Chia sẻ kinh nghiệm làm thẻ căn cước tại Hồ Chí Minh

Bạn cần làm thẻ căn cước tại HCM vậy thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm và lưu ý trong bài viết sau đây!


Nhu cầu làm thẻ căn cước tại Hồ Chí Minh hiện nay rất lớn. Tuy nhiên, có những người vẫn chưa biết nên thực hiện như thế nào, cần những loại giấy tờ gì và các bước thực hiện ra sao… Vậy thì, hãy đọc bài viết sau đây để bỏ túi cho mình những kinh nghiệm bạn nhé!

Chính thức từ ngày 1.1.2016 thẻ căn cước chính thức được triển khai tại Hồ Chí Minh. Nhưng thực tế, qua hơn 3 năm thực hiện nhiều người vẫn chưa biết nên làm thẻ căn cước như thế nào.

Quy trình chuẩn bị làm thẻ căn cước tại Hồ Chí Minh

Để có thể làm thẻ căn cước công dân nhanh chóng và đúng quy trình bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

Chia sẻ kinh nghiệm làm thẻ căn cước tại Hồ Chí Minh

  • Bạn mang hồ sơ lên địa chỉ của công an quận/ huyện thuộc nơi bạn thường trú. Hoặc, hiện nay cũng có làm thẻ căn cước online chính vì thế quy trình làm việc thường nhanh chóng tiện lợi.
  • Nộp hồ sơ: Bạn tiến hành nộp hồ sơn lăn dấu vân tay và chụp hình, đóng lệ phí.
  • Đăng kí nhận hồ sơ thông qua chuyển phát nhanh nếu như có nhu cầu. Thường thì phí chuyển phát nhanh trong nội thành TP HCM được quy định là 20 ngàn đồng và ngoại thành là 30 ngàn đồng. Khi thẻ căn cước công dân hoàn thành bạn không cần phải lo lắng về quá trình tới và lấy, chỉ cần ở nhà sẽ có người gửi về tận nhà cho bạn.

Bạn nên lưu ý rằng, việc làm thẻ cccd tại Hồ Chí Minh chỉ áp dụng cho người có hộ khẩu tại thành phố này. Với những người tạm trú thì phải về nơi đăng kí thường trú của mình để làm.

Các hồ sơ và thủ tục làm thẻ căn cước tại Hồ Chí Minh

Khi tiến hành làm thẻ căn cước công dân tại hcm bạn cần cân nhắc một số vấn đề sau:

Chia sẻ kinh nghiệm làm thẻ căn cước tại Hồ Chí Minh

Trường hợp 1:

Nếu như người làm thẻ là công dân trên 15 tuổi thì sẽ được miễn phí lệ phí.

Hồ sơ khi làm thủ tục bao gồm:

  • Sổ hộ khẩu (bản gốc)
  • Tờ khai CCCD theo mẫu

Trường hợp 2:

Với trường hợp người đã có chứng minh nhân dân muốn đổi sang thẻ CCCD thì lệ phí là 30 ngàn đồng. Bạn cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

  • Sổ hộ khẩu (bản gốc)
  • Tờ khai căn cước công dân theo mẫu
  • Giấy CMTND cũ, nếu đã mất thì cần phải bổ sung thêm giấy xác nhận các thông tin cá nhân.
  • Với trường hợp này, chứng minh thư cũ sẽ bị cắt góc và khi nhận thẻ căn cước sẽ dùng thẻ mới.

Chia sẻ kinh nghiệm làm thẻ căn cước tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ làm thẻ căn cước tại Hồ Chí Minh

Câu hỏi, làm thẻ cccd tại Hồ Chí Minh ở địa chỉ nào cũng được nhiều người quan tâm và đặt ra. Tại tất cả các quận huyện tại TP HCM hiện nay đều đã thực hiện làm thẻ CCCD. Và thời gian, tốc độ làm việc của các quận là tương đương nhau. Chính vì thế, bạn có thể cân nhắc cũng như chọn cho mình một địa chỉ phù hợp, tốt nhất là nơi bạn đăng kí thường trú để làm cho nhanh chóng.

Hơn nữa, nếu như có vấn đề phát sinh gì thì việc xử lý cũng nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể nhận được thẻ CCCD nhanh hơn vì địa chỉ làm gần nhà hơn.

Hy vọng những chia sẻ về quy trình và các thủ tục, giấy tờ, lệ phí về làm thẻ căn cước tại hcm mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn hiểu hơn về thủ tục này. Chúc bạn làm thẻ nhanh chóng và tiện lợi!

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn bạn cách làm thẻ căn cước online tại TPHCM

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment