Chứng minh thư là loại thẻ để xác định tư cách công dân của mỗi người vậy phải xử lý như nào khi một người có hai số chứng minh thư nhân dân?


Chứng minh thư nhân dân hay còn gọi là thẻ căn cước công dân là một trong những loại thẻ xác định tư cách công dân quan trọng của mỗi người. Tuy nhiên, có trường hợp một người có hai số cmnd thì các cơ quan và đơn vị tiếp nhận cần xử lý như thế nào?

Xử lý như thế nào khi một người có hai số chứng minh thư nhân dân

Chứng minh thư nhân dân là gì?

Theo quy định của nhà nước Việt Nam thì mỗi công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam có nghĩa vụ đến cơ quan công an, nơi đang đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thủ tục cấp chứng minh thư nhân dân theo quy định.

Như vậy, chứng minh thư là giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi người. Trên chứng minh thư ghi đầy đủ các thông tin như: họ tên, nơi thường trú, quê quán, dấu vân tay, đặc điểm nhận dạng khuôn mặt. Chính vì lý do đó mà chứng minh thư là giấy tờ giúp chứng minh nhân thân của mỗi người, là cơ sở để mỗi công dân được quốc gia bảo vệ quyền và nghĩa vụ trước pháp luật.

Tại điều 3 nghị định số 05/1999/ND_CP quy định mỗi công dân chỉ được cấp một chứng minh thư nhân dân và có 1 số chứng minh thư nhân dân riêng. Khi bị mất hoặc cần đổi chứng minh thư nhân dân sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy chứng minh nhân dân mới với số chứng minh vẫn giữ đúng như số chứng minh nhân dân đã cấp.

Xử lý như thế nào khi một người có hai số chứng minh thư nhân dân

Các trường hợp một người có hai số chứng minh thư nhân dân

Một người có 2 số chứng minh thư nhân dân trong các trường hợp sau:

Công dân không thực hiện quy định về cấp, đổi mới chứng minh thư

Nhà nước ta có yêu cầu cấp lại và làm mới chứng minh thư cho người dân, không sử dụng các chứng minh thư đã được cấp cách đây nhiều năm. Tuy nhiên, một số người già, một số công dân ít theo dõi về các quy định của nhà nước không thực hiện đúng quy định về cấp mới, đổi lại vẫn giữ chứng minh thư cũ để sử dụng.

Công dân khai man, giả mạo hồ sơ khi cấp chứng minh thư nhân dân

Một số công dân do mục đích xấu đã làm giả hồ sơ, giấy tờ, khai man các thông tin với cơ quan chức năng dẫn đến việc một người có hai số chứng minh thư nhân dân.

Sử dụng chứng minh thư nhân dân giả mạo

Một người có hai số chứng minh thư nhân dân còn do các đối tượng làm giả chứng minh thư nhân dân với mục đích xấu. Các đối tượng này có thể là tội phạm truy nã, những người sử dụng chứng minh nhân dân vào các mục đích xấu, vi phạm pháp luật như vay tiền, mua trả góp, mua xe,…

Biện pháp xử lý một người có hai số chứng minh thư nhân dân

Để xử lý việc một người có hai số chứng minh khác nhau các cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào từng tình huống, vấn đề để đưa ra các biện pháp khác nhau.

Đầu tiên, cơ quan thu hồi lại chứng minh thư giả, chứng minh thư trái pháp luật, không đúng theo quy định mà nhà nước ban hành của các công dân.

Xử lý như thế nào khi một người có hai số chứng minh thư nhân dân

Cơ quan công an, nơi có thẩm quyền cấp chứng minh thư sẽ tiến hành xử phạt hành chính đối với các công dân vi phạm. Công dân bị phạt cảnh cáo trong trường hợp có hai số chứng minh do không đổi theo quy định của pháp luật. Công dân bị xử phạt từ từ 2 đến 4 triệu đồng khi cố tình làm giả, khai man chứng minh nhân dân. Bên cạnh đó, các cơ quan nơi công dân cư trú có thể tạm giữ chứng minh thư nhân dân của các công dân vi phạm

Trên đây là toàn bộ các vấn  đề về biện pháp xử lý hiện tượng một người có hai số chứng minh thư nhân dân bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những kiến thức được chia sẻ bạn sẽ tuân thủ và thực hiện tốt theo các quy định pháp luật đưa ra.

Xem thêm bài viết: Tìm mẫu xác nhận 2 chứng minh nhân dân là 1 ở đâu?

Write a comment