

Thời gian làm chứng minh tư tại vùng núi, vùng cao hay biên giới và hải đảo

Thời gian đối với tất cả các vấn đề cấp chứng minh thư đều không quá 20 ngày làm việc.

Có thể làm thẻ căn cước online không

Hiện nay các cơ quan nhà nước chưa có quyết định triển khai làm thẻ căn cước online. Để bắt kịp nhịp sống hiện nay, việc làm thẻ căn cước nhanh cũng đã được giải quyết phần nào.

Hệ thống máy móc phục vụ in thẻ được hoạt động 24/24 giờ với mục tiêu in thẻ nhanh chóng. Kịp thời theo quy định của Nhà Nước. Những máy móc công nghệ cao và đội ngũ kỹ thuật với kinh nghiệm đào tạo nước ngoài. Luôn cố gắng làm hết sức mình để có thể giúp mọi người làm thẻ căn cước được nhanh chóng.

làm thẻ căn cước bao lâu thì lấy được

Lưu ý khi làm thẻ căn cước công dân – làm thẻ căn cước bao lâu thì lấy được

Khi đi đổi chứng minh thư nhân dân sang thẻ căn cước công dân thì nên chú ý tờ giấy xác nhận 2 số chứng minh nhân dân là một. Bởi vì sau khi giao dịch với ngân hàng hay với cơ quan nhà nước thì sẽ cần đến tờ giấy đó. Nếu không có tờ giấy đó thì bạn sẽ gặp khá nhiều phiền phức sau này.

Những người mắc bệnh về tâm thần hay những bệnh mất khả năng nhận thức và hành vi cũng vẫn cần làm căn cước công dân. Nhưng họ cần có người đại diện hợp pháp để làm thủ tục làm căn cước công dân.

Sau khi công dân đã được cấp Sổ hộ khẩu. Cơ quan Công an – nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân cho công dân. Theo quy định của pháp luật.

Trên đây là một số thông tin giải đáp về làm thẻ căn cước bao lâu thì lấy được. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ có ích nhiều đối với bạn trong quá trình làm thẻ căn cước.

Xem thêm bài viết: Làm lại giấy cmt, cmnd, chứng minh nhân dân mất bao lâu

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment