Làm lại giấy cmt, cmnd, chứng minh nhân dân mất bao lâu

Chứng minh thư không còn xa lạ gì với mỗi công dân nước Việt. Bởi lẽ, đây là loại giấy tờ tùy thân hợp pháp và bắt buộc được quy định bởi các văn bản pháp luật. Chứng minh nhân dân là căn cứ để nhận diện, cũng như nắm bắt được các thông tin liên lạc của mỗi công dân. Trong trường hợp làm mất CMND bạn cần phải liên hệ cơ quan có thẩm quyền để được làm lại ngay. Vậy làm lại giấy cmt, cmnd, chứng minh nhân dân mất bao lâu, hãy cùng bài viết tìm hiểu.

Các trình tự thực hiện thủ tục làm lại chứng minh thư nhân dân

Bạn là người được đã được cấp chứng minh thư theo quy định của Chính Phủ song đã làm mất và có nhu cầu làm lại nó thì cần phải biết và nắm rõ về các trình tự thủ tục như sau:

Bước 1: Tiến hành chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ của việc xin cấp lại chứng minh thư nhân dân bên cạnh những loại giấy tờ cần thiết và bắt buộc như sổ hộ khẩu bản chính, ảnh, tờ khai cấp chứng minh thư, bạn cần phải chuẩn bị thêm đơn xin cấp lại chứng minh thư.

Đối với đơn xin cấp lại CMND bạn cần phải điền đầy đủ các thông tin có trong tờ đơn theo quy định, dán ảnh và được đóng dấu xác nhận của cơ quan công an nơi bạn đăng kí hộ khẩu thường trú. Đặc biệt, trong đơn bạn cũng cần phải nêu rõ lý do cần cấp lại chứng minh thư nhân dân.

làm lại giấy chứng minh nhân dân mất bao lâu

Bước 2: Nộp hồ sơ đã được chuẩn bị cho cơ quan công an có thẩm quyền

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ theo quy định của pháp luật bạn mang đến cơ quan công an cấp huyện hay công an tỉnh theo sự phân cấp tại khu vực đăng ký hộ khẩu thường trú.

Tại đây, bạn tiếp tục nhận tờ khai cấp chứng minh thư và được các cán bộ trực tiếp hướng dẫn điền đầy đủ các thông tin quy định theo mẫu có sẵn được cung cấp.

Sau đó, tiến hành chụp ảnh và lăn dấu vân tay để in vào chứng minh thư, chỉ bản.

Bước 3: Nộp lệ phí

Sau khi hoàn tất thủ tục bạn sẽ được nhận giấy biên nhận và tiến hành nộp lệ phí theo quy định.

Mức lệ phí đối với việc làm lại chứng minh thư sẽ là 60.000 đồng cho trường hợp thu nhận ảnh qua hình thức gián tiếp và trường hợp này mức phí chưa bao gồm tiền chụp ảnh. Đối với việc thu nhận ảnh trực tiếp sẽ có mức lệ phí chi trả cho lần làm lại chứng minh thư là 70.000 đồng.

Bước 4: Tiến hành nhận lại chứng minh nhân dân

Thời gian nhận lại CMND sẽ theo thời gian ghi rõ trong giấy biên lai của cơ quan giao cho bạn. Đúng ngày hẹn bạn chỉ cần đưa giấy giao nhận đến và nhận thẻ chứng minh về.

Làm lại giấy chứng minh nhân dân mất bao lâu

Nói về làm lại giấy cmt, cmnd, chứng minh nhân dân mất bao lâu thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là khu vực đăng ký hộ khẩu thường trú của bạn.

Đối với cơ quan công an huyện tại khu vực đồng bằng sẽ có thời gian giải quyết là 10 ngày không qua tra cứu và nếu qua tra cứu là 15 ngày.

làm lại giấy cmt, cmnd, chứng minh nhân dân mất bao lâu

Đối với công an huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo,…, không qua tra cứu sẽ có thời gian giải quyết 15 ngày và qua tra cứu sẽ là 20 ngày.

Đối với cơ quan công an thành phố sẽ có thời gian giải quyết trong vòng 6 ngày và trường hợp qua tra cứu sẽ kéo dài đến 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của công dân.

Như vậy, làm lại giấy cmt, cmnd, chứng minh nhân dân mất bao lâu còn phải căn cứ cụ thể vào từng khu vực vùng miền khác nhau sẽ có sự điều chỉnh thời gian giải quyết sao cho đúng thủ tục nhất.

Xem thêm bài viết: Làm lại giấy chứng minh nhân dân, cmt, cmnd cần những gì?

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment