Bên cạnh thủ tục, địa chỉ thì quy định ảnh chụp làm chứng minh nhân dân cũng là vấn đề khiến nhiều công dân quan tâm khi làm chứng minh nhân dân.


Để tiến hành làm chứng minh thư các công dân phải tuân thủ đầy đủ yêu cầu về hồ sơ, thủ tục tiến hành. Quy định ảnh chụp làm chứng minh nhân dân là một trong những vấn đề được các công dân quan tâm hàng đầu trong việc làm chứng minh thư. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Quy định ảnh chụp làm chứng minh nhân dân- những điều bạn nên biết

Ảnh chứng minh thư nhân dân là ảnh gì

Trước khi tìm hiểu quy định này khách hàng cần tìm hiểu thế nào là ảnh chứng minh thư nhân dân. Ảnh chứng minh thư là ảnh được in trực tiếp trên chứng minh. Thông qua ảnh chụp các cơ quan chức năng có thể căn cứ để nhận dạng công dân tốt nhất. Chính vì lý do đó mà có các quy định về ảnh chụp vô cùng khắt khe, đòi hỏi người dân cần tuân theo để thực hiện tốt nhất.

Các quy định cơ bản về ảnh chụp chứng minh nhân dân

Theo khoản 1 điều 12 thông tư 07/2016/TT-BCA thì ảnh chụp chứng minh nhân dân cần tuân thủ đầy đủ các quy định sau:

Kích thước và màu ảnh chứng minh thư

Khi chụp ảnh để làm chứng minh thư thì các cơ quan quy định ảnh cần có kích thước đạt chuẩn đó là kích thước 3×4. Các kích thước ảnh lớn hơn hoặc nhỏ hơn đều bị các cơ quan thu hồ sơ làm chứng minh loại bỏ hoàn toàn. Ngoài ra, ảnh chứng minh là ảnh màu, không được chụp ảnh đen trắng.

Tư thế chụp ảnh chứng minh nhân dân

Bao gồm cả tư thế chụp ảnh. Người chụp ảnh nên ngồi trên ghế, đằng sau là phông nền xanh để chụp ảnh. Người chụp không được đeo kính, để đầu trần( không đội mũ) và ảnh phải nhìn rõ mặt, rõ hai tai. Người chụp cần có tác phong nghiêm túc, lịch sự. Ngoài ra, ảnh được chụp chính diện để có thể nhìn thấy rõ nét nhất khuân mặt của người chụp.

Cách lấy ảnh chụp làm chứng minh thư nhân dân

Theo quy định của nhà nước ảnh làm chứng minh thư sẽ được cơ quan công an tiến hành chụp ngay tại cơ sở làm chứng minh thư hoặc thu qua camera để in trực tiếp.

Quy định ảnh chụp làm chứng minh nhân dân- những điều bạn nên biết

Trang phục chụp ảnh

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì trang phục chụp ảnh cần trang nhã, lịch sự, thể hiện được bản sắc văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Quy định trang phục chụp ảnh không bao gồm màu sắc, kiểu dáng.

Ngoài ra, bạn không được sử dụng trang phục chuyên ngành như điện lực, công an , bộ đội để chụp ảnh làm chứng minh. Tuy nhiên, 1 số công dân thuộc dân tộc thiểu số có thể sử dụng trang phục truyền thống của dân tộc để chụp ảnh.

Một số lưu ý về quy định ảnh chụp làm chứng minh nhân dân

Khi chụp ảnh bạn cần lưu ý:

Ảnh chụp cần rõ ràng, sắc nét. Những điểm nhận dạng của công dân cần được chụp rõ ràng, tránh tẩy xóa.

Ảnh chụp không được chỉnh sửa bất cứ chi tiết nào. Việc chỉnh sửa hay lamg đẹp ảnh sẽ gây ra rất nhiều rắc rối đặc biệt là khó có thể nhận diện công dân trong ảnh và  thực tế bên ngoài.

Khi chụp ảnh ngoài việc chuẩn bị trang phục sang trọng, các công dân có thể trang điểm.

Quy định ảnh chụp làm chứng minh nhân dân- những điều bạn nên biết

Pháp luật Việt Nam không quy định việc chụp ảnh làm chứng minh có được nhuộm tóc, có được trang điểm hay không. Tuy nhiên, khi tiến hành chụp các công dân cần có vẻ ngoài nghiêm túc, trang trọng. Các công dân có thể trang điểm nhưng nên trang điểm nhẹ nhàng, tránh trang điểm đậm sẽ gây ảnh hưởng đến việc nhận dạng thông qua chứng minh thư nhân dân.

Lời kết về quy định ảnh chụp làm chứng minh nhân dân

Trên đây là 1 số các quy định ảnh chụp làm chứng minh nhân dân bạn nhất định nên tham khảo. Việc nắm rõ các quy định sẽ giúp cho các công dân dễ dàng tuân thủ các yêu cầu, tránh trường hợp ảnh bị trả về gây ảnh hưởng đến việc làm thẻ. Hy vọng những thông tin  trong bài viết sẽ giúp các công dân có thể có được kiến thức toàn diện.

Xem thêm bài viết: Phần mềm kiểm tra số chứng minh thư

Write a comment