Hộ chiếu dưới 6 tháng có xuất cảnh được không ?

Hộ chiếu dưới 6 tháng có xuất cảnh được không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu, nhằm giúp quá trình xuất nhập cảnh của bản thân đảm bảo thuận lợi và an toàn nhất.

Hộ chiếu đóng vai trò như một tấm vé thông hành quan trọng, không thể thiếu với những ai đang có nhu cầu đi du lịch, làm việc hoặc thậm chí là du học tại nước ngoài. Đối với loại giấy tờ này, thời hạn luôn là yếu tố cần quan tâm và chú trọng hàng đầu. Vậy, bạn đã biết, hộ chiếu dưới 6 tháng có xuất cảnh được không ?

Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng, ghi chép lại việc xuất, nhập cảnh của mỗi người
Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng, ghi chép lại việc xuất, nhập cảnh của mỗi người

Hộ chiếu thông thường có thời hạn bao lâu ?

Hộ chiếu vốn là một loại giấy tờ nhân thân mà qua đó có thể nhận dạng các thông tin cá nhân của 1 người nhất định. Tại các quốc gia trên thế giới hiện nay, hộ chiếu thường là một cuốn sổ, có lưu dấu thị thực về việc xuất – nhập cảnh cụ thể. Như vậy, với loại giấy tờ này dù bạn di chuyển sang bất kỳ quốc gia nào thì đều sẽ được thống kê và xác nhận rõ ràng. 

Theo quy định hiện hành

Hộ chiếu có thể được cấp cho những cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên. Thời hạn của hộ chiếu là không quá 10 năm tính từ thời điểm cấp. Theo đó, khi đang ở 1 quốc gia khác nhưng hộ chiếu chẳng may bị hết hạn, bạn có thể sẽ đối mặt với không ít những rắc rối, có thể là bị phạt, bị tạm giam hoặc nặng hơn nữa trục xuất do bị nghi ngờ di cư trái phép. 

Hộ chiếu hết hạn có thể khiến bạn gặp nhiều rắc rối trong quá trình di chuyển
Hộ chiếu hết hạn có thể khiến bạn gặp nhiều rắc rối trong quá trình di chuyển

Hộ chiếu dưới 6 tháng có xuất cảnh được không ?

Trước khi tiến hành các thủ tục xuất nhập cảnh sang một quốc gia bất kỳ thì điều kiện đầu tiên là hộ chiếu của bạn phải đang còn có hiệu lực. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng thì có sử dụng được không ?

Trên thực tế, có khá nhiều quốc gia, mà tiêu biểu là những nước thuộc khối Schengen như Pháp, Đức, Ý, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha,… chỉ chấp nhận hộ chiếu của các cá nhân khi còn thời hạn trên 6 tháng. Tức là, nếu hộ chiếu dưới 6 tháng thì bạn chắc chắn sẽ không được nhập cảnh vào những nước này. Việc bạn cần quan tâm lúc bấy giờ là phải tiến hành làm lại hộ chiếu mới cho bản thân để không bỏ lỡ chuyến đi cũng như các dự định đã được lên kế hoạch từ trước.

Bên cạnh đó, vẫn có nhiều quốc gia như Mexico Canada,… có quy định dễ thở hơn khi chỉ yêu cầu hộ chiếu còn hạn 3 tháng kể từ thời điểm nhập cảnh, đi kèm với đó là bạn phải kê khai chi tiết lịch trình nhập cảnh và xuất cảnh của bản thân nhằm đảm bảo rằng, hộ chiếu của bạn vẫn còn hạn khi thực hiện thủ tục xuất cảnh ra khỏi quốc gia đó.

Kết luận

Như vậy, hộ chiếu dưới 6 tháng vẫn có thể xuất cảnh được, nếu bạn di chuyển sang những quốc gia cho phép thời hạn hộ chiếu là dưới  6 tháng. Chính vì thế, trước khi bắt đầu chuyến đi, để tránh những phiền phức không đáng có, bạn cần tìm hiểu trước về luật xuất nhập cảnh của quốc gia mình muốn đến.

Hộ chiếu dưới 6 tháng vẫn có thể tiến hành xuất cảnh trong 1 số trường hợp
Hộ chiếu dưới 6 tháng vẫn có thể tiến hành xuất cảnh trong 1 số trường hợp

Qua bài viết trên, hẳn bạn sẽ không còn phải bận tâm về vấn đề hộ chiếu dưới 6 tháng có xuất cảnh được không. Hãy chuẩn bị thật chu đáo và kiểm tra kỹ càng những thông tin trên hộ chiếu khi bản thân có nhu cầu sang một quốc gia khác, để chuyến đi diễn ra thật suôn sẻ và tốt đẹp nhé. 

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment