Banner Header Kiebank

[Cập Nhật] Nợ xấu có mua xe trả góp được không?

Bị rơi vào hoàn cảnh nợ xấu sẽ là một thông tin không hề tốt đối với những bạn đang có nhu cầu mua xe trả góp. Với những kiến thức hỗ trợ cho nhiều khách hàng và được tổng hợp qua nhiều nguồn kiến thức.

Hôm nay Kienbank sẽ cung cấp cho bạn đọc đầy đủ nhất về khoản vay nợ xấu có mua xe trả góp được không? Ngân hàng nào cho vay mua xe bị nợ xấu?

Nợ xấu có mua xe trả góp được không?
Nợ xấu có mua xe trả góp được không?

Hình thức mua xe trả góp là gì?

Mua trả góp là hình thức mua hàng và khách hàng chỉ cần trả một phần giá trị sản phẩm và phần còn lại sẽ được thanh toán hàng tháng trả góp (Gốc và lãi) bao gồm cả nợ gốc lẫn lãi suất.

Có thể nói đây là một trong những hình thức cho vay tín chấp không cần thế chấp tài sản để mua hàng trả góp và khách hàng phải thanh toán đều đặn mỗi tháng.

Điều kiện mua xe trả góp

Muốn mua trả góp thì bạn cần phải đảm bảo những giấy tờ cũng như những điều kiện cơ bản nhất dưới đây:

  • Đảm bảo có giấy tờ tùy thân đầy đủ: chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu thường trú
  • Cam kết thu nhập hoặc bảng lương làm việc để đảm bảo xác nhận khả năng chi trả đúng hạn.
  • Đủ 18 tuổi trở lên. Độ tuổi đủ chịu trách nhiệm pháp lý khi vi phạm cam kết vay mua.

Đó là những điều kiện cơ bản nhất để có thể thực hiện vay mua trả góp sản phẩm tiêu dùng mà bạn nên lưu ý.

Có bao nhiêu nhóm nợ xấu?

Có tổng cộng tất cả 4ợn xấu chính. Nợ nhóm 2, nợ nhóm 3, nợ xấu nhóm 4, nợ xấu nhóm 5. Trong đó các nhóm nợ xấu 3,4,5 là nặng nhất

Nhóm 2: nhóm nợ cần chú ý. Đây là nhóm nợ có thời gian quá hạn trả từ 10 ngày tới dưới 30 ngày. Với nhóm nợ này thì phải sau 12 tháng mới được cân nhắc cho vay.

Nhóm 3: nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Đây là nhóm nợ có thời gian quá hạn trả từ 30 tới dưới 90 ngày. Với nhóm nợ này thì phải sau 5 năm mới được cân nhắc cho vay.

Nhóm 4: nhóm nợ nghi ngờ bị mất vốn. Đây là nhóm nợ có thời gian quá hạn trả từ 90 ngày tới dưới 180 ngày, nhóm này cũng có thời gian được xem xét cho vay như nhóm 3.

Nhóm 5: nhóm nợ có khả năng mất vốn. Đây là nhóm nợ có thời gian quá hạn trả từ 180 ngày trở lên và cũng có thời gian được xem xét cho vay như nhóm 3.

Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về các nhóm nợ xấu ở đây.

Cá nhân đang bị nợ xấu có mua xe trả góp được không?

Người thân bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Với những khoản vay tín chấp mà không cần dùng đến tài sản thì các công ty tài chính cho vay mua xe máy trả góp sẽ có thể tra cả cic nguyên cuốn sổ hộ khẩu trong gia đình.

Đối với trường hợp mua xe ô tô thì ngân hàng sẽ không trả cic người thân, cho nên nếu có ai trong gia đình có tên trong sổ hộ khẩu mà lỡ bị nợ xấu thì bạn vẫn có thể vay mua xe trả góp bình thường nhé.

Nợ nhóm 2 có mua trả góp được không?

Với những khoản nợ nhóm 2 thì vẫn được xem xét cho vay, với điều kiện khách hàng trong 12 tháng qua không trễ quá hạn quá 2 lần liên tiếp và thời điểm nộp hồ sơ xin vay vẫn đóng tiền bình thường bên tổ chức cho vay.

Home Credit: Dành cho những khách hàng bị nợ xấu nhóm 1, 2 và có nghề nghiệp với mức lương ổn định.

Cách xóa nợ xấu để được vay mua xe

Hiện tại nếu không có lý do chính đáng (lỗi từ phía ngân hàng) thì hầu hết các trường hợp không được xóa nợ xấu. Trường hợp nợ xấu nhóm 2 thì chỉ cần sau 12 tháng là bạn sẽ được tự động xóa mất nợ xấu.

Còn các nhóm nợ xấu khác như nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 thì yêu cầu bạn cần thanh toán hết hợp đồng cũ và đợi đến 5 năm thì mới được xóa nợ xấu trên hệ thống ngân hàng Nhà Nước.

Tìm hiểu thêm: Nợ xấu có mua được ô tô trả góp không và ngân hàng nào cho vay

Quy trình mua xe máy trả góp hiện nay

Bước 1: Sau khi chọn được chiếc xe máy trả góp ưng ý tại hãng, bạn cần thương lượng xác định khoản tiền mình sẽ phải trả trước. Có thể chọn trả tối thiểu 40% hay tối đa 70% giá trị của xe, tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn. Nếu chứng minh tài sản đủ khả năng vay vốn, số tiền trả trước có thể thấp hơn 40% (khoảng 20% đến 30%).

Bước 2: Chọn lựa công ty tài chính hay ngân hàng uy tín để vay vốn mua xe trả góp. Bạn sẽ được nhân viên hãng giới thiệu các ngân hàng liên kết với cửa hàng hoặc nếu muốn, cũng có thể tự chọn một địa chỉ uy tín cho mình. Sau đó, khách hàng gặp trực tiếp nhân viên đại diện ngân hàng để hoàn tất các thủ tục mua xe máy trả góp, thẩm định vay vốn.

Bước 3: Khi đã được sự đồng ý từ phía ngân hàng vay vốn, ký kết hợp đồng tín dụng, nhân viên bán hàng sẽ hướng dẫn khách hàng làm thủ tục giấy tờ mua xe máy trả góp cho xe. Trả trước một phần tùy theo yêu cầu chiếc xe và khả năng chi trả của bạn tại thời điểm đó (Khi ngân hàng nhận hợp đồng của bạn, họ sẽ yêu cầu chứng minh tài sản).

Bước 4: Nhận xe và về nhà trong vòng 30 phút.

Tìm hiểu thêm: Nợ xấu là gì? Dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng 24h

Cách tính lãi suất mua xe trả góp
Cách tính lãi suất mua xe trả góp

Công thức mua xe trả góp hiện nay

Mua xe trả góp thì bạn cần quan tâm đến hai khoản thanh toán, đó là tiền gốc phải trả hàng tháng và tiền lãi suất cao nhất cần trả hàng tháng.

Để tính được hai khoản tiền này, bạn có thể áp dụng hai công thức sau:

  • Tiền gốc hàng tháng = tổng số tiền vay/ tổng thời gian vay (bao nhiêu tháng)
  • Tiền lãi hàng tháng = Tiền gốc còn lại/ 12 tháng x lãi suất

Như vậy số tiền cần trả hàng tháng = tiền gốc hàng tháng + tiền lãi hàng tháng

Các ngân hàng hỗ trợ mua xe trả góp

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng đang hỗ trợ mua xe trả góp như: VIB, VPBank, TPBank, M Credit, Fe Credit, Home Credit….và một số những công ty tài chính tư nhân khác. Chính vì vậy nên khách hàng có nhiều sự lựa chọn những công ty tài chính uy tín.

Tùy vào từng trường hợp nợ xấu khác nhau, ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ xem xét và cho vay mua xe trả góp.

Đối với ngân hàng:

– Mức tài trợ thông thường 70% trên tài sản thế chấp thời gian tối đa 5 năm.

– Lãi suất thông thường của NHTMCP dao động trung bình 1%/Tháng

– Chi phí: phí thủ tục hành chánh gồm: phí đảm bảo tài sản, phí mở tài khoản, phí công chứng sao y, cà vẹt xe, mua bảo hiểm thân xe.

Công ty cho thuê tài chính:

– Mức tài trợ tối đa 70% trên tài sản thế chấp thời gian tối đa 05 năm.

– Lãi suất ưu đãi : tùy công ty, thường là 1.5%.

– Công ty cho thuê tài chính đứng tên chủ xe, sau khi khách trả hết nợ, công ty sẽ sang tên lại cho khách.

– Chi phí: phí thủ tục hành chính,thủ tục hành chính tại công ty cho thuê tài chính gồm: phí đảm bảo tài sản, phí mở tài khỏan, phí công chứng sao y, cà vẹt xe, mua bảo hiểm thân xe trong thời gian vay.

Một số công ty cho mua trả góp khi bị nợ xấu
Một số công ty cho mua trả góp khi bị nợ xấu

Một số công ty cho mua trả góp khi bị nợ xấu

Hầu hết các ngân hàng không cho vay khi người đó bị mắc nợ xấu. Tuy nhiên thì vẫn còn một kênh vay tiền khác đó là các công ty tài chính. Cụ thể đó là:

M Credit:

Điều kiện để khách hàng vay được ở công ty này là thuộc nhóm 1 nhưng không trả chậm thường xuyên và liên tục.

Fe Credit:

Hỗ trợ cho khách hàng vay khi nằm trong nhóm nợ xấu 1, 2 và đã hoàn tất tiền nợ và phí phạt của ngân hàng.

Home Credit:

Dành cho những khách hàng bị nợ xấu nhóm 1, 2 và có nghề nghiệp với mức lương ổn định.

Qua đây có thể thấy các công ty tài chính đều cho khách hàng vay khi nằm trong nhóm nợ xấu 1 và 2. Trường hợp bị nợ xấu nhóm 3 hoặc 5 nếu muốn vay mua trả góp thì bạn nên gọi điện trực tiếp đến công ty để thương lượng để họ xem xét.

Bài viết được nhiều bạn đọc quan tâm:

Tổng kết bị nợ xấu có mua xe trả góp được không

Vậy bị nợ xấu có mua xe trả góp được không? Câu trả lời là để mua xe trả góp khi có nợ xấu, với khách hàng có nợ xấu được xét trong nhóm 1 và nhóm 2 thì việc này dễ dàng hơn. Tuy nhiên với khách hàng có nợ quá hạn từ nhóm 3 trở lên thì khá khó để mua trả góp tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

Như vậy ở trên là những thông tin mà Kienbank có tổng hợp được nhằm chia sẻ đến những bạn, anh/chị đang bị nợ xấu mà có nhu cầu mua xe trả góp. Với những chính sách và thủ tục như trên hy vọng anh/chị sẽ tìm được chiếc xe ưng ý cho mình phục vụ công việc đi lại.

Ban biên tập: https://www.kienbank.com/

Bài viết liên quan:

Scroll to Top