Làm lại cmnd ở nơi khác được không?

Chứng minh thư là loại giấy tờ tùy thân bắt buộc của mọi công dân Việt Nam khi đủ tuổi từ 14 tuổi trở lên được thực hiện theo quy định pháp luật. Hiện có rất nhiều trường hợp bị mất chứng minh thư và không ở tại địa phương đăng kí hộ khẩu thường trú đang thắc mắc đến vấn đề làm lại cmnd ở nơi khác được không. Sau đây, hãy cùng bài viết đi tìm hiểu kĩ về vấn đề này.


làm lại cmnd ở nơi khác được không

Làm lại cmnd ở nơi khác được không?

Để có thể trả lời được chính xác về vấn đề làm lại cmnd ở nơi khác được không điều đầu tiên cần phải vận vào các căn cứ quy định của pháp luật liên quan đến việc cấp chứng minh nhân dân.

Căn cứ theo Nghị định số 05/1999/NĐ-CP về việc quy định cơ quan có chức năng, thẩm quyền cấp lại chứng minh thư cho công dân được quy định cụ thể như sau:

Công dân thuộc đối tượng cấp chứng minh nhân dân theo quy định của pháp luật có sổ hộ khẩu thường trú đăng kí tại địa phương nào sẽ do công an cấp huyện của địa phương đó tiến hành cấp chứng minh thư nhân dân.

Từ những căn cứ quy định cụ thể như trên, bạn đã có thể tìm được cho mình câu trả lời việc làm lại cmnd ở nơi khác được không. Như vậy, để làm lại chứng minh thư thì bạn cần phải quay về địa phương nơi đăng kí hộ khẩu thường trú để làm lại.

đi làm lại cmnd ở nơi khác được không
đi làm lại cmnd ở nơi khác được không

Tại sao không thể làm chứng minh thư tại nơi tạm trú?

Đối với nhiều người chưa hiểu và đọc kỹ quy định của luật sẽ có sự thắc mắc rằng tại sao không thể làm chứng minh nhân dân tại nơi đăng kí thường trú.

Bàn về vấn đề này bài viết này đưa ra một số lý giải sau: đối với sổ tạm trú chỉ được cấp trong khoảng thời gian cụ thể là 2 năm và các thông tin trong sổ tạm trú sẽ có thể thay thế và không được chính xác. Trong khi đó sổ đăng kí hộ khẩu là sổ cấp cho người đăng kí thường trú và không quy định về thời hạn. Hơn nữa, sổ tạm trú sẽ không có giá trị thay thế cho sổ hộ khẩu.

Chính vì những lẽ đó, mà đối với những trường hợp dùng sổ tạm trú để làm chứng minh thư là không hợp pháp theo quy định đưa ra của pháp luật.

làm lại cmnd ở nơi khác được không

Thủ tục làm chứng minh nhân dân gồm những gì?

Để làm chứng minh nhân dân, mỗi công dân theo quy định đủ tuổi cần phải chuẩn bị một số loại giấy tờ bắt buộc như sau:

Một là, chuẩn bị bản gốc sổ hộ khẩu thường trú

Hai là, chuẩn bị giấy xác nhận và có đóng dấu của cơ quan công an phường, xã nơi bạn đăng kí thường trú

Ba là, tiến hành kê khai thông tin theo tờ khai cấp chứng minh thư theo mẫu và kê khai theo sự hướng dẫn của cán bộ công an tại nơi bạn làm chứng minh nhân dân

Bốn là, tiến hành chụp ảnh hồ sơ với kích thước 3 x 4 hoặc có thể đến cơ quan công an để được chụp

Năm là, lấy dấu vân tay để in vào tờ khai  và chứng minh thư

Sáu là, tiến hành nộp phí theo quy định đặt ra của nhà nước được quy định cụ thể trong văn bản hướng dẫn thi hành.

Việc làm chứng minh nhân dân là việc cần thiết và bắt buộc đối với công dân khi đủ tuổi được quy định rõ trong luật và cần tuân thủ đầy đủ mọi giấy tờ quy định đưa ra để có thể làm chứng minh nhân dân được nhanh chóng, hiệu quả.

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ giúp cho bạn có thể trả lời được việc làm lại cmnd ở nơi khác được không và có được cho mình sự lựa chọn chính xác nhất khi làm chứng minh nhân dân.

Xem thêm bài viết: Giải đáp thắc mắc làm lại chứng minh thư không có ngày sinh

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment