Ngoài việc nhầm lẫn giữa nợ xấu nhóm 1 là gì, nhóm 1 có phải nợ xấu hay không ? Tổng đài tư vấn của KIENBANK còn nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng xoáy quanh việc: Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào ?

Hôm nay chúng tôi làm rõ các vấn đề liên quan về chủ đề nợ nhóm 2. Mời bạn cùng KIENBANK tìm hiểu nhé !

Nợ xấu nhóm 2 là gì ? Nợ nhóm 2 có phải nợ xấu hay không ?

Các bạn đang quen hiểu theo cách thông dụng, gọi nợ nhóm 2 thành “Nợ xấu nhóm 2”. Thực chất, theo đúng quy định của Ngân hàng nhà nước: Nợ nhóm 2 không phải là nợ xấu.

Khi bạn bị nợ nhóm 2 thì bạn đang trong tình trạng báo động, chuẩn bị chuyển sang nhóm nợ xấu.

Tên gọi đúng của nợ nhóm 2 là: Nợ cần chú ý. Tóm lại, hiểu một cách đơn giản, định nghĩa nợ nhóm 2 như sau:

“Nợ nhóm 2, tức nợ cần chú ý là khoản nợ có số ngày bị quá hạn từ 10 ngày đến dưới 90 ngày”.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm: Các trường hợp như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ mà khi đó bạn đang bị nợ nhóm 1, sau khi cơ cấu và điều chỉnh cũng bị chuyển thành nợ nhóm 2.

Bạn có tham khảo thêm thông tin tại “Các nhóm nợ xấu ngân hàng là gì ?” để biết chi tiết hơn.

Nợ nhóm 2 bao nhiêu ngày ?

Căn cứ tại thời điểm mà ngân hàng chuyển nợ quá hạn, thì số ngày quá hạn của bạn là bao nhiêu ngày mà phân thành nợ nhóm 2.

Thông thường một số ngân hàng có thể cho phép bạn trả trễ hạn khi đến ngày là dưới 3, hoặc 5 ngày, thì trong khoản thời gian này,

Mặc dù bạn bị trễ hạn trả nợ nhưng vẫn tính là “Nợ trong hạn”, chưa chuyển sang “nợ quá hạn” theo quy định của Ngân hàng nhà nước.

Và kể từ thời điểm mà ngân hàng xác nhận là chuyển sang nợ quá hạn, thì kể từ lúc đó mà việc bạn quá hạn trên 10 ngày: Bạn sẽ bị phân vào nợ nhóm 2.

Bạn tham khảo thêm “thời điểm chuyển nợ quá hạn khi nào ?”

Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào ?

Như thông tin KIENBANK đã tư vấn, nợ nhóm 2 không phải là nợ xấu. Nhưng khi rơi vào tình trạng nhóm 2, có nghĩa là “cần chú ý”, đáng báo động, việc vay vốn sẽ khó khăn hơn đối với bạn. Rất nhiều ngân hàng ngại cho vay khi khách hàng đang nợ nhóm 2.

Lý do đơn giản: Ngân hàng sợ khi cho bạn vay xong thì khoản vay của bạn sẽ chuyển từ nợ nhóm 2 sang nợ xấu (nhóm 3 trở lên), họ sẽ trích lập dự phòng rủi ro cao hơn làm cho họ giảm lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh ngân hàng.

Vì vậy, để vay được vốn vay ngân hàng dễ dàng khi đang nợ nhóm 2, bạn cần nắm vững kiến thức và thông tin sau :

  • Bạn cần có một kế hoạch vay vốn rõ ràng, phương án trả nợ vững chắc để đảm bảo rằng: Việc ngân hàng e ngại khi cho bạn vay xong rồi chuyển sang nợ xấu là điều chắc chắn không thể xảy ra
  • Bạn cần có mục đích vay vốn rõ ràng: Vay kinh doanh hay mua nhà, xe ?…
  • Chứng minh cho ngân hàng thấy được: Tình hình tài chính của mình khá ổn.
  • Cuối cùng và quan trọng nhất: Bạn phải nắm được lịch sử quan hệ tín dụng của mình: Khi nào phát sinh nợ nhóm 2, nợ nhóm 2 trong thời gian bao lâu ?…để giải trình với ngân hàng.

(Để làm được điều này, bạn phải tự tra cứu CIC mới nắm rõ nhất, bạn tham khảo thêm Cách đăng ký tạo tài khoản CIC, để tự tra cứu CIC của mình)

Cũng có nhiều trường hợp hy hữu xảy ra: Nợ nhóm 2 do đi công tác, chỉ phát sinh nợ nhóm 2 ở một ngân hàng, nhưng khi tra CIC lại phát hiện nợ cả 2 ngân hàng, thậm chí 3 ngân hàng…

Bạn tham khảo thêm bài: Nợ cần chú ý trong 12 tháng gần nhất.

Vì vậy tốt nhất điều bạn cần làm để vay được tiền là: Thuyết phục cho ngân hàng hiểu việc nợ nần của mình là các nguyên nhân khách quan như: Đi du lịch, nợ kéo theo từ ngân hàng khác,…

Sau khi đã làm rõ các vấn đề trên thì bạn vay vốn sẽ dễ dàng khi có nợ nhóm 2.

Cách xóa nợ xấu nhóm 2

Theo quy định của ngân hàng nhà nước, việc xóa nhóm nợ xấu là không thể thực hiện. Chỉ có việc ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 2.

Thông thường thì thời gian xóa nợ xấu nhóm 2 là 12 tháng, nghĩa là sau 12 tháng thì lịch sử nợ nhóm 2 của bạn sẽ tự động biến mất, bạn không phải lo lắng.

Trên đây là tư vấn của KIENBANK về nợ xấu nhóm 2, khi cần thêm thông tin về danh sách các ngân hàng nào cho vay chấp nhận nợ xấu nhóm 2, bạn có thể liên hệ tại đây để chúng tôi hỗ trợ.

❄ Tư vấn và hỗ trợ khách hàng vay thế chấp nhà đất - Xử lý hồ sơ khó: Nợ Xấu tại TpHCM và Bình Dương. Quy Hoạch, Hẻm nhỏ, Diện tích nhỏ, Người đi vay lớn tuổi tại TPHCM, BD, ĐN, Vũng Tàu, ...

Write a comment