Đi Hàn Quốc cần có visa, đi Thái Lan cần có hộ chiếu ? Vậy hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào ? Chúng có phải là một không? Hãy cùng tìm hiểu nhé !

Visa có phải hộ chiếu không ?

Xin khẳng định câu trả lời là không ? Visa không phải hộ chiếu và đây thực chất cũng không phải là một loại giấy tờ riêng biệt nào.

Thủ tục xin visa
Visa không phải là hộ chiếu

Visa chỉ là một con dấu được đóng vào hộ chiếu cá nhân. Nếu bạn muốn đi đến một quốc gia nào có yêu cầu visa thì cần phải đến lãnh sự quán để xin con dấu này trước khi lên đường. Những quốc gia không yêu cầu visa thì khi làm thủ tục nhập cảnh, họ cũng sẽ đóng một con dấu cho bạn, đó cũng chính là visa thị thực.

Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào ?

Sau khi nghe cầu trả lời trên, chắc chắn bạn sẽ còn thắc mắc thực chất thị hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào. Chúng tôi sẽ giải thích rõ ràng như sau:

Bản chất của hộ chiếu và visa

Hộ chiếu (passport) là một loại giấy tờ có giá trị tương tự như CMND nhưng dùng để đi ra nước ngoài. Nếu không có hộ chiếu thì bạn không thể nào xuất cảnh được. Visa bản chất chỉ là một con dấu, đó chính là tấm vé thông hành khẳng định bạn đủ điều kiện để đi vào thị thực ở một quốc gia nào đó.

Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào
Tại sao cần có visa khi ra nước ngoài ?

Hộ chiếu khác visa như thế nào về nơi cấp – Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào

Hộ chiếu được cấp ở Phòng quản lý xuất nhập cảnh. Bạn có thể xin ở bất cứ phòng ban nào trên cả nước, tuy nhiên để tạo thuận tiện và nhanh chóng nhất thì nên xin ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Khi làm hộ chiếu, bạn cần phải khai đầy đủ thông tin, có CMND bản gốc và một số loại giấy tờ khác, đóng lệ phí theo quy định. Khoảng 2 tuần sau khi đăng ký sẽ có.

Visa được xin chủ yếu ở Lãnh sự quán của quốc gia bạn muốn đến. Việc này đòi hỏi nhiều người phải tốn công sức hơn vì không phải tỉnh thành nào cũng có lãnh sự quán của các quốc gia khác, thường là ở Hà Nội và TPHCM.

Khi đi làm visa, bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của quốc gia mà bạn muốn đến. Việc xin visa của một số nước rất khó khăn nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi lên kế hoạch

Tại sao cần có visa khi ra nước ngoài ?

Hộ chiếu là thứ bắt buộc phải có khi ra nước ngoài vì chẳng ai muốn một người lạ mặt nào đó, không rõ danh tính đi vào nhà của mình cả. Nhỡ họ có ý định xấu nào thì cũng không biết tìm ở đâu.

Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào
Tại sao cần có visa khi ra nước ngoài ?

Còn visa, tại sao lại cần:

  • Phần lớn những nước yêu cầu visa là các nước phát triển hơn chúng ta khá nhiều. Họ muốn công dân nước khác phải đáp ứng đủ một số điều kiện nhất định thì mới được phép thông qua hải quan để đảm bảo bạn không có ý đồ xấu nào.
  • Việc chứng minh tài sản cũng là điều bắt buộc phải có ở nhiều nước, điều này bắt nguồn từ những trường hợp giả vờ đi du lịch rồi trốn ở lại để có thể làm việc với mức lương cao hơn, nói cách khác là để tránh việc nhập cư bất hợp pháp
  • Xin visa cũng một phần nào đó của cam đoan chúng ta khai đúng mục đích để họ dễ dàng quản lý hơn.

Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào ? Bây giờ bạn có thể dễ dàng trả lời. Cần phải tránh nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này để không phải gặp khó khăn khi đi du lịch. Bạn cũng cần lên kế hoạch cụ thể về thời gian, chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết khi muốn xin visa hoặc xin cấp passport.

Write a comment