Mất cmnd làm thẻ căn cước – có nên hay không?

Bạn đang bị mất chứng minh thư nhân dân và được khuyên rằng nên làm lại thẻ căn cước? Giải quyết vấn đề này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể sau đây.

Nhiều người khi mất chứng minh thư nhân dân đã tiến hành làm thẻ căn cước. Quy trình làm thẻ căn cước cũng khá đơn giản và mang lại nhiều lợi ích. Mất cmnd làm thẻ căn cước sẽ giúp bạn: tiết kiệm thời gian và phù hợp với xu thế hiện đại.

Mất cmnd làm thẻ căn cước - có nên hay không?

Làm khi khi mất chứng minh thư nhân dân

Thông thường khi mỗi người bị mất chứng minh thư nhân dân thường tiến hành làm lại chứng minh thư nhân dân mới. Tuy nhiên nhiều người hiện nay khi mất chứng minh thư nhân dân đã làm thẻ căn cước và không làm lại chứng minh thư nhân dân nữa.

Quy trình mất cmnd làm thẻ căn cước như thế liệu có thật sự hiệu quả? Cụ thể hiện nay đây là một phương pháp tối ưu bởi:

  • Nhà nước đang tiến hành sử dụng thẻ căn cước là chủ yếu. Trong lộ trình từ năm năm đến mười năm sắp tới thì mọi người trên toàn quốc đều phải sử dụng thẻ căn cước.
  • Giá trị của chứng minh thư nhân dân và thẻ căn cước là như nhau
  • Nếu bạn làm thẻ căn cước thì sẽ không cần tới chứng minh thư nhân dân nữa

Với những quy định như trên thì việc làm thẻ căn cước khi bị mất chứng minh thư nhân dân là một quyết định hoàn toàn đúng đắn.

Mất cmnd làm thẻ căn cước - có nên hay không?

Quy trình làm thẻ căn cước

Hãy cùng chúng tôi thực hiện quy trình mất cmnd làm thẻ căn cước bằng việc tìm hiểu những bước cơ bản để làm thẻ căn cước sau đây. Để tiến hành làm thẻ căn cước bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ như:

  • Sổ hộ khẩu của gia đình đã được photo. Bạn chỉ cần photo khoảng hai bản là đủ.
  • Ảnh thẻ chân dung với kích thước 3 x 4. Bạn có thể chụp ảnh sẵn tại nhà hoặc chụp ảnh tại đơn vị làm chứng minh thư nhân dân và thẻ căn cước. Trong trường hợp bạn chụp sẵn ở nhà thì nên hạn chế tối đa các phần mềm chỉnh sửa.
  • Trong trường hợp bạn vẫn còn chứng minh thư nhân dân cũ thì mang cả chứng minh thư nhân dân này tới để hoàn tất thủ tục làm thẻ căn cước nhanh hơn.

Tại các cơ quan chức năng bạn sẽ được yêu cầu lăn để lấy dấu vân tay và khai báo thêm các thông tin liên quan khác tới bản thân và gia đình. Tổng thời gian để làm thẻ căn cước sẽ kéo dài từ 1 đến 2 tiếng tùy từng địa điểm khác nhau. Trong đó thời gian lâu nhất chính là thời gian chờ đợi bởi thường sẽ có rất nhiều người cùng tới làm chứng minh thư nhân dân và thẻ căn cước như bạn.

Mất cmnd làm thẻ căn cước - có nên hay không?

Bao lâu thì có thẻ căn cước – mất cmnd làm thẻ căn cước

Sau khi làm thẻ căn cước xong bạn sẽ được gửi một giấy hẹn để đợi tới ngày lấy thẻ căn cước. Thông thường thời gian chờ đợi lấy thẻ căn cước sẽ kéo dài từ 10 đến 14 ngày làm việc. Trong trường hợp phôi của thẻ căn cước bị hết thì có lẽ bạn sẽ phải chờ đợi lâu hơn.

Nếu bạn bị mất chứng minh thư nhân dân vào đúng thời điểm cần giao dịch với các cơ quan chức năng hoặc ngân hàng thì hãy yêu cầu làm thẻ căn cước và lấy ngay. Khi đó bạn sẽ mất một khoản lệ phí khoảng từ 100.000  đến 300.000 đồng theo như quy định của pháp luật.

Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây sẽ giúp bạn bớt lo lắng hơn khi mất cmnd làm thẻ căn cước. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào khác muốn được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline bạn nhé.

Xem thêm bài viết: Mất chứng minh nhân dân thì phải làm sao – bạn đã biết chưa?

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment