Làm lại giấy chứng minh nhân dân ở đâu?

Đối với mỗi công dân Việt Nam chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân vô cùng cần thiết và đặc biệt quan trọng. Chứng minh nhân dân của bạn bị mất, mờ, không có giá trị sử dụng nữa và bắt buộc phải làm lại cái mới. Bên cạnh những thủ tục, giấy tờ cần phải chuẩn bị thì việc làm lại giấy chứng minh nhân dân ở đâu cũng được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đi tìm hiểu thêm.

Điểm danh những đối tượng được cấp chứng minh nhân dân

Đối tượng được tiến hành cấp mới chứng minh thư

Những trường hợp được triển khai cấp mới chứng minh thư nhân dân đó là công dân có độ tuổi đủ từ 14 tuổi trở lên theo quy định của pháp luật và đáp ứng được các yêu cầu như sau:

Một là, công dân đó đang sinh sống và cư trú tại lãnh thổ của nước Việt Nam

Hai là, công dân chưa được cấp giấy chứng minh thư lần nào.

làm lại giấy cmnd ở đâu

Trường hợp cấp đổi chứng minh nhân dân – làm lại giấy chứng minh nhân dân ở đâu

Công dân sẽ được tiến hành cấp đổi lại chứng minh thư nếu thuộc các trường hợp quy định cụ thể như sau:

Chứng minh nhân dân đó đã bị rách, không rõ chữ, số ghi trên CMND cũng như không nhận diện được rõ chân dung của chủ nhân của chứng minh thư đó.

Công dân đã thay đổi họ tên, ngày tháng năm sinh được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận và có giấy tờ pháp lý hợp pháp.

Chứng minh thư đã có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp và tiến hành đổi mới theo thông báo của phía cơ quan công an.

Những công dân đã thay đổi về diện mạo nhận dạng, tiến  hành phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh hình và không còn đặc điểm để nhận dạng.

Ngoài ra, trường hợp công dân đó đã chuyển nơi đăng kí sổ hộ khẩu thường trú ra bên ngoài phạm vi khu vực tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì sẽ được tiến hành cấp đổi CMND.

làm lại giấy chứng minh thư

Trường hợp tiến hành cấp lại khi công dân làm mất chứng minh thư.

Những đối tượng tạm thời chưa được cấp CMND

Bên cạnh quy định cụ thể của pháp luật về trường hợp được cấp, đổi, làm mới chứng minh thư thì vẫn còn những trường hợp tạm thời chưa được cấp chứng minh nhân dân bao gồm các trường hợp:

Những người đang chấp hành tại các trại tạm giam, tạm giữ, đang bị thi hành án phạt tù trong trại giam.

Đối tượng đang tiến hành chấp hành các quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

Những người mắc bệnh tâm thần, người không có khả năng điều chỉnh hành vi của mình được điều trị trong các bệnh viện tâm thần. những trường hợp có giấy xác nhận của cơ quan y tế về việc bị bệnh không điều khiển được hành vi năng lực.

làm lại giấy chứng minh nhân dân ở đâu

Trên đây là một số trường hợp tạm thời chưa được cấp chứng minh thư. Tuy nhiên, các trường hợp trên sau khi chấp hành xong các quyết định áp dụng hay khỏi bệnh sẽ được tiến hành cấp chứng minh nhân dân khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan theo quy định.

Làm lại giấy chứng minh nhân dân ở đâu?

Vấn đề làm lại giấy chứng minh nhân dân ở đâu đang nhận được nhiều sự quan tâm hiện tại của công dân.

Cũng giống như trường hợp bạn làm mới thẻ chứng minh thư nhân dân thì khi khi làm lại chứng minh thư bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đến với cơ quan công an huyện hay tỉnh được phân cấp nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn làm.

Cơ quan công an huyện tại các khu vực đăng ký hộ khẩu thường trú là nơi có thẩm quyền cấp, làm lại, đổi chứng minh thư cho công dân có hộ khẩu thường trú tại khu vực đó. 

Như vậy, trên đây là địa chỉ làm lại giấy chứng minh nhân dân ở đâu mà bài  viết muốn cung cấp rõ hơn đến cho người dân hiểu và tìm đúng khi cần làm. 

Xem thêm bài viết: Làm lại cmnd ở nơi khác được không?

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment