Bạn đã biết hộ chiếu trẻ em có thời hạn bao lâu ?

Trẻ em có cần làm hộ chiếu không ? Hộ chiếu trẻ em có thời hạn bao lâu ? Bạn có thực sự biết câu trả lời để chủ động hơn khi cho con em đi nước ngoài ?

Hộ chiếu trẻ em có thời hạn bao lâu ? Chẳng phải là giống với người lớn sao ? Nhiều người sẽ nghĩ như vậy nếu không thực sự hiểu được nguyên nhân làm sao phải làm lại hộ chiếu hoặc một số loại giấy tờ tùy thân khác sau một thời gian nhất định.

Hộ chiếu trẻ em có thời hạn bao lâu ?

Trẻ em được chia thành 2 đối tượng khác nhau dựa vào độ tuổi chuẩn là 14. Mỗi đối tượng đều có thời hạn của hộ chiếu riêng như sau:

tìm hiểu về hộ chiếu
Hộ chiếu trẻ em có thời hạn ngắn
  • Trẻ em từ 14 tuổi trở lên: Có thời hạn sử dụng hộ chiếu từ 5 đến 10 năm tùy loại. Đối với loại hộ chiếu 10 năm thì sau khi hết hạn bắt buộc phải làm lại. Hộ chiếu 5 năm thì được gia hạn 1 lần nhưng cũng chỉ kéo dài thêm được 3 năm là tối đa.
  • Hộ chiếu trẻ em dưới 14 tuổi có thể được cấp riêng hoặc đi kèm với hộ chiếu của bố mẹ. Với đối tượng này thì thời hạn tối đa của hộ chiếu là 2 đến 5 năm và bắt buộc phải làm lại sau khi hết hạn sử dụng.

Tại sao hộ chiếu của trẻ em lại có thời hạn ngắn hơn người lớn ?

Nhiều người nghĩ trẻ em là đối tượng được giám sát bởi người lớn nên không cần phải có hộ chiếu. Nên họ sẽ thắc mắc trẻ con có phải làm hộ chiếu không ? Tuy nhiên nếu tìm hiểu về quy định của tất cả các quốc gia trên thế giới thì hộ chiếu là điều bắt buộc phải có nếu muốn đi xuất ngoại.

Sau giải thích về hộ chiếu trẻ em có thời hạn bao lâu ở trên, người ta lại càng thắc mắc hơn. Cung là một cuốn hộ chiếu thì tại sao trẻ em lại có thời hạn ngắn đến vậy ? Trong khi người lớn có thời hạn hộ chiếu đến 10 năm, trẻ em lại chỉ từ 2 đến 5 năm ?

Hộ chiếu trẻ em có thời hạn bao lâu tìm hiểu ngay
Trẻ em dễ thay đổi ngoại hình hình lớn lên

Đó là vì trẻ em là đối tượng có nhiều sự biến đổi về cơ thể, nét mặt nhất. Trong độ tuổi dậy thì, kích thước cơ thể, hình dáng khuôn mặt sẽ có những biến đổi nhất định.

Chính vì vậy để đảm bảo độ chính xác tối đa, và cũng muốn tốt cho chủ nhân của cuốn hộ chiếu không bị hải quan nước ngoài làm phiền khi nhập cảnh thì giới hạn tối đa trong hộ chiếu của trẻ dưới 14 tuổi chỉ là 5 năm.

Bên cạnh đó, với những trẻ làm chung hộ chiếu với bố mẹ thì cũng phải đến một lúc nào đó phải tách riêng ra vì trẻ đã có thể làm chủ được hành vi của mình, có khả năng chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chính vì vậy cũng cần phải quy định thời hạn để làm lại hộ chiếu.

Cần làm gì khi hộ chiếu trẻ em hết hạn ?

Cũng giống như bất cứ trường hợp hộ chiếu hết hạn nào, dù là trẻ em hay người lớn thì cũng phải làm lại từ đầu. Hộ chiếu mới cũng sẽ yêu cầu người làm phải cung cấp đầy đủ thông tin, hình ảnh chính xác như lần làm trước đó.

Hộ chiếu trẻ em có thời hạn bao lâu
Hộ chiếu hết hạn cần làm mới

Chỉ có 1 sự khác biệt duy nhất trong trường hợp trẻ đã qua 14 tuổi có thể đổi lại thời hạn hộ chiếu từ 2 – 5 năm trước đây lên thành 10 năm. Các thông tin ghi trong hộ chiếu cũng hoàn thiện và chính xác hơn.

Khi làm lại hộ chiếu, bạn cũng phải đóng lệ phí theo quy định và thường là thấp hơn so với trường hợp làm mới hoặc làm lại do các lý do hư hỏng, mất hộ chiếu.

Như vậy, bạn đã biết được hộ chiếu trẻ em có thời hạn bao lâu và nguyên nhân phải làm mới định kỳ. Ngay cả người lớn dù không có nhiều thay đổi về ngoại hình nhưng vẫn phải làm lại sau 10 năm vì trong nhiều trường hợp sẽ không thể nhận ra bạn ở 20 tuổi và 50 tuổi được.

Xem thêm bài viết: Những điều cần lưu ý khi làm hộ chiếu riêng cho trẻ em dưới 14 tuổi

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment