Khi làm chứng minh nhân dân cần mang theo những gì?

Quy trình cấp giấy chứng minh thư nhân dân rất đơn giản, vậy nên người làm chứng minh thư cần mang đầy đủ các giấy tờ cần thiết nhằm hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng. Bạn bị mất giấy chứng minh thư, có nhu cầu làm mới lại chứng minh thư, bạn là người lần đầu đi làm chứng minh thư, … hãy chuẩn bị đủ giấy tờ cần cho việc điền thông tin. Khi làm chứng minh nhân dân cần mang theo những gì chính mối quan tâm của nhiều người trong thị trường hiện nay và có nhiều người mất thời gian bởi không biết điều này. Hãy tham khảo bài viết để nắm rõ hơn thông tin quan trọng này nhé!

làm chứng minh nhân dân

Mục đích sử dụng của chứng minh thư nhân dân

Chứng minh thư có nhiều mục đích sử dụng khác nhau trong cuộc sống hiện nay của con người. Chúng ta sử dụng chứng minh thư để sinh sống, trú ngụ tại địa điểm nào đó khác nơi đăng ký thường trú hợp pháp. Chứng minh thư sử dụng để mua hàng hóa, dịch vụ như bảo hiểm, thuê nhà, mua bất động sản, …. Người ta sử dụng chứng minh thư như một giấy tờ tùy thân xác định danh tính, nhân thân cũng như phục vụ hoạt động làm việc.

Giấy tờ cần mang theo khi làm chứng minh thư nhân dân

Làm mới chứng minh thư nhân dân

Làm chứng minh nhân dân cần mang theo những gì  trong trường hợp này chắc chắn có nhiều người vẫn chưa thể biết được. Đơn đề nghị có ghi theo mẫu được công bố theo quy định của nhà nước (bạn có thể ghi sẵn tại nhà hoặc đến cơ quan cấp xã để xin mẫu và điền). Đơn đề nghị cần có chứng nhận của địa phương bạn đăng ký hộ khẩu hoặc thường trú nhé!

làm chứng minh thư cần mang theo những gì
làm chứng minh nhân dân cần mang theo những gì

Sổ hộ khẩu thường trú hợp lệ của gia đình bạn là giấy tờ quan trọng nhất định cần phải mang theo để giúp làm chính xác giấy chứng minh nhân dân. Tờ khai thông tin, ảnh thẻ hoặc chụp ảnh tại địa điểm làm mới chứng minh thư là điều bạn cần quan tâm và chuẩn bị đầy đủ, làm theo hướng dẫn.

Yêu cầu cấp lại chứng minh thư nhân dân

Việc cấp lại chứng minh thư cũng cần thiết phải chuẩn bị giấy xác nhận có chứng nhận của địa phương theo đúng với mẫu quy định. Mang theo sổ hộ khẩu bản mới nhất, chuẩn bị tờ khai được cơ quan làm chứng minh thư cấp. Thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân tương tự như làm mới chứng minh thư nhân dân nên hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết nhé!

Cấp đổi chứng minh thư nhân dân

Chứng minh thư nhân dân là thủ tục tùy thân có thời hạn sử dụng, vậy nên đến một thời điểm nào đó bạn cần đổi mới giấy chứng minh và tiếp tục sử dụng. Giấy tờ bạn cần chuẩn bị chỉ đơn giản là mang chứng minh thư cũ cùng sổ hộ khẩu đến tại nơi làm chứng minh thư nhân dân để đổi mẫu mới. Không cần chuẩn bị giấy đề nghị trong việc cấp mới hoặc cấp lại chứng minh thư nhân dân.

làm chứng minh nhân dân cần mang theo những gì

Thay đổi thông tin trong chứng minh thư nhân dân

Bạn cần thay đổi thông tin trong chứng minh thư nhân dân hãy chuẩn bị sổ hộ khẩu, các bằng cấp có liên quan, các chứng nhận tại địa phương, …. Chứng minh nhân dân có thông tin sai lệch và giấy khai sinh là 2 giấy tờ quan trọng bắt buộc bạn phải mang theo khi cần thay đổi thông tin. Những thủ tục còn lại sẽ được cơ quan nhận làm chứng minh thư cung cấp giúp bạn.

Lời kết: làm chứng minh nhân dân cần mang theo những gì

Với các đối tượng có trạng thái tâm lý không ổn định, tình trạng cơ thể không bình thường, khi làm mới hoặc cấp đổi chứng minh vẫn cần mang đầy đủ giấy tờ cần thiết. Tuy nhiên không thể vắng mặt người giám hộ hoặc đại diện pháp lý có liên quan.

Giờ bạn đã biết được khi làm chứng minh nhân dân cần mang theo những gì hay chưa?

Xem thêm bài viết: Bật mí kinh nghiệm làm thẻ căn cước

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment