Banner Header Kiebank

Nợ xấu nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào?

Khi cần vay vốn ngân hàng thế nhưng cic lại bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 2, như vậy sẽ ảnh hưởng đến hồ sơ vay tiền của khách hàng. Nhiều công ty tài chính, ngân hàng sẽ từ chối hồ sơ vay của khách hàng luôn.

Vậy làm sao để vay được tiền ngân hàng khi bị nợ xấu nhóm 2. Mời khách hàng cùng Kienbank tìm hiểu sơ qua về nợ xấu nhóm 2 là gìngân hàng nào cho vay nợ xấu nhóm 2.

Hôm nay chúng tôi làm rõ các vấn đề liên quan về chủ đề nợ nhóm 2 mời bạn cùng KIENBANK tìm hiểu nhé!

Nợ xấu nhóm 2 là gì
Nợ xấu nhóm 2 là gì

Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Các bạn đang quen hiểu theo cách thông dụng, gọi nợ nhóm 2 thành “Nợ xấu nhóm 2”. Thực chất, theo đúng quy định của Ngân hàng nhà nước: Nợ nhóm 2 không phải là nợ xấu.

Khi bạn bị nợ nhóm 2 thì bạn đang trong tình trạng báo động, chuẩn bị chuyển sang nhóm nợ xấu. Tên gọi đúng của nợ nhóm 2 là: Nợ cần chú ý. Tóm lại, hiểu một cách đơn giản, định nghĩa nợ nhóm 2 như sau:

Nợ nhóm 2, tức nợ cần chú ý là khoản nợ có số ngày bị quá hạn từ 10 ngày đến dưới 30 ngày”.

Những khoản vay trả chậm từ 10 ngày cho đến dưới 30 ngày mà khách hàng không thanh toán, chưa chịu thanh toán cho ngân hàng, công ty tài chính thì gọi là nợ xấu nhóm 2.

Khi khách hàng bị vướng vào nhóm nợ xấu nhóm 2 này thì khả năng vay được cũng bị hạn chế.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm: Các trường hợp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ mà khi đó bạn đang bị nợ nhóm 1, sau khi cơ cấu và điều chỉnh cũng bị chuyển thành nợ nhóm 2.

Nợ nhóm 2 là các khoản nợ quá hạn trong khoảng thời gian nào?

Nợ nhóm 2 chính thức chuyển nhóm khi khách hàng không thanh toán cho ngân hàng từ ngày thứ 10, Tức là ngày 11 là khách hàng đã phát sinh nợ xấu nhóm 2 rồi.

Khi đã phát sinh sang ngày thứ 31 là nhảy sang nhóm 3 rồi.

Nợ nhóm 2 bao nhiêu ngày
Nợ nhóm 2 bao nhiêu ngày

Nợ nhóm 2 bao nhiêu ngày?

Căn cứ tại thời điểm mà ngân hàng chuyển nợ quá hạn, thì số ngày quá hạn của bạn là bao nhiêu ngày mà phân thành nợ nhóm 2.

Thông thường một số ngân hàng có thể cho phép bạn trả trễ hạn khi đến ngày là dưới 3, hoặc 5 ngày, thì trong khoản thời gian này,

Mặc dù bạn bị trễ hạn trả nợ nhưng vẫn tính là “Nợ trong hạn”, chưa chuyển sang “nợ quá hạn” theo quy định của Ngân hàng nhà nước.

Và kể từ thời điểm mà ngân hàng xác nhận là chuyển sang nợ quá hạn, thì kể từ lúc đó mà việc bạn quá hạn trên 10 ngày: Bạn sẽ bị phân vào nợ nhóm 2.

Bạn tham khảo thêm “thời điểm chuyển nợ quá hạn khi nào?”

Nợ xấu nhóm 2 có vay tín chấp được không?

Những nguyên nhân gây ra nợ nhóm 2

Nợ xấu nhóm 2 được phân ra làm nhiều loại, nhiều tình huống. Ví dụ như:

  • Khách hàng bị kẹt vì nằm viện (có giấy xác nhận bệnh viện); Tiền lương hàng tháng công ty chuyển lệch ngày so với ngày trả nợ ngân hàng (Thể hiện bằng sao kê tài khoản ngân hàng).

Trường hợp khác như khách hàng vay tiền xong có ý định không trả cho ngân hàng như:

  • Đổi số điện thoại không thông báo cho ngân hàng, Ngân hàng gọi điện thoại nhắc nợ không nghe, Làm chứng minh thu nhập giả,..

Khi bị ngân hàng phát hiện thì sẽ bị liệt vào danh sách đen Black list của đơn vị cho vay và lần sau khách hàng có nhu cầu vay lại thì sẽ bị từ chối thẳng luôn.

Tìm hiểu thêm xem ngay Kienbankxem ngay Kienbank nợ xấu là gì, người thân dính nợ xấu thì có tôi có vay ngân hàng được không?

Vay tín chấp nợ xấu nhóm 2
Vay tín chấp nợ xấu nhóm 2

Vay tín chấp nợ xấu nhóm 2

Chị Trang nhà ở Cần Thơ, chị đang cần một số tiền là 60 triệu đồng để mua chiếc xe Vespa thế nhưng khi nộp hồ sơ vay cho bên Homcredit, chị nhận được thông báo từ chối cho vay, với lý do chị bị nợ xấu tín chấp nhóm 2 liên tiếp 8 tháng. Chị Trang đang cần phương tiện đi làm, mà không biết nên làm gì để được vay mua xe trả góp.

Kienbank tư vấn:

Trường hợp của chị Trang, nếu muốn vay được tiền thì chị cần phải thanh toán hết số tiền mà chị đang nợ bên ngân hàng cũ.

  • Chị cần giữ lại biên lai đóng tiền, Hợp đồng thanh lý giữa chị và bên công ty cho vay.

Để khi làm hồ sơ vay vốn bên ngân hàng mới. Chị cần cung cấp những chứng từ đó ra.

Đó mới chỉ là bước đầu tiên mà thôi, còn vay được hay không đó lại là chuyện của ngân hàng cho vay.

Nhưng khi chị trả hết số tiền chị đang nợ xấu bên kia thì sau này hồ sơ của chị Trang sẽ được sớm duyệt vay hơn.

Còn trường hợp chị Trang không muốn thanh toán hoặc không trả tiền lời cho bên ngân hàng cũ thì chị sẽ bị lên nợ xấu nhóm 3, rồi 4 đến nợ xấu nhóm 5.

Như vậy chị sẽ cần mất thêm 5 năm sau mới được vay lại, tính từ lúc chị trả hết số nợ bên ngân hàng đang cho chị vay.

Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào
Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào

Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào?

Như thông tin KIENBANK đã tư vấn, nợ nhóm 2 không phải là nợ xấu. Nhưng khi rơi vào tình trạng nhóm 2, có nghĩa là “cần chú ý”, đáng báo động, việc vay vốn sẽ khó khăn hơn đối với bạn. Rất nhiều ngân hàng ngại cho vay khi khách hàng đang nợ nhóm 2.

Lý do đơn giản: Ngân hàng sợ khi cho bạn vay xong thì khoản vay của bạn sẽ chuyển từ nợ nhóm 2 sang nợ xấu (nhóm 3 trở lên), họ sẽ trích lập dự phòng rủi ro cao hơn làm cho họ giảm lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh ngân hàng.

Vì vậy, để vay được vốn vay ngân hàng dễ dàng khi đang nợ nhóm 2, bạn cần nắm vững kiến thức và thông tin sau :

  • Bạn cần có một kế hoạch vay vốn rõ ràng, phương án trả nợ vững chắc để đảm bảo rằng: Việc ngân hàng e ngại khi cho bạn vay xong rồi chuyển sang nợ xấu là điều chắc chắn không thể xảy ra
  • Bạn cần có mục đích vay vốn rõ ràng: Vay kinh doanh hay mua nhà, xe ?…
  • Chứng minh cho ngân hàng thấy được: Tình hình tài chính của mình khá ổn.
  • Cuối cùng và quan trọng nhất: Bạn phải nắm được lịch sử quan hệ tín dụng của mình: Khi nào phát sinh nợ nhóm 2, nợ nhóm 2 trong thời gian bao lâu ?…để giải trình với ngân hàng.

(Để làm được điều này, bạn phải tự tra cứu CIC mới nắm rõ nhất, bạn tham khảo thêm Cách đăng ký tạo tài khoản CIC, để tự tra cứu CIC của mình)

Cũng có nhiều trường hợp hy hữu xảy ra: Nợ nhóm 2 do đi công tác, chỉ phát sinh nợ nhóm 2 ở một ngân hàng, nhưng khi tra CIC lại phát hiện nợ cả 2 ngân hàng, thậm chí 3 ngân hàng…

Vì vậy tốt nhất điều bạn cần làm để vay được tiền là: Thuyết phục cho ngân hàng hiểu việc nợ nần của mình là các nguyên nhân khách quan như: Đi du lịch, nợ kéo theo từ ngân hàng khác,…

Sau khi đã làm rõ các vấn đề trên thì bạn vay vốn sẽ dễ dàng khi có nợ nhóm 2.

Gợi ý một số ngân hàng cho vay tín chấp khi khách hàng phát sinh nhóm nợ 2: Mirae Asset Finance Company (Vietnam), Công ty tài chính Prudential Finace Việt Nam,FE Credit Viet Nam,……

Gợi ý cho khách hàng vay dễ dàng với nhóm 2

Để vay được tiền những tổ chức tài chính thì:

  • Khách hàng cần phải có đầy đủ chứng từ đã tất toán khoản vay của của bên vay lần trước.
  • Và số lần nợ nhóm 2 (trên 10 ngày) không quá 3 lần trong 12 tháng.
  • Và không được quá 2 kỳ trả chậm liên tiếp.

Nếu như khách hàng có lỡ bị trả chậm trên 10 ngày và dưới 15 ngày mà bị 1 lần duy nhất trong năm thì tỷ lệ được duyệt hồ sơ đậu sẽ cực kỳ cao lên đến 90% là được vay.

Cách xóa nợ xấu ngân hàng
Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Cách xóa nợ xấu nhóm 2

Theo quy định của ngân hàng nhà nước, việc xóa nhóm nợ xấu là không thể thực hiện. Chỉ có việc ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 2.

Thông thường thì thời gian xóa nợ xấu nhóm 2 là 12 tháng, nghĩa là sau 12 tháng thì lịch sử nợ nhóm 2 của bạn sẽ tự động biến mất, bạn không phải lo lắng.

Bài viết được nhiều khách hàng quan tâm:

Trên đây là tư vấn của KIENBANK về nợ xấu nhóm 2, khi cần thêm thông tin về danh sách các ngân hàng nào cho vay chấp nhận nợ xấu nhóm 2, bạn có thể liên hệ tại đây để chúng tôi hỗ trợ.

Nguồn: https://www.kienbank.com/

Bài viết liên quan:

Scroll to Top