Công dân ở các tỉnh sinh sống, làm việc tại Hà Nội có nhu cầu làm căn cước thường thắc mắc: Ngoại tỉnh làm thẻ căn cước ở Hà Nội có được không?


Ngoại tỉnh làm thẻ căn cước ở Hà Nội có được không là một trong những vấn đề được rất nhiều công dân thắc mắc hiện nay. Vậy nhà nước quy định như thế nào về vấn đề này? Thủ tục làm căn cước ở Hà Nội như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp về vấn đề này.

Ngoại tỉnh làm thẻ căn cước ở Hà Nội có được không

Quy định của nhà nước về các cơ quan làm thẻ căn cước

Theo điều 26 về luật căn cước công dân năm 2014 nhà nước Việt Nam quy định về các cơ quan nhà nước có đủ thẩm quyền làm thẻ căn cước công dân đó là:

Các công dân có thể làm thẻ căn cước công dân tại cơ quan quản lý căn cước công dân của bộ công an.

Các cơ quan quản lý căn cước công dân của công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cũng có khả năng làm thẻ căn cước.

Công dân làm thẻ căn cước tại các cơ quan quản lý căn cước công dân của công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc các đơn vị hành chính tương đương.

Các cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ căn cước tại xã, phường, thị xã, cơ quan, đơn vị hay tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Như vậy theo các quy định trên, bạn có thể làm thẻ căn cước tại các địa điểm mà pháp luật Việt Nam quy định không cần phải về quê hay các đơn vị đã từng cung cấp thẻ căn cước. Các công dân ngoại tỉnh làm thẻ căn cước tại Hà Nội là hoàn toàn hợp lý.

Lợi ích của việc các công dân ngoại tỉnh làm thẻ căn cước ở Hà Nội

Các công dân đang trực tiếp công tác, học tập tại Hà Nội khi có nhu cầu làm căn cước công dân sẽ nhận được nhiều lợi ích từ những quy định trên.

Công dân bận rộn, không có thời gian sẽ tiết kiệm được khoảng thời gian di chuyển đáng kể khi muốn làm thẻ căn cước.

Công dân có thể tiết kiệm chi phí đi lại khi trực tiếp làm căn cước tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, thay vì phải chờ đợi lâu mới có được các thẻ căn cước theo nhu cầu thì làm trực tiếp tại Hà Nội sẽ nhanh và đảm bảo tiến trình theo mong muốn của công dân.

Các địa điểm cấp căn cước công dân tại Hà Nội

Theo quy định thì các công dân ngoại tỉnh làm thẻ căn cước ở Hà Nội tại 31 điểm trên địa bàn thành phố. Các điểm làm căn cước bao gồm phòng cảnh sát về quản lý hành chính về trật tự xã hội, 30 điểm thuộc địa bàn quận, huyện, thị xã của thủ đô.

Ngoại tỉnh làm thẻ căn cước ở Hà Nội có được không

Công dân Ngoại tỉnh làm thẻ căn cước ở Hà Nội cần các thủ tục nào

Các công dân ngoại tỉnh làm thẻ cccd ở Hà Nội cần nộp hồ sơ tại các điểm theo quy định ở trên. Hồ sơ làm căn cước bao gồm các giấy tờ cơ bản sau:

Tờ khai căn cước công dân: Đây là giấy tờ giúp công dân khai báo toàn bộ thông tin cá nhân, họ tên, quê quán, địa điểm thường trú…

Phiếu thu nhận căn cước công dân để chứng thực đã nộp hồ sơ tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Ngoại tỉnh làm thẻ căn cước ở Hà Nội có được không

Công dân ngoại tỉnh bạn cần có hai bản sổ hộ khẩu có chứng thực của cơ quan chức năng, bản sao văn bản về sự thay đổi các thông tin nếu có sự thay đổi.

Công dân ngoại tỉnh làm thẻ cccd ở Hà Nội đơn giản, nhanh chóng, không mất nhiều thời gian hay đòi hỏi các thủ tục rườm rà. Hy vọng, với những phân tích trên sẽ giúp các công dân có thêm các kiến thức cơ bản về việc làm căn cước và có biện pháp thực hiện tốt nhất.

Xem thêm bài viết: Xử lý như thế nào khi một người có hai số chứng minh thư nhân dân

Write a comment