Hộ chiếu chưa hết hạn có đổi được không ?

Hộ chiếu chưa hết hạn có đổi được không ? Trường hợp nào có thể đổi được ? Đây là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những người thường xuyên ra nước ngoài.

Hộ chiếu chưa hết hạn có đổi được không là vấn đề khiến nhiều người phải thắc mắc. Việc hộ chiếu gần hết hạn khiến cho nhiều người hoang mang vì hầu hết các nước trên thế giới đều yêu cầu hộ chiếu vẫn còn thời hạn sử dụng tối thiểu là 6 tháng hoặc hơn. Vậy có được đổi passport (hộ chiếu) trước khi hết hạn không ? Đổi như thế nào ? Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Hộ chiếu bao lâu thì hết hạn

Theo như luật đã được nhà nước đưa ra, công dân sau khi làm hộ chiếu chỉ có thể dùng để xuất cảnh trong một khoảng thời gian quy định như sau:

Hộ chiếu có thời hạn sử dụng nhất định
Hộ chiếu có thời hạn sử dụng nhất định

 

  • Công dân người Việt Nam đủ từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp hộ chiếu. Hộ chiếu này có thời hạn tối đa là 10 năm và không được gia hạn thêm bất kỳ ngày nào.
  • Nếu sử dụng loại passport thời hạn 5 năm thì sau khi hết hạn công dân có quyền xin gia hạn thời gian sử dụng. Tuy nhiên thời gian tối đa sau khi đã gia hạn thêm là không vượt quá 3 năm và chỉ được gia hạn đúng 1 lần. Quá trình gia hạn phải được tiến hành trước khi hết hạn 5 năm ít nhất là 30 ngày.
  • Trường hợp đối với trẻ em nhỏ hơn 14 tuổi thì có thời hạn của passport chỉ từ 2 đến 5 năm và cũng không được gia hạn.
  • Nếu bố mẹ đã có hộ chiếu và muốn bổ sung cho con vào thì thời hạn passport của bố hoặc mẹ chỉ có thời hạn từ 2 đến 5 năm từ khi bổ sung.

Như vậy passport của mỗi công dân chỉ được cấp 1 lần duy nhất và không được gia hạn trong thời gian sử dụng. Lúc này nhiều người sẽ thắc mắc hộ chiếu hết hạn có bị phạt không ? Vì bạn đã có đầy đủ giấy tờ (CMND, căn cước công dân) nên sẽ không bị phạt.

Hộ chiếu (passport) vẫn còn hạn sử dụng có thể xin cấp mới được không ?

Câu hỏi này được rất nhiều người quan tâm bởi vì nhiều lý do khác nhau mà họ cần một cuốn hộ chiếu mới như bị mất hoặc hộ chiếu bị cũ. Theo quy định của Chính phủ thì công dân đã được cấp hộ chiếu nếu có lý do phù hợp với pháp luật thì vẫn có thể đổi mới passport trong các trường hợp sau:

Có thể đổi hộ chiếu khi chưa hết hạn
Có thể đổi hộ chiếu khi chưa hết hạn
  • Đối với loại hộ chiếu công vụ hay ngoại giao có thời hạn sử dụng 5 năm thì sẽ không được cấp mới trong suốt thời gian sử dụng. Công dân chỉ có quyền gia hạn thêm hộ chiếu với thời gian không nhiều hơn 3 năm.
  • Hộ chiếu phổ thông bình thường cũng sẽ không được gia hạn. Trong trường hợp bắt buộc phải cấp lại thì chỉ được cấp hộ chiếu mới có thời gian sử dụng bằng hạn còn lại của hộ chiếu cũ. Sau khi hết hạn thì công dân tiến hành làm mới như bình thường.
  • Trường hợp hộ chiếu hết trang thì sẽ được cấp lại hộ chiếu mới như bình thường.
  • Trường hợp làm hỏng hay đánh mất hộ chiếu thì cũng được cấp mới nhưng thủ tục phức tạp hơn. Đồng thời lệ phí cũng cao hơn so với cấp mới thông thường.

Thông tin thêm: Hộ chiếu sắp hết hạn có được xuất cảnh không ?

Hộ chiếu sắp hết hạn sẽ không thể sử dụng ở nhiều nước
Hộ chiếu sắp hết hạn sẽ không thể sử dụng ở nhiều nước

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có quy định khi nhập cảnh là hộ chiếu phải còn thời hạn ít nhất 6 tháng. Việc này liên quan đến vấn đề quản lý an ninh của quốc gia đó. Vì vậy nếu hộ chiếu của bạn còn hạn dưới 6 tháng, nhân viên an ninh sẽ không cho bạn xuất cảnh ngay tại Việt Nam.

Như vậy chúng ta đã rõ câu hỏi hộ chiếu chưa hết hạn có đổi được không ? Chỉ được đổi trong một số trường hợp nhất định và phải chứng minh được sự hợp pháp khi đổi.

Thông thường hộ chiếu chỉ có thể đổi mới khi hết hạn, bạn phải tính toán thời gian du lịch kỹ càng vì nếu hộ chiếu còn thời hạn sử dụng dưới 6 tháng sẽ không được nhập cảnh.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment