Hộ chiếu ở nước ta được chia làm nhiều loại cụ thể, tương ứng với đó, mỗi loại hộ chiếu sẽ có những quyền lợi khác nhau. Vậy, bạn đã biết, hộ chiếu ngoại giao là gì ?

Bên cạnh hộ chiếu phổ thông, một số đối tượng đặc biệt theo pháp luật quy định cũng được quyền cấp hộ chiếu ngoại giao để sử dụng trong quá trình xuất – nhập cảnh. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn không ít người có thắc mắc hộ chiếu ngoại giao là gì.

Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có lời giải đáp chính xác nhất cho vấn đề trên nhé.

"<yoastmark

Hộ chiếu ngoại giao là gì ?

Theo quy định của pháp luật về xuất – nhập cảnh, tại Việt Nam có 3 loại hộ chiếu quốc gia mà phổ biến hơn cả là hộ chiếu phổ thông, bên cạnh đó là hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ. Bên cạnh đó, có loại hộ chiếu ít được chú ý hơn cả là hộ chiếu thuyền viên.

Đối với hộ chiếu ngoại giao Việt Nam, loại hộ chiếu này có màu đỏ và có thể nói là chiếm tỉ lệ ít nhất so với những loại khác. Chúng chỉ được cấp riêng cho các công dân Việt Nam là quan chức cấp cao, giữ vai trò quan trọng trong bộ máy nhà nước.

Những đối tượng này có thể sử dụng hộ chiếu này trong các chuyến đi với mục đích là thực hiện các nhiệm vụ, chức năng đối ngoại của chính phủ. Thời hạn của hộ chiếu sẽ là 5 năm kể từ ngày cấp.

Đáng chú ý, với hộ chiếu này, người sử dụng có quyền đi đến nhiều nước như: Argentina, Ai Cập, A-rập Thống Nhất (UAE), Brunei, Ba Lan, Brazil, CHLB Đức, Italia, Malaysia, Ấn Độ, Nga, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Singapore,… mà không phải làm Visa. Ngoài ra, nhờ hộ chiếu ngoại giao, bạn còn được ưu tiên di chuyển qua cổng đặc biệt theo quy định.

Khi sử dụng hộ chiếu này, bạn sẽ được hưởng 1 số quyền lợi ưu tiên nhất định
Hộ chiếu ngoại giao

Những đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao

Hẳn sẽ không ít người băn khoăn về vấn đề những ai được cấp hộ chiếu ngoại giao. Như đã nói ở trên, hộ chiếu đặc biệt này chỉ được cấp cho người giữ chức vụ cao trong hệ thống cơ quan nhà nước, có thể kể đến như:

  • Các cá nhân thuộc Đảng Cộng sản Việt Nam, chẳng hạn như: Tổng Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,…
  • Các đối tượng thuộc Quốc hội gồm: Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội,…
  • Các các nhân thuộc cơ quan Chủ tịch nước (Chủ tịch – Phó Chủ tịch nước, Chủ nhiệm – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Nguyên Chủ tịch – Phó Chủ tịch nước,  Đặc phái viên,…)
  • Những người làm việc trong Chính phủ như Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, …
  • Chánh án hoặc Phó Chánh án thuộc Tòa án nhân dân tối cao. Viện trưởng hoặc Phó Viện trưởng thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
  • Các cá nhân phục vụ, hoạt động trong ngành ngoại giao đã được phong hàm ngoại giao.
  • Đặc biệt, vì tính chất công việc, vợ/chồng của những đối tượng trên trong nhiệm kỳ công tác cũng có thể được cấp loại hộ chiếu này.
  • Cấp bậc thấp nhất được cấp loại hộ chiếu này là bí thư, phó bí thư hoặc Chủ tịch UBND cấp tỉnh khi thực hiện việc xuất – nhập cảnh theo nhiệm được giao.  
Hộ chiếu này chỉ được cấp cho người giữ chức vụ cao trong cơ quan nhà nước
Hộ chiếu này chỉ được cấp cho người giữ chức vụ cao trong cơ quan nhà nước

Lời kết

Với những thông tin trên, hẳn bạn đã có câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề hộ chiếu ngoại giao là gì cũng như đối tượng nào sẽ được cấp loại hộ chiếu này. Có thể nói, hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng hàng đầu với những ai có nhu cầu xuất – nhập cảnh.

Vì thế, mỗi người cần tìm hiểu thật chính xác những quy định cùng thủ tục cần thiết liên quan đến từng loại hộ chiếu riêng biệt, để quá trình làm hộ chiếu diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất, đảm bảo mọi kế hoạch, dự định luôn được suôn sẻ nhé.

Xem thêm:

Write a comment