Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng, Mẫu sổ hồng mới nhất 2019

Anh Hoàng Trọng Hải, quê ở Gia Lâm, Hà Nội anh có hỏi. Hiện nay khu vực xung quanh nhà tôi đang tranh luận về giữa sổ đỏ và sổ hồng, không biết sự khác biệt giữa các loại sổ trên là như thế nào. Tôi dù là dân có học hành đàng hoàng, những tôi cũng rối trí lắm, chẳng biết hình dung các loại sổ trên nó như thế nào nữa. Nhờ Kienbank tư vấn.

Sổ hồng là gì sổ đỏ là gì

Sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,

được cấp theo Luật Đất đai 2003. Sổ đỏ được cấp với mọi loại đất, trường hợp có tài sản gắn liền với đất thì tài sản đó được ghi nhận trên sổ đỏ.

Sổ hồng là loại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở,

được cấp theo Nghị định 60 (ngày 5/7/1994), Nghị định 90 (ngày 6/9/2006), Nghị định 95 (ngày 15/7/2006). 

Các loại sổ hồng này (“sổ hồng” cũ) hiện vẫn còn giá trị. Theo Luật Nhà ở 2005 thì có 2 loại sổ hồng (“sổ hồng” mới): 

Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ chung cư thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (“sổ hồng” hai quyền); 

Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sở hữu đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (“sổ hồng” một quyền). 

Luật Nhà ở năm 2014 vẫn tiếp tục công nhận hiệu lực pháp lý của các loại sổ hồng đã được cấp trong các thời kỳ trước đây và không bắt buộc người dân phải đổi sang loại sổ hồng mới.

Bạn có thể xem chi tiết về sổ hồng là gì ?

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

SỔ ĐỎ là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi Trường ban hành, bìa có màu đỏ, với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất giao thông, vườn, ao, đất rừng…) nên mẫu này có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

SỔ HỒNG là mẫu do Bộ Xây Dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên mẫu có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Tìm hiểu thêm sổ đỏ là gì ? Sổ đỏ và sổ hồng cái nào giá trị hơn

Thống nhất 2 sổ thành một loại sổ duy nhất

Tuy nhiên, để thống nhất thành một loại Giấy chứng nhận, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo đó, hai loại Giấy chứng nhận nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất là sổ hồng.

Theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013 thì “sổ đỏ” và “sổ hồng” gộp chung làm một, gọi là:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”

Như vậy giữa sổ đỏ và sổ hồng chỉ có sự khác biệt về màu sắc bên ngoài, theo thời kỳ. Chứ về mặt giá trị thì như nhau. Bài viết về có sự tham khảo nhiều nguồn. Khách hàng cần thêm thông tin có thể để lại bình luận bên dưới để được trả lời sớm nhất.

Kienbank tư vấn lãi suất các ngân hàng tại Việt Nam. Chia sẻ kinh nghiệm vay vốn ngân hàng hiệu quả nhất. Vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập, xử lý được những hồ sơ khó vay vốn ngân hàng.

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment

Tính Lãi
Suất