Khi nói đến loài giấy tờ tùy thân thể hiện đầy đủ thông tin cơ bản cũng như đặc điểm nhận dạng của công dân thì ta biết ngay đến chứng minh nhân dân. Chứng minh thư hay chứng minh nhân dân là giấy tờ mà bất kì công dân Việt Nam đủ tuổi quy định bắt buộc phải có. Trong những trường hợp làm mất chứng minh thư và làm lại giấy chứng minh nhân dân, cmt, cmnd cần những gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn các thông tin liên quan vấn đề này.

Tìm hiểu chứng minh nhân dân là gì?

Loại giấy tờ tùy thân mà bất cứ công dân Việt nào khi đủ 14 tuổi trở lên đều bắt buộc phải có trừ những trường hợp ngoại lệ được pháp luật quy định đó là chứng minh thư.

làm lại giấy chứng minh nhân dân cần những gì?

Chứng minh thư được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền được pháp luật quy định và dựa trên các đặc điểm nhận dân, lai lịch của người được cập. Gíatrị pháp lý của chứng minh nhân dân cũng tương đương với thẻ căn cước hay bất kì thẻ nhận dạng của các quốc gia khác trên thế giới.

Quy định về kích thước, hình dạng của CMND được áp dụng theo mẫu đồng nhất trên toàn quốc đó là tấm thẻ có hình chữ nhật, có 2 mặt đều in hoa văn có màu trắng xanh và được ép bằng nhựa trong suốt.

Nội dung thông tin được ghi trong thẻ chứng minh nhân dân bao gồm thông tin, lai lịch và các đặc điểm nhận dạng của công dân đó.

Thời gian sử dụng của chứng minh thư sẽ là 15 năm kể từ ngày được cấp.

làm lại giấy chứng minh nhân dân

Làm lại giấy chứng minh nhân dân, cmt, cmnd cần những gì?

Bạn đã làm mất chứng minh thư song vẫn chưa nắm rõ được việc làm lại giấy chứng minh nhân dân, cmt, cmnd cần những gì? Đừng lo, dưới đây bài viết sẽ cung cấp thêm đến bạn những thông tin liên quan cần thiết về giấy tờ chuẩn bị khi đi làm lại CMND.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

Một, sổ hộ khẩu thường trú bản gốc

Hai, đơn đề nghị cấp lại chứng minh thư được in theo mẫu và điền đầy đủ các thông tin cần khai. Tại tờ khai bạn cũng cần phải dán ảnh hồ sơ cá nhân và có sự xác nhận của công an tại nơi đăng ký khổ khẩu thường trú bằng dấu giáp lai của cơ quan đó.

Bên cạnh đó, trong quá trình khai đơn đề nghị cấp lại CMND bạn cần phải nêu rõ lý do bạn cần cấp lại.

Ba, tiến hành kê khai lại tờ khai cấp thẻ chứng minh thư

làm lại giấy chứng minh nhân dân, cmt, cmnd cần những gì?

Bốn, tiến hành chuẩn bị ảnh hồ sơ hoặc đến trực tiếp tại cơ quan công an để chụp và lăn tay.

Lệ phí của việc làm lại chứng minh thư là bao nhiêu?

Vấn đề tìm hiểu về phí và lệ phí khi tham gia vào hoạt động xin cấp lại chứng minh nhân dân cũng là điều mà nhiều người quan tâm đến hiện nay.

Theo quy định mới của Bộ Tài Chính về việc quy định mức phí, lệ phí làm chứng minh nhân dân cụ thể tại thông tư số 155/2012/TT-BTC cụ thể từng trường hợp như sau:

Mức lệ phí của việc cấp lại chứng minh thư qua hình thức thu nhận ảnh trực tiếp bằng camera sẽ là 70.000 đồng cho một công dân. Còn đối với trường hợp thu nhận ảnh gián tiếp không bao gồm tiền chụp ảnh sẽ có mức phí 60.000 đồng.

Và mức phí quy định này được niêm yết công khai, cũng như áp dụng trên toàn quốc trong quá trình triển khai.

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp cho bạn đọc có thể hiểu và nắm bắt rõ được các thông tin liên quan đến thủ tục làm lại giấy chứng minh nhân dân, cmt, cmnd cần những gì?

Xem thêm bài viết: Làm lại giấy chứng minh nhân dân ở đâu?

Write a comment