Làm thẻ căn cước khi bị mất chứng minh thư và những điều cần biết

Làm thẻ căn cước khi bị mất chứng minh thư thì người dùng cần lưu ý điều khi về thủ tục và các vấn đề liên quan khác sau khi đã làm xong?

Nhà nước đã ban hành lệnh chính thức về việc sử dụng thẻ căn cước thay cho chứng minh nhân dân cũ bắt đầu có hiệu lực từ năm 2016. Vậy ở thời điểm này bạn sẽ cần làm thẻ căn cước khi bị mất chứng minh thư thay theo đúng quy định. Để cho việc làm lại giấy tờ tùy thân bạn cần lưu ý một vài điều sau đây.

Làm thẻ căn cước khi bị mất chứng minh thư và những điều cần biết

Làm thẻ căn cước khi bị mất chứng minh thư

Hiện nay, cả chứng minh thư nhân dân và thẻ căn cước đều đang được xem là giấy tờ tùy thân có hiệu lực tại Việt Nam. Công dân có thể sử dụng một trong hai loại thẻ này đều có thẻ chứng minh nhân thân và đại diện cho bản thân mình trước pháp luật và cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, chuyện gì sẽ xảy ra nếu như bạn làm mất chứng minh thư nhân dân? Bạn sẽ xin cấp lại như thế nào và làm thẻ căn cước khi bị mất chứng minh thư có nên hay không? Với những ai chưa có nhiều thông tin về chính sách mới của nhà nước chắc hẳn sẽ cảm thấy rất hoang mang.

Theo nghị quyết mới nhất thì người dân nếu bạn bị mất chứng minh nhân dân thì sẽ được cấp lại số chứng minh nhân dân cũ nữa mà thay vào đó sẽ là thẻ căn cước. Nhà nước cũng không làm mới chứng minh nhân dân, tuy nhiên các cơ quan chức năng vẫn chấp nhận nếu thẻ của bạn vẫn còn thời hạn và còn nguyên vẹn.

Vì vậy nếu bạn vô tình hay hữu ý bị mất CMND thì nhất định phải đến cơ quan chức năng để xin cấp thẻ căn cước mới. Và bắt đầu từ thời được cấp lại bạn có thể sử dụng như một loại giấy tờ tùy thân bình thường.

Thủ tục làm lại thẻ căn cước khi bị mất chứng minh thư

Việc làm thẻ cccd đang được các cơ quan chức năng khuyến khích. Thậm chí nếu không bị mất nhưng nếu muốn bạn cũng có thế xin cấp thẻ căn cước mới được. Để là thủ tục giấy tờ bạn cần thực hiện những điều sau đây:

B1: Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây để bắt đầu cho buổi xin làm lại thẻ căn cước:

  • Sổ hộ khẩu
  • Tờ khai căn cước công dân
  • Đơn CMND01 xin xác nhận của công an cấp xã về việc bị mất chứng minh thư.

B2:  Xuất trình giấy tờ và tờ khai đã chuẩn bị trước đó.

B3: Tiến hành các bước chụp ảnh, lấy vân tay, nhận Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân kiểm tra và ký xác nhận.

B4: Nộp lệ phí và nhận giấy hẹn ngày trả thẻ.

B5: Chờ đến ngày hẹn thì lên lấy thẻ căn cước hoặc bạn có thể đăng ký dịch vụ chuyển về tận nhà.

Sau khi làm xong bạn cần lưu ý điều gì?

Sau khi nhận được thẻ căn cước thì việc đầu tiên bạn cần làm đó cần cập nhập lại thông tin cá nhân từ các dịch vụ mà bạn đã sử dụng trước đó. Nhất là với những dịch vụ và giấy tờ quan trọng như: ngân hàng, công ty tín dụng, dịch vụ bảo hiểm… Ngoài ra bạn cũng cần xin cấp lại hộ chiếu mới nữa nhé!

Qua bài viết nhỏ ngày hy vọng giúp bạn có được những bài học nhỏ để việc làm thẻ cccd nhanh chóng và ít tốn thời gian nhất. Nếu như dùng CMND chúng ta rất sợ bị hỏng do chất liệu không đủ tốt thì với thẻ căn cước bạn không cần về việc này, nhưng hãy chú ý đến thời hạn trên thẻ.

Xem thêm bài viết: Giải đáp: làm thẻ căn cước khác tỉnh có được không

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment