Nợ xấu khách hàng cá nhân là gì ? khoản vay cá nhân bị nợ xấu nên xử lý như thế nào ?

Dạo gần đây tôi được biết thông tin: Ngân hàng nhà nước có cho phép người dân tự kiểm tra khoản vay nợ xấu khách hàng cá nhân của chính mình khi đi làm hồ sơ vay vốn tại ngân hàng, bằng cách đăng ký tạo tài khoản CIC.

Như vậy, tôi thắc mắc “Nợ xấu khách hàng cá nhân” là gì ? Nhờ KIENBANK tư vấn giúp tôi.

Đó là thắc mắc của rất nhiều khách hàng tìm đến KIENBANK tư vấn, hôm nay chúng tôi xin phép được thông tin đến các quý khách hàng về:

Nợ xấu khách hàng cá nhân là gì ?

Nợ xấu khách hàng cá nhân là một khoản vay đứng tên cá nhân vay vốn cho mục đích: Mua nhà, mua xe, tiêu dùng, thẻ,…

Khoản vay này khi đó phát sinh số ngày chậm thanh toán nợ (chậm thanh toán gốc hoặc lãi hoặc cả gốc lẫn lãi) so với ngày thanh toán theo lịch của Ngân hàng khi ký hợp đồng tín dụng, thường các khoản vay này bị trễ hạn từ 90 ngày trở lên và bị phân thành nợ xấu.

Các bạn tham khảo thêm: Các nhóm nợ xấu ngân hàng là gì ?

Khoản vay cá nhân bị nợ xấu có sao không ?

Tùy theo số tiền bạn nợ ngân hàng là bao nhiêu, và tùy theo thời gian chậm trả là bao lâu, và khoản vay của bạn là khoản vay có tài sản đảm bảo hay không (tức có tài sản thế chấp hay vay tín chấp) mà bạn bị ảnh hưởng theo mức độ khác nhau.

Có thể bạn bị cấm xuất cảnh sang nước ngoài (bạn tham khảo thêm tại bài Tôi bị nợ ngân hàng có xuất cảnh được không ?),

Hoặc sẽ bị ảnh hưởng đến người thân của bạn: Người thân của bạn không làm hồ sơ vay vốn tại ngân hàng được do có liên quan đến nợ xấu của bạn, hoặc người thân của bạn thường xuyên bị Ngân hàng hoặc toà án gửi thông báo nhắc nợ, làm phiền,…

Hoặc bạn cũng có thể bị án phạt tù tùy theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền (Tòa án) do nợ xấu ngân hàng không trả.

Bạn có thể tham khảo thêm chi tiết tại: Nợ xấu có ảnh hưởng gì ?

Nên làm gì khi bị nợ xấu khách hàng cá nhân ?

Khi bị nợ xấu khách hàng cá nhân, điều cần làm đầu tiên là bạn nên :

  • Bình tĩnh, tìm hiểu xem mình đang bị nợ nhóm mấy ?
  • Trường hợp không biết rõ tình trạng nhóm nợ của mình hoặc không nhớ chính xác là mình bị trễ hạn bao nhiêu ngày, bạn có thể tự kiểm tra CIC, để xem mình bị liệt vào nợ nhóm mấy.

Nếu tình trạng nợ của bạn chưa đến nỗi bị liệt vào nhóm nợ xấu (từ nhóm 3 trở lên), mà chỉ bị quá hạn, hoặc nợ cần chú ý thôi, thì bạn nên thanh toán đầy đủ nợ (bao gồm cả gốc lẫn lãi) để tránh bị lịch sử nợ xấu. Vì nếu bị liệt vào nhóm nợ xấu rồi, rất khó để cứu vãn tình trạng.

Xem xét lại tình hình tài chính hiện tại của mình. Xem lại nếu mình tiếp tục vay thêm để xoay sở thì liệu có hiệu quả hay không, hoặc chí ít là vay thêm một khoản tiền để xoay sở tiền đóng nợ cầm cự thêm một thời gian nữa, để chờ tài sản lên giá bán xử lý hoặc để xoay sở cho công việc kinh doanh được thuận lợi hơn…

Nếu việc vay vốn thêm hiệu quả thì chấp nhận vay thêm 1 khoản tiền của Ngân hàng, việc cần làm lúc này là thanh toán đầy đủ nợ của mình để không bị nhảy nhóm nợ xấu, và không bị lãi phạt nợ quá hạn.

Bạn tìm xem Ngân hàng hiện tại có cho bạn vay thêm để xoay sở hay không ? Nếu không vay thêm được nữa, bạn nên tìm một ngân hàng thay thế để vay thêm khi còn nợ, phục hồi công việc kinh doanh của mình.

Và cuối cùng, trong trường hợp bất khả kháng, không thể trả nợ, và không thể tiếp tục xoay sở tìm nguồn trả nợ, không vực dậy được tình hình kinh doanh, nguồn thu nhập hiện tại không còn đủ trả nợ nữa….

Bạn nên nghĩ đến việc hợp tác với Ngân hàng bán tài sản thế chấp để trả nợ

Nên nhớ là phải hợp tác với ngân hàng sớm, càng sớm càng tốt, và thành thật về tình trạng hiện tại của mình. Tránh để Ngân hàng xử lý nợ theo hướng “thi hành án”. Lúc đó chỉ có thiệt hại và tổn thất về cho bạn.

Hợp tác bán tài sản càng sớm càng tốt khi mất khả năng tài chính để thu về chênh lệch số tiền dư ra từ việc bán tài sản.

Tránh đưa nhau ra tòa vì lúc này tài sản bị kê biên không còn giá trị, đấu giá rất thấp, tốn kém 1 khoản chi phí thi hành án nên số tiền thừa lúc này của bạn còn lại không bao nhiêu.

Trên đây là thông tin tư vấn của KIENBANK về nợ xấu khách hàng cá nhân. Khi bạn có thêm thắc mắc, có thêm nhiều kinh nghiệm vay vốn, cũng như bị nợ xấu có thể vay tiền ở đâu ?, vui lòng gọi cho chúng tôi để được tư vấn.

Có thể bạn quan tâm:

2 Comments

  • E bị nợ xấu cần a/chi ho tro vay 10-20tr tra 18thang trở lại.e ỡ vung tàu

    Trả lời
    • Để được hỗ trợ tốt nhất. Bạn có thể trao đổi thông tin chi tiết nội dung: Số tiền vay, số tiền đang nợ, tài sản thế chấp, CMND,… điện thoại liên lạc qua mail Hotro@kienbank.com để được Nhân viên ngân hàng hỗ trợ.

      Trả lời

Write a comment