Chứng minh thư nhân dân là loại giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng vì thể rất nhiều người mong muốn được tìm hiểu về nơi cấp cmnd là gì?


Bạn bị mất chứng minh thư nhân dân? Bạn muốn được cấp lại hay đổi chứng minh thư nhân dân theo quy định? Vậy nơi cấp cmnd là gì? Các thủ tục và điều kiện cần có để được cấp chứng minh nhân dân theo quy định? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Nơi cấp cmnd là gì? Những điều bạn nên biết

Nơi cấp cmnd là gì

Chứng minh nhân dân là giấy tờ quan trọng có tác dụng cung cấp các thông tin cơ bản về một công dân. Thông qua chứng minh nhân dân người thân, đối tác kinh doanh, các cơ quan pháp luật có thể xác định được lai lịch và đặc điểm nhận dạng của một công dân.

Vậy nơi cấp cmnd là gì? Đây chính là các địa chỉ được pháp luật quy định có thể cấp cmnd cho các công dân trong cả nước. Công dân chỉ cần thực hiện đầy đủ quy trình, hồ sơ theo quy định là có thể được các cơ quan này cấp chứng minh thư nhân dân theo mong muốn.

Nơi cấp cmnd là gì? Những điều bạn nên biết

Các cơ quan có khả năng cấp chứng minh thư nhân dân theo quy định

Theo điều 26 luật căn cước công dân năm 2014 quy định các cơ quan có khả năng cấp chứng minh nhân dân đó là các cơ quan sau :

Cơ quan quản lý căn cước công dân của bộ công an.

Cơ quan công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Cơ quan công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, huyện có thẩm quyền cấp chứng minh thư nhân dân.

Đặc điểm nơi cấp cmnd là gì? Các nơi này đều là các cơ quan công an có đủ thẩm quyền theo quy định của nhà nước. Tại các quận, huyện, thành phố

khác nhau sẽ có các cơ quan cấp cmnd khác nhau để phục vụ nhu cầu của đông đảo công dân.

Nhiệm vụ của nơi cấp cmnd là gì? Các cơ quan này có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, lập giấy để xác nhận số chứng minh thư nhân dân đã cấp lần gần đây nhất. Sau khi hoàn tất thủ tục các cơ quan này sẽ tiến hành làm chứng minh theo quy định đã đề ra, cấp chứng minh thư theo đúng thời gian quy định của nhà nước. Thông thường, khoảng 15 ngày sau khi hoàn tất thủ tục các công dân có thể sở hữu ngay chứng minh thư theo yêu cầu

Đối tượng được cấp chứng minh thư nhân dân.

Theo quy định của nhà nước Việt Nam thì các đối tượng sau sẽ được cấp hoặc làm lại chứng minh nhân dân là:

Công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên. Việc xác định tuổi được các cơ quan cấp chứng minh căn cứ vào các thông tin ghi trong sổ hộ khẩu hay giấy khai sinh.

Tất cả các công dân sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam, các công dân đang sinh sống và làm việc trên một địa điểm nhất định.

Bên cạnh các đối tượng trên thì một số công dân do làm mất hay thất lạc chứng minh thư nhân dân có thể đến các địa chỉ cấp chứng minh để xin làm lại theo đúng hồ sơ, thủ tục pháp lý.

Nơi cấp cmnd là gì? Những điều bạn nên biết

Nơi cấp cmnd là gì? Đây là nơi diễn ra toàn bộ các thủ tục cấp chứng minh thư nhân dân của các công dân. Các công dân sinh sống, lưu trú tại các địa điểm khác nhau có thể có cơ quan cấp cmnd khác nhau. Khách hàng có thể xin cấp chứng minh nhân dân tại các địa chỉ gần nơi mình sinh sống, không nhất thiết phải xin cấp chứng minh tại nơi cấp cũ hay tại quê quán của công dân.

Lời kết

Chắc chắn, qua bài chia sẻ trên mỗi công dân đã có thể tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi nơi cấp cmnd là gì. Hy vọng với những kiến thức được trang bị trong bài viết sẽ giúp bạn có thể tiến hành làm và cấp lại chứng minh nhân dân nhanh chóng theo đúng quy định của nhà nước đề ra.

Xem thêm bài viết: Ngoại tỉnh làm thẻ căn cước ở Hà Nội có được không

Write a comment