Thẻ căn cước công dân mang lại khá nhiều lợi ích. Nó là một sự tích hợp mới giữa chứng minh thư, giấy khai sinh và sổ hộ khẩu.

Đối với nhiều người, việc làm thẻ căn cước công dân khá là mới mẻ. Do đó họ không biết phải chuẩn bị những gì để làm thẻ căn cước. Trong quá trình làm thẻ gặp rất nhiều khó khăn và vướng mắc do không hiểu. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một chút về cách làm loại thẻ này nhé!

Hướng dẫn làm thẻ căn cước công dân

Điều kiện làm căn cước công dân

  • Công dân từ 14 tuổi trở lên
  • Đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh thành sử dụng căn cước công dân

Hồ sơ làm căn cước công dân

Chuyển từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân

  • Bản gốc sổ hộ khẩu
  • Tờ khai làm thẻ căn cước công dân. Có thể điền tại nhà hoặc khi đi làm thủ tục sẽ có nhân viên phát tờ khai để điền trực tiếp.
  • Chứng minh nhân dân cũ.

Cấp mới

  • Bản gốc sổ hộ khẩu
  • Tờ khai làm thẻ căn cước. Có thể điền tại nhà hoặc khi đi làm thủ tục sẽ có nhân viên phát tờ khai để điền trực tiếp.

Quy trình làm thẻ

Hướng dẫn làm thẻ căn cước công dân

 Bước 1

 

Đầu tiên, điền vào Tờ khai căn cước công dân. Sau đó cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân để kiểm tra và đối chiếu. Các thông tin này được đối chiếu với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Từ đó để xác định chính xác người cần cấp thẻ. Và thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

Bước 2

Trường hợp công dân chưa có thông tin hoặc thông tin có sự thay đổi. Hoặc chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thì cần xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp. Để kiểm tra và cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu.

Bước 3

Cán bộ cơ quan quản lý chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ. Sau đó in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân và thẻ Căn cước công dân theo quy định.

Bước 4

Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ cho người đến làm thủ tục. Nếu hồ sơ và thủ tục chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn công dân hoàn thiện.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân và trả thẻ Căn cước. Thời gian và địa điểm trong giấy hẹn. Nơi trả thẻ Căn cước công dân là nơi làm thủ tục cấp thẻ.

Hướng dẫn làm thẻ căn cước công dân

Lệ phí làm thẻ căn cước công dân

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 256/2016/TT-BTC ngày 11 tháng 11 năm 2016. Quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp căn cước công dân. Đã sửa đổi bổ sung tại Thông tư số 331/2016/TT-BTC.

Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân lần đầu. Theo quy định tại khoản 1 Điều 19, khoản 2 Điều 32 Luật căn cước công dân thì không phải nộp lệ phí.

Thời gian làm cấp thẻ căn cước công dân

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý phải cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước trong thời hạn:

  1. Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi. Không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại.
  2. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc. Đối với tất cả các trường hợp.
  3. Tại các khu vực còn lại, không quá 15 ngày làm việc. Đối với tất cả các trường hợp.

Trên đây là một số chia sẻ về việc làm thẻ căn cước công dân. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ có ích cho bạn trong quá trình làm thẻ căn cước.

Xem thêm bài viết: Giải đáp: làm thẻ căn cước bao lâu thì lấy được

Write a comment