Giải đáp thắc mắc làm lại chứng minh thư không có ngày sinh

Mỗi công dân Việt Nam đang sinh sống trong lãnh thổ đất nước khi đủ 14 tuổi trở lên bắt buộc phải làm chứng minh nhân dân. Chứng minh thư là căn cứ để xác định các thông tin liên lạc cũng như nhận diện và tiến hành các hoạt động liên quan đến cơ quan nhà nước, dân sự, vì thế nó rất quan trọng.

Trong trường hợp làm lại chứng minh thư không có ngày sinh thì như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm.


làm lại chứng minh thư nhân dân

Làm lại chứng minh thư không có ngày sinh

Như đã biết, chứng minh thư nhân dân là căn cứ để xác định thông tin nên mọi thông tin cần thiết, liên quan đến công dần đó như ngày tháng năm sinh, địa chỉ, quê quán,…., là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều trường hợp phải làm lại chứng minh thư không có ngày sinh. Thủ tục giải quyết trường hợp này như thế nào, cần những hồ sơ gì hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn.

Bạn cũng cần biết, hồ sơ bắt buộc và cần thiết để có thể làm mới hay cấp lại CMND đó chính là bản gốc sổ hộ khẩu. Và mọi thông tin trong chứng minh nhân dân đều được lấy và căn cứ theo thông tin của sổ hộ khẩu do chính công dân đó cung cấp cho cơ quan công an tại khu vực đăng kí thường trú.

Trường hợp này thì đồng nghĩa với đó bạn cần phải tiến hành bổ sung thông tin vào sổ hộ khẩu có đầy đủ các thông tin chính xác, liên quan.

Khi đến làm thủ tục bổ sung các thông tin về ngày tháng năm sinh thì bạn cần phải mang sổ hộ khẩu gốc và quyết định của cơ quan có thẩm quyền về thay đổi, bổ sung thông tin.

làm lại chứng minh thư

Khi làm lại chứng minh thư bạn cần lên cơ quan có thẩm quyền cụ thể là công an nơi bạn đăng kí hộ khẩu thường trú để xin sửa đổi bổ sung thêm ngày sinh vào chứng minh nhân dân. Trong quá trình làm hồ sơ bạn cũng cần phải xin giấy giới thiệu tới cơ quan thành phố, tỉnh để làm thủ tục sửa đổi thông tin.

Sau khi bạn đã sửa đổi, bổ sung đầy đủ các thông tin liên quan cần thiết vào sổ hộ khẩu thì cơ quan công an tại khu vực đăng ký thường trú sẽ tiến hành cấp, sửa đổi, bổ sung thông tin cho bạn theo quy định.

Làm lại chứng minh thư tại cơ quan nào?

Bạn cần làm lại chứng minh thư thì cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định và đến làm việc trực tiếp tại cơ quan công an khu vực mình đăng ký hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn làm.

Trong trường hợp bạn không ở tại khu vực đó thì cần phải về tại nơi đó để làm lại CMND.

Thời gian làm lại chứng minh thư không có ngày sinh có lâu không?

Nói về thời gian làm lại chứng minh thư hay cấp mới CMND thì còn tùy thuộc vào địa hình khu vực nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

làm lại chứng minh thư không có ngày sinh

Trường hợp cấp lại được giải quyết tại công an huyện thuộc vùng đồng bằng sẽ có 10 ngày.

Đối với khu vực ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa thời gian giải quyết thủ tục làm lại chứng minh nhân dân cho công dân là 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Và cơ quan công an cấp tỉnh thì có thời gian giải quyết là 7 ngày.

Như vậy, trên đây là mọi vấn đề liên quan đến làm lại chứng minh thư không có ngày sinh mà bài viết muốn cung cấp để cho bạn có thêm thông tin rõ hơn khi gặp phải trường hợp này để không bỡ ngỡ. 

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment