Passport là gì và những điều liên quan tới passport bạn cần biết

Khi xuất, nhập cảnh, quan chức hải quan cần dựa vào giấy tờ nhất định để nhận diện mỗi đối tượng khác nhau. Loại giấy tờ đó được gọi là passport, chứa đầy đủ các thông tin tên, tuổi, quốc tịch, lịch sử nhập cảnh, xuất cảnh tương ứng. Để hiểu rõ hơn passport là gì, hãy cùng Kienbank điểm qua 1 số nội dung cơ bản dưới đây nhé.

Passport trong tiếng Việt có nghĩa là hộ chiếu
Passport trong tiếng Việt có nghĩa là hộ chiếu

Passport là gì ?

Passport dịch sang tiếng Việt là hộ chiếu. Đây là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Công dân của nước nào sẽ đăng ký làm hộ chiếu của nước đó và mang theo giấy tờ này xuất trình ở cổng hải quan. Chỉ có những hộ chiếu được xác nhận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới được công nhận là hộ chiếu hợp lệ.

Hiểu 1 cách đơn giản, thì hộ chiếu là chứng minh thư quốc tế giúp công dân Việt Nam có thể ra nước ngoài và trở về Việt Nam. Cho dù đi đến bất cứ quốc gia nào, bạn cũng cần phải có hộ chiếu. Thậm chí với hộ chiếu, bạn không cần phải xin visa khi đến 1 số nước như Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia,… Tất nhiên, đối với các nước phát triển như Mỹ, Úc, EU, Schengen, Hàn Quốc, Nhật Bản… thì ngoài hộ chiếu, visa cũng là điều kiện tiên quyết không thể thiếu.

Hộ chiếu là giấy tờ thông hành quan trọng khi ra nước ngoài
Hộ chiếu là giấy tờ thông hành quan trọng khi ra nước ngoài

Các thông tin trên passport bao gồm những gì ?

Passport của mỗi nước có thể khác biệt về màu sắc, hình ảnh in chìm phía mặt trước. Nhưng hầu hết những thông tin trong quyển hộ chiếu đều giống nhau. Cụ thể, 1 số thông tin mà bạn cần biết khi tìm hiểu về passport bao gồm:

 • Số hộ chiếu, thường bắt đầu bằng chữ B, C và nối tiếp là 7 chữ số ngẫu nhiên 
 • Số chứng minh thư, thẻ căn cước công dân
 • Ảnh 4×6 trên phông nền trắng
 • Họ và tên của chủ sở hữu hộ chiếu
 • Ngày tháng năm sinh của chủ sở hữu hộ chiếu
 • Nơi sinh của chủ sở hữu hộ chiếu
 • Giới tính của chủ sở hữu hộ chiếu
 • Nơi cấp hộ chiếu là Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Immigration Department)
 • Thời hạn hộ chiếu: 10 năm
 • Các trang để xác nhận thị thực (các trang này thường để trống; khi xuất nhập cảnh, nhân viên hải quan sẽ dán visa và đóng dấu xuất nhập cảnh)
 • Tên và thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu (đối với những người mang theo trẻ nhỏ đi cùng)

Bạn muốn biết địa chỉ làm passport thì hãy xem thêm địa chỉ làm passport ở đâu

Các loại passport của Việt Nam

Hộ chiếu phổ thông màu xanh lá (Popular Passport)

Hộ chiếu phổ thông là hộ chiếu quốc gia, được cấp cho phần lớn bộ phận người dân Việt. Đây là tài sản của nước CHXHCN Việt Nam, được cấp cho công dân có quốc tịch Việt Nam. 

Với loại hộ chiếu phổ thông này, bạn có thể sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh đến bất cứ quốc gia nào.

Hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu phổ biến nhất
Hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu phổ biến nhất

Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích (Official Passport)

Hộ chiếu công vụ là loại hộ chiếu đặc thù chỉ dành cho những đối tượng ra nước ngoài thực hiện công việc, nhiệm vụ dưới sự phân công của cơ quan nhà nước, chính phủ.

Hộ chiếu ngoại giao màu đỏ (Diplomatic Passport)

Đây là loại hộ chiếu chỉ dành cho quan chức cấp cao. Những đối tượng sở hữu hộ chiếu này sẽ thực hiện các công việc, nhiệm vụ ngoại giao được phân công bởi cơ quan nhà nước, chính phủ.

Những chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc passport là gì, đồng thời có thêm hiểu biết về những vấn đề xoay quanh hộ chiếu. Nếu như bạn đang và sẽ có nhu cầu xuất ngoại, thì hãy tham khảo những thông tin về hộ chiếu và đặt làm sớm nhất có thể nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment