Học được gì từ hai nhà sáng lập của Thế Giới Di Động và KIDO qua Hội thảo Tinh hoa tam trị ?

Hôm qua, tranh thủ đi nghe được tý về hội thảo Hội thảo “Tinh hoa Tam trị – Ứng dụng tư duy Nhân trị, Pháp trị và Kỹ trị vào điều hành và phát triển doanh nghiệp”.

Hội thảo được tổ chức bởi: JCI Hà Nội (Liên đoàn các nhà Lãnh đạo và doanh nhân trẻ thế giới tại Việt Nam – chapter Hà Nội và CLB Hợp tác & Phát triển Nguồn lực (trực thuộc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam)

Với sự tham gia chia sẻ của người đứng đầu 02 tập đoàn lớn trong ngành là Anh Thành – Chủ tịch Tập đoàn KIDO (KDC) – doanh thu hơn 157 tỷ và Anh Tài – Chủ tịch Thế giới di động (MWG) – doanh thu nghe đâu cũng có hơn 82.000 tỷ à)

Hai anh này, thì hẳn là không đi bán khóa học vì quá giầu rồi, đi bán hàng chắc chắn cũng là không (vì anh em ngồi nghe ở bên dưới toàn dân SMEs – Doanh nghiệp vừa và nhỏ).

Vì vậy, những chia sẻ thực tâm và thực tế lắm, không hoa mỹ mà đầy sự chiêm nghiệm !!!

Có thể bạn quan tâm: Doanh nghiệp nợ xấu tín dụng có được vay thế chấp sổ đỏ không ?

Tóm tắt lại mấy ý mà mình rút ra được từ lăng kính của mình tới các bạn:

Dù xuất phát là kỹ trị như anh Tài, hay Nhân trị như anh Thành, thì

Để phát triển được các doanh nghiệp như ngày hôm nay, quan trọng nhất là ĂN Ở THỰC LÒNG.

Với anh em đồng đội: Ăn ở đàng hoàng với anh em đồng đội, không phải là kiểu CHỦ – TỚ, coi họ là những người Thủy thủ trên 1 chiếc thuyền. Cơ chế đãi ngộ (phép chia) để anh em hết mình vì doanh nghiệp.

  • Anh Tài kể: Sau 5 năm thành lập, thấy chỉ có 5 anh em ban đầu là lúc nào cũng nghĩ cách phát triển, còn đa phần là làm công ăn lương, nhận lương hết giờ rồi về…
  • Anh Tài nhận thấy cần thay đổi cách mạng để lấy động lực cho toàn doanh nghiệp. Để đến Chú bảo vệ cũng là người tiếp đón theo cách gọi của TGDĐ cũng là vì khách hàng.

=> Bạn thấy đấy, hiện nay, bước vào cửa hàng TGDĐ ngay từ khâu đầu tiên gửi xe cũng được các bác bảo vệ niềm nở như một chuyên viên bán hàng…

Đối với đối tác, khách hàng: Anh Thành kể, khi một đại lý bị cháy chợ, các doanh nghiệp khác đến đòi nợ, riêng Kinh đô lại cấp hàng bán. 06 tháng sau họ trả hết nợ, và tự nguyện thành đại lý độc quyền của KIDO. Họ mất hết rồi, mình phải cho họ cách trả nợ. Rồi khi các doanh nghiệp khác bị dính vụ Melamin, duy chỉ có KIDO không bị, vì anh Thành không tin có loại sữa nào tốt mà rẻ bằng 1/2 sữa bò thường. Nên vẫn chọn loại đắt để làm sản phẩm.

Người chăm sóc khách hàng, người mang lại thành công là hàng chục ngàn nhân viên, quản lý, không phải FOUNDER ! Họ có hạnh phúc, mới làm khách hàng hạnh phúc. Họ có thành công, mới giúp mình thành công.

Có thể bạn quan tâm Cho vay ngang hàng – Đừng làm biến tướng tiêu cực của mô hình kinh doanh P2P

Các cạm bẫy trong quá trình phát triển Doanh nghiệp :

Doanh nghiệp như anh Tài, anh Thành cũng là những hình mẫu lớn, đã qua nhiều giai đoạn, nhiều quy mô. Và trong quá trình phát triển, mỗi giai đoạn lại có những cạm bẫy khác nhau cần nhận diện và vượt qua.

Anh Thành đặc biệt lưu ý Giai đoạn Tăng trưởng & Trưởng thành:

  • Có chút thành công, chút tiền. Anh em FOUNDER bắt đầu nghĩ mình giỏi lắm, làm cái gì cũng được, bắt đầu mâu thuẫn, tiền đầu tư linh tinh. Nào là mua XE, mua Nhà, … rồi đầu tư những thứ không phải core value, và rồi hết tiền, thất bại, anh em tan rã ?!!
  • Trước khi ổn định thì luôn TINH THẦN KHỞI NGHIỆP: Làm cái gì không cấm => Thoải mái sáng tạo. Sau đó thì LÃO HÓA: Làm phải được phép => Mất sáng tạo => Suy thoái!!!

Anh Tài thì khuyên: Làm gì cũng phải hiểu bản chất, biết rõ mình muốn gì, không bị công nghệ làm lóa mắt !

  • Khi TGDĐ có cửa hàng thứ 07, rồi quyết định mở thêm cửa hàng tại Buôn Ma Thuật. Đối thủ thấy thế bắt chước. Mấy hôm sau lỗ (SML). Hóa ra TGDĐ mở ở đó, để test hệ thống quản trị, để xa hẳn khỏi HCM, để không làm bằng thủ công được ! Đối thủ không hiểu, bắt chước => Tự chết đau đớn !
  • TGDĐ có đủ công nghệ để tìm ra nụ cười của từng khách hàng, và từ đó đánh giá mức độ hài lòng của khách đến và đi, nhưng chưa áp dụng, vì thấy chưa cần thiết và còn nhiều vấn đề !

Có thể bạn quan tâm Telesale tiếp thị khách hàng thời 4.0

Tóm lại, NHÂN TRỊ quan trọng nhất  !

Quản trị suy cho cùng là PHÁP hay KỸ trị, cũng phải thực lòng làm điều tốt đẹp cho Khách hàng, đối tác, nhân viên. Với niềm tin nhân viên luôn muốn Làm THẬT – Ăn THẬT, khách hàng luôn tử tế => Tạo môi trường để cùng LÀM THẬT – ĂN THẬT

Nguồn tham khảo: FB ĐỖ HỮU HƯNG – CEO INTERSPACE VIETNAM

Có thể bạn quan tâm Vay thế chấp sổ đỏ của người thân làm vốn khởi nghiệp cho doanh nghiệp mới thành lập ở đâu ?

❄ Tư vấn và hỗ trợ khách hàng vay thế chấp nhà đất - Xử lý hồ sơ khó: Nợ Xấu tại TpHCM và Bình Dương. Quy Hoạch, Hẻm nhỏ, Diện tích nhỏ, Người đi vay lớn tuổi tại TPHCM, BD, ĐN, Vũng Tàu, ...

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment