Hộ chiếu phổ thông tiếng anh là gì ?

Hộ chiếu phổ thông tiếng anh là gì cũng như những vấn đề xoay quanh loại hộ chiếu này rất được quan tâm, đặc biệt là khi đây là loại hộ chiếu phổ biến nhất.

Hộ chiếu là giấy tờ thông hành quan trọng mà chúng ta cần phải mang theo trong mỗi chuyến xuất ngoại. Cho dù đi du lịch, du học hay công tác, chỉ cần đặt chân lên quốc gia khác, thì bạn cần phải xuất trình hộ chiếu của mình.

Có nhiều loại hộ chiếu khác nhau, đặc trưng với chức năng và dành riêng cho đối tượng nhất định, trong đó phổ biến hơn cả là hộ chiếu phổ thông. Vậy hộ chiếu phổ thông tiếng anh là gì – Cùng KienBank tìm hiểu ngay !

Hộ chiếu phổ thông Việt Nam có màu xanh
Hộ chiếu phổ thông trong tiếng anh

Hộ chiếu phổ thông tiếng anh là gì ?

Hộ chiếu trong tiếng anh là gì trên thực tế không phải ai cũng biết. Người ta vẫn thường hay gọi loại giấy tờ quan trọng này với cái tên Passport. Cụm từ này hẳn chẳng xa lạ gì, đặc biệt là đối với những người thường xuyên du lịch, du học, công tác đến quốc gia khác.

Hộ chiếu phổ thông vốn là loại hộ chiếu mà đa số các cá nhân được cấp để sử dụng khi xuất nhập cảnh. Hộ chiếu này thông thường có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày được cấp. Sau khoảng thời gian này, chủ sở hữu đều phải làm các thủ tục theo quy định để được cấp lại hộ chiếu mới.

Nếu như passport –  hộ chiếu đã được khá nhiều người biết đến, vậy hộ chiếu tiếng anh là gì ? Người ta gọi hộ chiếu phổ thông tiếng anh là Popular Passport. “Popular” đúng với tính chất phổ thông, tức là phổ biến và dành cho hầu hết mọi công dân.

Hộ chiếu phổ thông còn được biết đến với tên tiếng Anh là Popular Passport
Hộ chiếu phổ thông

Đối tượng nào sử dụng hộ chiếu phổ thông ?

Loại hộ chiếu này dành cho hầu hết mọi đối tượng công dân trên lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt tôn giáo, vùng miền, dân tộc. Nhà nước Việt Nam cấp loại giấy tờ này cho công dân như giấy thông hành, cho phép họ có thể xuất cảnh, đặt chân tới quốc gia khác và nhập cảnh lại về Việt Nam.

Những người không thuộc diện sử dụng hộ chiếu phổ thông sẽ đăng ký và sử dụng hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao. Chỉ những người chuyên làm công việc trong lĩnh vực ngoại giao, thực hiện công vụ nhà nước mới được cấp loại hộ chiếu này.

Ngoài ra, để được cấp hộ chiếu phổ thông, chúng ta còn cần phải đảm bảo không thuộc diện bị truy cứu hình sự, tội phạm truy nã, đang chịu xử phạt về tài chính, nộp thuế, mắc bệnh dịch cấm xuất ngoại.

Hộ chiếu là giấy tờ thông hành quan trọng
Hộ chiếu phổ thông tiếng anh là gì

Vai trò của hộ chiếu phổ thông là gì ?

“Chứng minh thư” thứ 2

Vai trò của loại giấy tờ này có lẽ đã quá rõ ràng. Đây là “chứng minh thư” thứ 2 của bạn khi đi ra nước ngoài. Nếu như muốn xuất cảnh và đặt chân tới 1 quốc gia khác, bạn đều phải có hộ chiếu. Cuốn sổ này sẽ lưu giữ lại những con dấu nhập cảnh, xuất cảnh của Việt Nam và những nước mà bạn tới.

Mua sắm hàng miễn thuế

Bên cạnh đó, có lẽ nhiều người không để ý, nhưng thực ra hộ chiếu còn đóng vai trò quan trọng trong việc mua sắm hàng miễn thuế, hoàn thuế. Tại những trung tâm thương mại miễn thuế, bạn cần phải xuất trình hộ chiếu cùng vé máy bay để hoàn tất thủ tục thanh toán, nhận hàng. Hoặc, khi mua hàng vượt ngưỡng được hoàn thuế, bạn cũng cần dùng đến hộ chiếu của mình đấy !

Hi vọng, thông qua những thông tin từ bài viết này, bạn đọc không chỉ giải đáp được thắc mắc hộ chiếu phổ thông tiếng anh là gì, mà còn hiểu đúng, hiểu kỹ hơn về loại giấy tờ quan trọng này. Nếu như bạn đã, đang và sẽ xuất ngoại, thì đừng quên trang bị cho mình những hiểu biết về hộ chiếu nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment