Ngày nay nhu cầu đi làm ở nơi khá rất phổ biến. Mọi người thường có xu hướng đi làm và định cư ở một nơi mới.


Trong quá trình làm ăn, phát triển kinh tế, chúng ta cần phải đi đến nhiều nơi. Sinh sống tại nhiều địa điểm. Một vài người thắc mắc rằng có thể làm thẻ căn cước có nơi thường trú khác với nơi mình sinh ra không. Bài viết hôm nay sẽ giúp giải đáp làm thẻ căn cước khác tỉnh có được không nhé!

Giải đáp: làm thẻ căn cước khác tỉnh có được không

Làm thẻ căn cước khác tỉnh có được không

Có thể lựa chọn một trong các nơi sau để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước:

 1. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an.
 2. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh. Hoặc thành phố trực thuộc trung ương.
 3. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã. Hoặc thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;
 4. Cơ quan quản lý có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân. Tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ

 1. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;
 2. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 3. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã. Hoặc thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương.
 4. Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước tại xã, phường. Hoặc thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Giải đáp: làm thẻ căn cước khác tỉnh có được không

Thủ tục cấp thẻ Căn cước

 1. Điền vào tờ khai theo mẫu quy định
 2. Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin. Để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân. Trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định.
 3. Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục.
 4. Cán bộ cơ quan quản lý căn cước cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cho người đến làm thủ tục.
 5. Trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn

Địa điểm nộp hồ sơ làm thẻ căn cước

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an cấp tỉnh. Hoặc Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội. Thuộc Công an các quận, huyện, thị xã nơi công dân đăng ký thường trú.

Giải đáp: làm thẻ căn cước khác tỉnh có được không

Thời hạn giải quyết hồ sơ làm thẻ căn cước

Không quá 7 ngày làm việc. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc. Theo khoản 1 Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014.

Về lệ phí làm thẻ căn cước

Nếu làm căn cước công dân mới lần đầu thì được miễn lệ phí.Theo khoản 2 Điều 32 Luật Căn cước công dân 2014.Nếu bạn làm thủ tục xin cấp đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước thì lệ phí là 30.000 đồng.

Đến hết năm 2019, thẻ căn cước đã được triển khai cấp tại 16 tỉnh. Các tỉnh còn lại vẫn đang sử dụng chứng minh nhân dân. Khi thực hiện thủ tục xin cấp CCCD, bạn phải mang theo sổ hộ khẩu. Vì hiện nay cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa được hoàn thiện.

Trên đây là giải đáp về việc Làm thẻ căn cước khác tỉnh có được không. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn!

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn làm thẻ căn cước công dân

Write a comment