Phải làm gì khi hộ chiếu hết hạn mà Visa còn hạn

Hộ chiếu hết hạn mà Visa còn hạn là trường hợp khá hy hữu nhưng nó vẫn có thể xảy ra. Nếu bạn đang ở trong tình huống này thì hãy bình tĩnh để giải quyết vấn đề tốt nhất.

Hộ chiếu hết hạn mà Visa còn hạn có được đi ra nước ngoài không ?

Hiện nay cuốn hộ chiếu (passport) của Việt Nam chỉ được hơn 50 quốc gia chấp nhận cho nhập cảnh mà không phải xin visa. Chính vì vậy khi muốn đến những nước bắt buộc có visa thì bạn phải mang theo cả 2 loại giấy tờ là Passport còn hiệu lực hơn 6 tháng và visa cũng còn hiệu lực.

hộ chiếu và visa
Hộ chiếu hết hạn thì không ra nước ngoài được

Trong trường hợp hộ chiếu hết hạn mà Visa còn hạn thì bạn có 2 điều cần lưu ý sau:

  • Thứ nhất: Bạn sẽ không cần phải xin visa mới cho đến khi nó hết hạn. Visa đi kèm với hộ chiếu nhưng bạn đã xin được rồi thì có thể sử dụng đến khi hết hạn.
  • Thứ 2: Hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng. Chính vì vậy bạn cần phải đi làm hộ chiếu mới nếu muốn xuất cảnh.

Như vậy, nếu muốn đi ra nước ngoài trong trường hợp visa còn hạn nhưng passport hết hạn, bạn cần phải làm lại passport mới.

Làm lại passport trong trường hợp này có gì đặc biệt ?

Passport hết hạn Visa còn hạn cần phải đi làm passport mới trước khi xuất cảnh. Trường hợp này cũng giống như khi hộ chiếu hết hạn bình thường, bạn phải đi đăng ký làm mới lại và đóng lệ phí theo quy định.

Hộ chiếu hết hạn mà Visa còn hạn thì giải quyết như thê nào
Cần làm lại passport nhanh chóng

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi làm lại passport gồm:

  • Tờ khai theo mẫu được điền đầy đủ thông tin chính xác. Tờ khai này có thể tải trên mạng về làm trước hoặc đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xin đều được.
  • 2 ảnh 4x6cm theo quy định (mặt nhìn thẳng vào máy, đầu không đội mũ hoặc bất cứ thứ gì, không đeo kính (trừ kính cận hoặc kính trắng), phông nền màu trắng).
  • Chứng minh nhân dân bản gốc và hộ khẩu (có trường hợp không cần hộ khẩu)

Bạn nên lưu ý ghi đầy đủ và chính xác thông tin trên tờ khai, nếu có bất cứ sai lầm nào sẽ gây khó khăn trong quá trình làm việc cũng như nhận hộ chiếu sau này.

Khi làm lại passport, bạn cần phải nộp lại passport cũ. Nếu cố ý giữ lại thì bạn đang vi phạm pháp luật, nếu bị phát hiện sẽ phải đối mặt với những án phạt theo quy định. 

Tuy nhiên, trong trường hợp hộ chiếu hết hạn mà Visa còn hạn bạn có thể xin giữ lại passport cũ để thuận tiện hơn cho việc xuất cảnh của mình. Bạn cũng phải trình bày cụ thể và được sự chấp nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Một số lưu ý

Khi chuẩn bị đi xuất cảnh, bạn cần phải thực hiện những điều sau:

  • Mang theo hộ chiếu mới, còn hạn sử dụng trên 6 tháng và hộ chiếu cũ. Lý do phải làm điều này là vì visa của bạn vẫn còn trong hộ chiếu cũ, nếu không có thì xem như bạn không có vía, không thể nhập cảnh.
Hộ chiếu hết hạn mà Visa còn hạn
Cần đem cả 2 cuốn hộ chiếu theo
  • Các trang visa trong hộ chiếu cũ phải hoàn toàn nguyên vẹn. Nếu có bất cứ trầy xước hay dấu hiệu tẩy xóa nào cũng xem như vô giá trị.
  • Thông tin giữa hộ chiếu cũ và mới phải hoàn toàn giống nhau, điều này là cực kỳ quan trọng vì nếu có một khác biệt nhỏ bạn sẽ ngay lập tức bị làm khó dễ khi nhập cảnh.

Hộ chiếu hết hạn mà Visa còn hạn là điều không thường xuyên xảy ra. Nếu bạn gặp phải tình huống này thì có thể bình tĩnh làm theo những hướng dẫn kể trên.

Qua bài viết này, chúng ta có thể thấy việc chú ý các thông tin và thời hạn của hộ chiếu là quan trọng như thế nào để không làm ảnh hưởng đến kế hoặc của bản thân.

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment