Chứng minh nhân dân là một trong những loại giấy tờ tùy thân quan trọng để thực hiện các giao dịch cá nhân cũng như các hoạt động của cơ quan nhà nước. Là một loại giấy tờ được xem là vật bất ly thân, được quy định cụ thể trong luật định. Tùy theo từng trường hợp khác nhau mà việc không mang chứng minh nhân dân phạt bao nhiêu là điều mà bạn nên biết để hiểu rõ hơn tránh bị mắc phải. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn.

Không mang chứng minh nhân dân phạt bao nhiêu?

Thẻ căn cước hay chứng minh nhân dân là những giấy tờ quan trọng và bắt buộc có của mỗi công dân theo quy định của pháp luật. Và theo quy định cụ thể của các văn bản có liên quan việc không mang chứng minh nhân dân phạt bao nhiêu được quy định rõ ràng.

không mang cmnd phạt bao nhiêu tiền

Điều này được quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình về vấn đề vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân.

Và đối với việc không mang chứng minh nhân dân phạt bao nhiêu đã được quy định rõ ràng tại khoản 1 điều 9 cụ thể như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;

Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân;

Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ chứng minh nhân dân khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.

không mang thẻ căn cước phạt bao nhiêu tiền

Như vậy, theo quy định xử phạt hành chính về việc không mang chứng minh nhân dân sẽ có mức xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Các trường hợp công an được quyền kiểm tra chứng minh nhân dân

Chứng minh nhân dân là căn cứ để xác minh lai lịch cũng như có giá trị chứng minh với người được cấp. Và việc kiểm tra chứng minh nhân dân đối với cơ quan có thẩm quyền cũng được quy định cụ thể, rõ ràng trong các nghị định, văn bản luật có liên quan. Theo đó, các trường hợp công an nhân dân được quyền kiểm tra chứng minh nhân dân bao gồm:

Thứ nhất, công an xã sẽ có thẩm quyền kiểm tra chứng minh nhân dân đối với các công dân khi họ đến cư trú trên địa bàn. Thẩm quyền này được quy định cụ thể trong thông tư 35/2014/TT-BCA.

Theo đó, việc kiểm tra sẽ được tiến hành định kỳ thường xuyên, đột xuất hoặc do các yêu cầu về phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an ninh.

không mang chứng minh nhân dân phạt bao nhiêu tiền

Thứ hai, tại khoản 6 điều 9 của pháp lệnh công an xã năm 2008 công an xã sẽ có thẩm quyền kiểm tra chứng minh thư khi công dân có dấu hiệu vi phạm pháp luật, phạm tội quả tang, kiểm tra người, giấy tờ tùy thân, thu giữ vũ khí với công dân có hành vi vi phạm pháp luật quả tang.

Thứ ba, luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định công an có quyền kiểm tra giấy tờ tùy thân của công dân như chứng minh thư, thẻ căn cước khi thực hiện công tác xử lý vi phạm.

Thứ tư, thông tư 01/2016/TT-BCA theo đó, cảnh cát công an được phép kiểm tra chứng minh nhân dân với những người tham gia giao thông trong trường hợp trực tiếp phát hiện người vi phạm luật giao thông.

Lời kết

Như vậy, trên đây là một số vấn đề liên quan đến việc tìm kiếm thông tin lý giải không mang chứng minh nhân dân phạt bao nhiêu mà bài viết muốn cung cấp rõ hơn đến cho bạn đọc. 

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn làm thẻ căn cước nhanh chính xác nhất

Write a comment